Ông Trump muốn chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra cuộc bầu cử

Tổng thống Trump gần đây quan tâm đến việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 và các vấn đề liên quan đến Hunter Biden.

Wall Street Journal dẫn lời một số nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump yêu cầu các cố vấn tìm kiếm người phù hợp cho vị trí nói trên.
Các quan chức Nhà Trắng và đồng minh của ông Trump trong quốc hội cũng đang ủng hộ việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt phụ trách các vấn đề này.
Theo lời một nguồn tin giấu tên, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết tổng thống Mỹ muốn một luật sư đặc biệt đảm nhiệm điều tra gian lận bầu cử và phải hành động thật nhanh chóng.
Công tố viên đặc biệt này cũng sẽ đảm nhiệm việc điều tra các cáo buộc liên quan đến Hunter Biden, con trai của tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ong Trump muon chi dinh cong to vien dac biet dieu tra cuoc bau cu
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: AFP. 
Trong khi đó, Tổng thống Trump ngày càng thất vọng với Bộ trưởng Tư pháp William Barr trong cuộc chiến pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử.
Hôm 11/12, Tòa án Tối cao Mỹ cũng bác đơn kiện của chính quyền tiểu bang Texas. Bang này yêu cầu tòa án vô hiệu hóa kết quả kiểm 20 triệu phiếu bầu ở bốn bang chiến địa trong cuộc bầu cử là Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.
Trong những tháng vừa qua, các trợ lý và đồng minh của ông Trump khuyên can ông không nên sa thải Bộ trưởng Barr. Về phần mình, bộ trưởng Tư pháp tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc trừ khi bị sa thải.
Theo quy định của Bộ Tư pháp, việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt phải do bộ trưởng Tư pháp thực hiện.
Công tố viên đặc biệt được chỉ định để thực hiện các cuộc điều tra độc lập và không chịu sự giám sát hàng ngày của các quan chức chính phủ. Công tố viên đặc biệt chỉ bị bộ trưởng Tư pháp cách chức vì hành vi sai trái hoặc xung đột lợi ích.
Theo Hương Ly/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)