Công ty vệ tinh Mỹ cản trở Iran đánh giá thiệt hại chiến trường

Những hình ảnh tại các nước lân cận sẽ bị trì hoãn trong khi những thiệt hại tại Iran vẫn được phát hành.

Công ty cung cấp hình ảnh vệ tinh Planet Labs PBC hôm nay (06/3) cho biết họ sẽ trì hoãn việc công bố một số hình ảnh vệ tinh từ Trung Đông trong vòng 96 giờ để "ngăn chặn các thế lực thù địch sử dụng dữ liệu mới nhất".

Công ty có trụ sở tại San Francisco đã gửi thông báo này đến các khách hàng của mình, cho biết điều này áp dụng cho các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, Iraq, Kuwait và “các khu vực xung đột lân cận”.

1000029699.jpg
Ảnh vệ tinh cho thấy khu dinh thự của Lãnh tụ tối cao Iran và các trung tâm chỉ huy và kiểm soát (C2) của IRGC. Nguồn: Planet Labs

Planet Labs cho biết: “Biện pháp này nhằm ngăn chặn các thế lực thù địch sử dụng dữ liệu gần đây để đánh giá thiệt hại chiến trường ngay lập tức và xuất phát từ cam kết của chúng tôi trong việc đảm bảo an toàn cho nhân viên và thường dân của các đồng minh và đối tác NATO trên thực địa”.

Người đại diện của công ty nói với hãng tin AP: “Khi cuộc xung đột leo thang, khu vực bị ảnh hưởng có thể thay đổi.”

Planet Labs cũng đã làm điều tương tự với hình ảnh ở Israel và các khu vực khác sau khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bắt đầu vào năm 2023.

Thông báo cho biết các hình ảnh về Iran “sẽ vẫn không thay đổi và tiếp tục được đăng tải ngay lập tức, trong thời gian này”.

Việc đánh giá trực quan được công ty thực hiện bằng cách kết hợp hệ thống vệ tinh PlanetScope “Dove” và SkySat.

PlanetScope cung cấp khả năng quét toàn cầu hàng ngày với độ phân giải 3 mét, trong khi hệ thống vệ tinh SkySat có thể được ủy quyền cung cấp độ phân giải dưới 50 cm, cho phép đánh giá thiệt hại chiến đấu (BDA) đối với các thành phần cấu trúc cụ thể.

Hình ảnh từ ngày 1 tháng 3 xác nhận các cú đánh trực tiếp vào các công trình kiên cố bên trong dinh thự của Lãnh tụ tối cao và các trung tâm chỉ huy và kiểm soát (C2) của IRGC gần đó, mà các nhà phân tích lưu ý là một phần của việc tái thiết vành đai phòng không Tehran gần đây.

Hầu hết người dùng Internet đều dán mắt vào Google News và X suốt cuối tuần để tìm kiếm thông tin cập nhật về những gì đang xảy ra tại Trung Đông. Các nhà phân tích chuyên nghiệp hơn, muốn có cái nhìn toàn cảnh về các diễn biến, có lẽ đang chuyển sang sử dụng Planet và đội ngũ khoảng 200 vệ tinh quan sát Trái đất của nó để có được những bức ảnh kỹ thuật số rõ nét về những gì đang diễn ra trên mặt đất.

1000029700.jpg
Một tổ hợp radar của Mỹ bị trúng tên lửa có thể thấy rõ qua ảnh vệ tinh của Planet Labs.

Khi Planet Labs lần đầu tiên công bố IPO vào năm 2021, công ty tự mô tả mình như công ty vì lợi ích cộng đồng" làm hình thức pháp lý của mình.

Sở hữu một chòm sao vệ tinh có khả năng bao phủ mọi tấc đất liền trên Trái đất ít nhất một lần mỗi ngày, Planet sẽ giám sát tiến trình nóng lên toàn cầu, giúp chống cháy rừng và "tạo ra lợi ích xã hội và cộng đồng, và... hoạt động một cách có trách nhiệm và bền vững."

Mặc dù đây là những mục tiêu đáng khen ngợi, nhưng điều này lại không mang lại kết quả tốt cho lợi nhuận của Planet. Gần đây, Planet đã chuyển hướng tập trung hơn vào việc giành được các hợp đồng quốc phòng và an ninh.

Điều này không chỉ mang lại lợi nhuận đáng kể cho Planet mà còn giúp Planet có được vị thế thuận lợi, đúng thời điểm, để giúp mọi người từ chính trị gia, tướng lĩnh đến nhà đầu tư hiểu rõ những gì đang diễn ra ở vùng Vịnh Ba Tư hiện nay.

Truyền hình Iran cáo buộc tên lửa làm hư hại di sản UNESSCO.

Ảnh vệ tinh cơ sở hạt nhân của Iran bị thiệt hại

Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz của Iran cho thấy một số tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel. 

Theo AP, hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz của Iran vào ngày 2/3 cho thấy nhiều tòa nhà bị hư hại so với ngày hôm trước, cùng với các thiệt hại khác trên toàn khu phức hợp này.

Công ty hình ảnh Vantor (trước đây là Maxar Technologies), có trụ sở tại bang Colorado (Mỹ), đã công bố các hình ảnh cho thấy thiệt hại tại các tòa nhà dành cho nhân viên và lối vào dành cho phương tiện dẫn xuống khu phức hợp ngầm làm giàu nhiên liệu.

Hình ảnh vệ tinh hé lộ sự có mặt của F-22 tại căn cứ Ovda, Israel

Ít nhất 11 tiêm kích F-22 của Mỹ được phát hiện đỗ tại căn cứ Ovda, trong bối cảnh tăng cường lực lượng để đối phó Iran ở Trung Đông.

z7570635276838-d92892fea30245d115b37a599ca9adb2.jpg
Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Hoa Kỳ được xác nhận xuất hiện tại căn cứ Ovda ở Israel qua ảnh vệ tinh mới công bố.
z7570635284730-0bf1982829a21bd67cade4dbcfb7e2dd.jpg
Hình ảnh vệ tinh do công ty tư nhân của Trung Quốc công bố cho thấy ít nhất 11 chiếc F-22 đỗ tại sân bay Ovda.

Iran phá hủy Trung tâm chỉ huy quan trọng của Mỹ ở Trung Đông

Iran thông báo một chiến thắng có tính chất “đột phá”, đó là Trung tâm chỉ huy Không quân Mỹ ở Trung Đông đã bị phá hủy bằng tên lửa và UAV tấn công.

1a.jpg
Vào ngày 3/3, trong vòng tấn công thứ 12 của chiến dịch "Lời hứa chân thật - 4" của Iran, trung tâm chỉ huy của Không quân Mỹ đặt tại Sheikh Aisar, Bahrain, đã bị phá hủy bởi tên lửa và UAV tự sát của Iran.
13.jpg
Iran tuyên bố đã sử dụng 20 UAV tấn công và 3 tên lửa, bắn trúng mục tiêu chính xác, phá hủy tòa nhà chỉ huy chính của trung tâm chỉ huy Không quân Mỹ và gây ra cháy lớn tại kho nhiên liệu. Trung tâm chỉ huy này thuộc quyền quản lý của Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar.

Đọc nhiều nhất

Tin mới