Lãnh tụ tối cao Iran bất ngờ cảnh báo đanh thép Mỹ

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố người Mỹ sẽ bị "trục xuất" khỏi Syria và Iraq.

Theo hãng thông tấn Reuters, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 17/5 tuyên bố người Mỹ sẽ bị trục xuất khỏi Syria và Iraq.
"Những hành động của Mỹ tại Afghanistan, Iraq và Syria khiến người Mỹ bị ghét. Người Mỹ sẽ không thể ở lại Iraq và Syria, họ sẽ bị trục xuất", lãnh tụ Khamenei tuyên bố.
Lanh tu toi cao Iran bat ngo canh bao danh thep My
 Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Getty. 
Mối quan hệ Mỹ-Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi năm 2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên Tehran.
Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang khi ngày 8/1/2020, hơn 10 quả tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran nhằm vào hai cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq là cơ sở tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền Tây nước này.
Chính quyền Iran tuyên bố vụ phóng tên lửa nhằm mục đích trả đũa vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3/1.
Sau đó cùng ngày, trong bài phát biểu chính thức tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ có thêm biện pháp trừng phạt kinh tế "mạnh mẽ" nhằm vào Iran, thay vì trả đũa quân sự.

Mời độc giả xem thêm video về vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq (Nguồn: NBC News)

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn bất cứ tàu Iran nào "quấy rối" lực lượng này trên biển, nhưng sau đó khẳng định ông sẽ không thay đổi các nguyên tắc tham chiến của quân đội.
Sau tuyên bố của ông Trump, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hossein Salami, cảnh báo Iran sẽ phá hủy tàu chiến của Mỹ nếu an ninh nước này bị đe dọa.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)