Mỹ mở thêm các trung tâm sàng lọc người tị nạn Syria

(Kiến Thức) - Các quan chức chính quyền Washington cho Reuters biết, Mỹ sẽ mở thêm các trung tâm sàng lọc người tị nạn Syria ở Iraq và Lebanon.

Trao đổi với phóng viên Reuters hôm 6/11 (giờ địa phương), các quan chức chính quyền Tổng thống Obama cho biết, Mỹ sắp tới sẽ mở thêm các trung tâm sàng lọc người tị nạn Syria ở Iraq và Lebanon. Đây được coi là một động thái để đẩy nhanh số lượng người tị nạn Syria đủ điều kiện để chuyển tới sinh sống ở Mỹ.
My mo them cac trung tam sang loc nguoi ti nan Syria
 Hai cha con người Syria đang đi qua cửa khẩu Akcakale, tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ.
Điều đáng nói, việc Mỹ quyết định mở thêm các trung tâm sàng lọc này được đưa ra sau khi Tổng thống Obama hồi tháng 9/2015 cam kết tiếp nhận thêm 10.000 người tị nạn đến từ Syria trong năm 2016.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Danna Van Brandt đã xác nhận về kế hoạch mở thêm một trung tâm sàng lọc người tị nạn ở Erbil, Iraq trước cuối năm 2015 và khôi phục lại các hoạt động ở Lebanon đầu 2016.
Hai quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, họ đang tìm cách để nâng số người tị nạn Syria được phép tới Mỹ. Trước đó, Nhà Trắng không nói sẽ có thêm bao nhiêu người tị nạn họ có thể tiếp nhận trong tổng số 10.000 người.
Bộ Ngoại giao Mỹ đang phụ trách 9 trung tâm sàng lọc người tị nạn trên khắp thế giới, ở đó các nhân viên Bộ Nội địa sẽ quyết định xem ai phù hợp tới Mỹ.

Ảnh cuộc sống loạn lạc ở Thủ đô Syria thời chiến

(Kiến Thức) - Hãng thông tấn TASS vừa đăng tải bộ ảnh mới nhất lột tả hiện thực về cuộc sống loạn lạc ở Thủ đô Syria giữa thời chiến.

Anh cuoc song loan lac o Thu do Syria thoi chien
 Cuộc sống loạn lạc ở Thủ đô Syria đã được thể hiện rõ nét qua bộ ảnh do các phóng viên hãng thông tấn TASS ghi lại. Ảnh trên chụp toàn cảnh Thủ đô Damascus của Syria nhìn từ trên núi Qasioun.

Cận cảnh binh sĩ Syria ở chảo lửa thành cổ Palmyra đánh IS

(Kiến Thức) - Đài Sputnik mới đăng tải một số hình ảnh hiếm hoi ghi lại cảnh các binh sỹ Syria ở chảo lửa thành cổ Palmyra giao tranh với phiến quân IS.

  1. Can canh binh si Syria o chao lua thanh co Palmyra danh IS
 Những hình ảnh về cuộc giao tranh ác liệt giữa các binh sỹ Syria ở chảo lửa thành cổ Palmyra với phiến quân IS đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Ảnh: Các binh sỹ Syria thuộc Sư đoàn 18, Quân đoàn 3 tác chiến ở vị trí cách thành phố cổ Palmyr 20 km.

Thêm một bức ảnh người tị nạn Syria lay động trái tim

Một bức ảnh mới xuất hiện về người tị nạn Syria đang khiến thế giới thổn thức: người cha tị nạn hôn đứa con gái trên tay đi trong trời mưa như trút.

Bức ảnh người cha hôn con gái mình trong khi dầm mình dưới trời mưa như trút để đến biên giới Macedonia khiến thảm kịch về người tị nạn Syria tại châu Âu một lần nữa lại được nhắc đến.

Them mot buc anh nguoi ti nan Syria lam lay dong trai tim
Người cha hôn đứa con gái bế trên tay đi trong trời mưa như trút. Ảnh: Reuters. 

Theo Business Insider, trong bức hình được phóng viên Reuters đăng tải ngày 10/9 khi đang đi đến làng Idomeni ở Hy Lạp giáp biên giới Macedonia, người cha - một người tị nạn Syria - đã hôn con gái mình trong trời mưa như trút.

Hai cha con người tị nạn Syria này, cũng giống như hàng nghìn các gia đình tị nạn khác đã phải rời bỏ quê hương nơi tình trạng bạo lực, hãm hiếp và tra tấn diễn ra như cơm bữa để đến châu Âu. Họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để bảo vệ an toàn cho bản thân và con cái mình.

Tuy nhiên, những người tị nạn muốn sang Macedonia không khỏi thất vọng khi Macedonia tuyên bố đóng cửa biên giới trong bối cảnh số người tị nạn xin lưu trú tại nước này đã gia tăng nhanh chóng.

Chính quyền Macedonia đã bị chỉ trích vì sử dụng khí gas và lựu đạn gây choáng nhằm vào người tị nạn để xua những người này ra khỏi khu vực biên giới.

Tháng trước, Cao ủy phụ trách về nhập cư của Liên minh châu Âu Dimitris Avramopoulos cho biết, khủng hoảng người tị nạn tại châu Âu đã ở mức tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ 2.

Hiện đã có khoảng 300.000 người tỵ nạn đã đặt chân đến châu Âu trong khi có tới 2.600 người đã bỏ mạng trên hành trình đến "lục địa già".

Ngày 8/9, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu phải hành động một cách có trách nhiệm với những người tị nạn và khẳng định "những người phải chạy trốn chiến tranh và bạo lực cần phải được cấp quy chế tị nạn vô điều kiện và không bị phân biệt đối xử".

Căng thẳng giữa người tị nạn và giới chức cũng như cảnh sát châu Âu đã bùng phát trong những tuần gần đây khi số người xin tị nạn tại châu Âu tăng lên nhanh chóng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới