Căng thẳng leo thang gần eo biển Hormuz
Căng thẳng lại gia tăng gần eo biển Hormuz sau khi một tàu neo đậu ngoài khơi UAE bị bắt giữ trong khi một tàu khác bị tấn công và chìm gần bờ biển Oman.
Căng thẳng lại gia tăng gần eo biển Hormuz sau khi một tàu neo đậu ngoài khơi UAE bị bắt giữ trong khi một tàu khác bị tấn công và chìm gần bờ biển Oman.
Chính sách của Mỹ và Iran gây gián đoạn eo biển Hormuz, đẩy giá dầu quốc tế tăng cao và tác động mạnh đến nền kinh tế Mỹ.
Nguồn tin cho biết, Iran sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ trừ khi 5 điều kiện xây dựng lòng tin được đáp ứng.
Quân đội Mỹ cho biết lực lượng nước này đã nổ súng và vô hiệu hóa thêm 2 tàu chở dầu của Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở eo biển Hormuz.
Quân đội Mỹ tuyên bố đã ngăn chặn cuộc tấn công của Iran nhằm vào 3 tàu hải quân Mỹ khi các tàu này di chuyển qua eo biển Hormuz.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cho biết, ông đã có cuộc họp trực tiếp kéo dài hơn hai tiếng với Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei.
Các công ty vận tải biển đang bị cuốn vào vòng xoáy bất định về thời điểm và cách thức eo biển Hormuz có thể được mở cửa trở lại.
Iran đã chính thức khởi động một cơ chế mới để kiểm soát việc lưu thông qua eo biển Hormuz.
Nhóm tác chiến tàu sân bay của Pháp đang di chuyển về phía nam kênh đào Suez và tiến vào Biển Đỏ để chuẩn bị cho một nhiệm vụ chung tại khu vực eo biển Hormuz.
Các lãnh đạo quân sự Mỹ khẳng định lệnh ngừng bắn với Iran vẫn còn hiệu lực.
Quân đội Mỹ cho biết hai tàu thương mại treo cờ Mỹ đã di chuyển thành công qua eo biển Hormuz.
Theo người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, nếu tình trạng bất ổn tại Trung Đông tiếp diễn, các hoạt động nhân đạo tiếp tục bị ảnh hưởng.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết việc Mỹ sẽ rút quân là điều được dự đoán trước.
Mỹ cảnh báo các công ty vận tải biển rằng họ có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt nếu trả phí cho Iran để được phép đi qua eo biển Hormuz một cách an toàn.
Tổng thống Trump cho biết Iran đã nói rằng họ đang trong tình trạng "sụp đổ" và muốn Mỹ mở cửa eo biển Hormuz càng sớm càng tốt.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhấn mạnh rằng việc ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn là "vấn đề cốt lõi".
Đề xuất mới, được gửi tới Mỹ thông qua Pakistan, tập trung trước tiên vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz và lệnh phong tỏa của Mỹ.
Quân đội Mỹ vừa bắt giữ thêm một tàu chở dầu bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu mỏ của Iran, khiến căng thẳng leo thang.
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran theo đề nghị của Pakistan.
Tập đoàn vận tải biển CMA CGM của Pháp xác nhận rằng một trong những con tàu bị "bắn cảnh báo" ở eo biển Hormuz cuối tuần qua là tàu chở hàng của họ.