Chính quyền cưỡng chế quật mộ, dội xăng đốt xác

Mộ ông Mục vừa chôn được 3 ngày bị chính quyền địa phương (huyện Kinh, tỉnh An Huy, Trung Quốc) cưỡng chế quật mộ, dội xăng đốt xác vì con cháu ông không "hỏa táng theo quy định".

QQ News ngày 28/12 đưa tin, một lão nông ở tỉnh An Huy qua đời, con cháu vừa an táng ông được 3 ngày theo truyền thống địa phương thì bị chính quyền quật tung mộ, đốt xác người quá cố ngay tại mộ phần khiến gia đình và người dân địa phương vô cùng phẫn nộ.
Ông Trình Triều Mục, một nông dân ở huyện Kinh tỉnh An Huy qua đời hôm 13/12 và được con cháu an táng ngày 16/12 theo hình thức địa táng thì sáng ngày 19/11 gia đình kinh hoàng phát hiện ra mộ của cha, ông họ đã bị quật tung, và con cháu phải chứng kiến một cảnh tượng đau lòng khi thi thể người quá cố và quan tài bị chính quyền địa phương dội xăng đốt ngay tại trận.
 Ngôi mộ ông Mục vừa chôn được 3 ngày bị chính quyền địa phương huyện Kinh tỉnh An Huy cưỡng chế quật mộ, dội xăng đốt xác vì con cháu ông không chịu "hỏa táng theo quy định".
Điều khiến thân nhân người quá cố và những người dân địa phương phẫn nộ hơn với hành động "cưỡng chế" bất chấp luật pháp và tình người của chính quyền địa phương là họ không hề gọi con cháu người quá cố lên mà tự ý quật mộ đốt xác, tất cả thành tro bụi lẫn với đất cát, xương cốt chẳng còn.
Sở dĩ có vụ việc đau lòng này là vì gia đình ông Mục đã không hỏa táng thi thể người quá cố theo đúng quy định về an táng của tỉnh An Huy.
Chính quyền địa phương đã ra thông báo yêu cầu gia đình con cháu phải quật mộ và đưa thi hài cha, ông mình đến đài hỏa táng của huyện để hỏa táng cho đúng quy định, nhưng gia đình từ chối, bởi theo phong tục của người Trung Quốc vẫn muốn được "mồ yên mả ấm" sau khi chết, họ được trở về với đất mẹ.
 Huyện Kinh huy động hơn 20 xe cảnh sát, tiêu độc, phòng cháy với lực lượng đông đảo, khí giới đầy đủ cưỡng chế quật mộ, đốt xác người dân. Con cháu người quá cố ngăn cản thì bị đánh cho tơi bời.
Gia đình chôn ông Mục lúc 6h sáng ngày 16/12 thì nhận được trát của chính quyền địa phương lệnh cho họ, trước 0h ngày 18/12 nếu không đào mộ và đưa thi thể người quá cố đi hỏa táng thì địa phương sẽ cưỡng chế quật mộ hỏa táng. Tưởng rằng họ chỉ dọa dẫm nên con cháu không ai đề phòng.
Sáng ngày 19/12, ngôi mộ ông Mục mới chôn được 3 ngày đã bị các "lực lượng chức năng" địa phương với hơn 20 xe công an, cảnh sát vũ trang và cảnh sát giao thông kéo tới hiện trường phong tỏa và làm công việc "cưỡng chế quật mộ đốt xác" ngay tại hiện trường.
Khi thân nhân của người quá cố biết chuyện kéo đến, thì đã bị hàng rào cảnh sát dày đặc ngăn chặn không cho họ vào khu mộ và tiến hành "cưỡng chế".
 Ông Trưởng phòng Dân chính huyện Kinh tỉnh An Huy, người chỉ đạo vụ quật mộ đốt xác dân cho rằng ông đang thực thi đúng pháp luật.
Ông Trình Anh Phú, con trai người quá cố cho biết, trước đó có 2 người chết trong vùng cũng đem chôn theo truyền thống thì không thấy địa phương nói gì. Hơn nữa cha ông trước lúc nhắm mắt có di nguyện mong muốn được an táng theo truyền thống.
Ngày an táng ông Mục, không thấy bất kỳ lực lượng chức năng nào của địa phương đến ngăn cản, nhưng hôm quật mộ đốt xác thì họ điều rất đông công an, cảnh sát tới hiện trường.
Một trận hỗn chiến đã xảy ra hôm 19/12 giữa con cháu ông Mục, những người dân địa phương với chính quyền. Trong đoạn clip do người dân ghi lại, một toán cảnh sát địa phương thi nhau đạp lên một thân nhân của người quá cố khi người này bị họ đẩy ngã.
Lực lượng cảnh sát quá đông nên con cháu ông Mục không làm gì được, đành bất lực để cho "cơ quan chức năng" quật mộ cha mình, dội xăng đốt xác.
Phòng Dân chính huyện Kinh tỉnh An Huy là cơ quan chủ quản việc tang ma trong địa hạt. Ông Trưởng phòng Dân chính huyện Kinh khi trao đổi với phóng viên đã khẳng định việc quật mộ đốt xác ông Mục là làm đúng quy định của pháp luật, cụ thể là "Điều lệ Quản lý an táng" do chính phủ Trung Quốc ban hành năm 1997.
Tuy nhiên, năm 2012 quy định này đã có sửa đổi và ngày 1/1/2013 chính thức có hiệu lực, trong đó bãi bỏ điều khoản thứ 20 trước đó quy định cưỡng chế hỏa táng đối với các trường hợp vi phạm.
Ông Trưởng phòng Dân chính huyện Kinh cho rằng, mặc dù chính phủ đã sửa đổi điều lệ, nhưng tỉnh An Huy chưa có văn bản hướng dẫn nên ông vẫn cho quân cưỡng chế, quật mộ, đốt xác ông Mục theo điều lệ năm 1997.
Vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận Trung Quốc và chính quyền tỉnh An Huy đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.
Theo GDVN

Bình luận(0)