Chiến sự Trung Đông ngày 5/3, Tổng thống Trump bác bỏ kế hoạch dùng bộ binh

Chiến tranh gia tăng, các cuộc không kích và tấn công qua lại, lễ tang lãnh tụ Iran hoãn lại, phản ánh tình hình bất ổn tại khu vực.

Cuộc chiến tại Iran do Mỹ và Israel phát động bước sang ngày thứ 6 với những diễn biến leo thang căng thẳng.

Lưỡng viện Mỹ không thể ngăn cản Nhà Trắng

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Mỹ đã bác bỏ dự luật nhằm chấm dứt cuộc chiến chống Iran, một động thái thể hiện sự ủng hộ sớm đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

ap26063656662456.jpg
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đảng Cộng hòa, bang Louisiana, ra hiệu khi ông và các lãnh đạo đảng Cộng hòa thảo luận về cuộc chiến chống Iran.

Nghị quyết này, với tỷ lệ 47-53, đã thất bại, yêu cầu sự chấp thuận của Quốc hội trước khi tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào tiếp theo. Một dự luật tương tự tại Hạ viện cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi bị đa số đảng Cộng hòa phản đối trong cuộc bỏ phiếu vào sáng thứ Năm.

Iran hoãn lễ tang cố Lãnh tụ Tối cao

Iran thông báo lễ tang cấp nhà nước dành cho cố Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, dự kiến diễn ra tối thứ 4/3 tại Tehran, đã được hoãn lại “do dự báo số người tham dự chưa từng có”.

“Lễ tiễn biệt vị Imam tử vì đạo đã được hoãn lại. Ngày mới sẽ được công bố sau” - theo thông báo của chính phủ Iran.

Trước đó vào sáng 4/3, giới chức cho biết một buổi tưởng niệm sẽ diễn ra ngay trong tối cùng ngày tại thủ đô Tehran, trước khi thi hài của ông Khamenei được an táng tại thành phố linh thiêng Mashhad, quê hương của ông.

Việc hoãn tang lễ diễn ra trong bối cảnh các đòn không kích của Mỹ và vào Iran tiếp diễn xuyên đêm.

Tên lửa nhắm vào lãnh thổ NATO

Ngoài việc tấn công Tehran, Israel còn tấn công nhóm phiến quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Lebanon, trong khi Iran bắn vào Bahrain, Kuwait và Israel.

z7588640158198-73c1d03d51fd7d3959e0082246de3c10.jpg
Một cậu bé chăn cừu bước đi khỏi một quả đạn pháo chưa nổ của Iran rơi xuống một cánh đồng trống ở ngoại ô Qamishli, phía đông Syria, hôm thứ Tư, ngày 4 tháng 3 năm 2026. (Ảnh AP/Baderkhan Ahmad)

Khi xung đột leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hệ thống phòng thủ của NATO đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo phóng từ Iran trước khi nó xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel không kích Lebanon khiến 500 người thương vong

Cơ quan thông tấn nhà nước Lebanon cho biết, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel vào đêm qua (4/3) đã nhắm vào một chiếc xe trên đường cao tốc ven biển ở miền nam Lebanon, khiến ba người thiệt mạng.

Tuyến đường cao tốc này nối thành phố Tyre với Naqoura, một thị trấn biên giới gần Israel. Hôm thứ Tư, quân đội Israel cảnh báo người dân di chuyển về phía bắc sông Litani, con sông đóng vai trò là vùng đệm quan trọng, với các làng mạc phía nam con sông nằm gần biên giới Israel nhất.

z7588639669274-8dfc6eed66589a6a2c3847d98ba99c53.jpg
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel ở Dahiyeh, vùng ngoại ô phía nam Beirut, gần sân bay quốc tế Rafik Hariri, Lebanon, thứ Tư, ngày 4 tháng 3 năm 2026. (Ảnh AP/Bilal Hussein)

Bộ Y tế Lebanon hôm thứ Tư cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon trong bốn ngày kể từ khi xung đột giữa Israel và nhóm phiến quân Hezbollah bùng phát trở lại đã tăng lên hơn 70 người, với hơn 430 người bị thương.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người thiệt mạng ở Lebanon là thường dân, nhưng Bộ Y tế cho biết hôm thứ Ba rằng trong số đó có bảy trẻ em.

Tổng thống Trump bác bỏ phương án sử dụng bộ binh

Ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc chiến với Iran là một thành công lớn trong những ngày đầu.

“Chúng ta đang làm rất tốt trên mặt trận chiến sự. Tôi nói thế này, có người hỏi trên thang điểm 10 thì ông chấm bao nhiêu? Tôi nói khoảng 15” - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết các “tên lửa của Iran đang bị xóa sổ nhanh chóng, các bệ phóng của họ cũng đang bị phá hủy”.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết việc triển khai bộ binh Mỹ tới Iran “không nằm trong kế hoạch” ở thời điểm hiện tại.

“Điều đó không nằm trong kế hoạch của chiến dịch này ở thời điểm hiện tại, nhưng tôi chắc chắn sẽ không bao giờ loại bỏ các phương án quân sự thay mặt Tổng thống Mỹ hay Tổng tư lệnh” - Thư ký báo chí Karoline Leavitt nói tại cuộc họp báo.

Phát biểu của bà Leavitt được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân , Tướng Dan Caine, nói rằng Mỹ sẽ bắt đầu “tấn công ngày càng sâu vào lãnh thổ Iran”, và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cảnh báo người dân Mỹ rằng các hoạt động quân sự nhằm vào Tehran vẫn đang ở “giai đoạn rất sớm”.

Di tích UNESCO tại Iran hư hại do trúng tên lửa Mỹ và Israel.

Mối quan hệ Mỹ-Anh rạn nứt vì cuộc tấn công Iran?

Cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran được cho là đã dẫn tới bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Theo AP, Thủ tướng Anh Keir Starmer chưa từng có lời chỉ trích nào công khai đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng ông chủ Nhà Trắng gần đây lại thể hiện sự không hài lòng với nhà lãnh đạo Anh vì do dự, không tham gia cuộc không kích của Mỹ-Israel nhằm vào Iran.

MỸ - ANH RẠN NỨT

Kế hoạch mới của CIA về lực lượng mặt đất ở Iran

Mỹ được cho đang bí mật hỗ trợ lực lượng Kurd tại Iraq để kích hoạt cuộc nổi dậy chống Iran, gây lo ngại về an ninh khu vực và ổn định chính trị.

Lầu Năm Góc được cho đang bí mật trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd nhằm kích động một cuộc nổi dậy phổ biến chống lại chế độ Iran, nhiều nguồn tin tiết lộ với CNN trong một báo cáo mới gây chấn động.

CIA đã tích cực phối hợp với các nhóm đối lập Iran và các nhà lãnh đạo người Kurd Iraq để cung cấp hỗ trợ quân sự cho nỗ lực gây mất ổn định. Các nhóm vũ trang người Kurd, với số lượng hàng nghìn dọc biên giới Iraq-Iran, đã công khai ám chỉ hành động quân sự sắp xảy ra và kêu gọi quân đội Iran đào ngũ.

Ảnh vệ tinh cơ sở hạt nhân của Iran bị thiệt hại

Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz của Iran cho thấy một số tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel. 

Theo AP, hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Natanz của Iran vào ngày 2/3 cho thấy nhiều tòa nhà bị hư hại so với ngày hôm trước, cùng với các thiệt hại khác trên toàn khu phức hợp này.

Công ty hình ảnh Vantor (trước đây là Maxar Technologies), có trụ sở tại bang Colorado (Mỹ), đã công bố các hình ảnh cho thấy thiệt hại tại các tòa nhà dành cho nhân viên và lối vào dành cho phương tiện dẫn xuống khu phức hợp ngầm làm giàu nhiên liệu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới