Chú ý đến các cơn đau. Nếu bạn đang chịu đựng một cơn đau bụng hay đau vùng chậu hoặc liên tục muốn đi tiểu… Đó có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Phụ nữ và các bác sĩ thường bỏ qua các triệu chứng này nhưng chúng chính là biểu hiện của căn bệnh này chết người. Khi được phát hiện sớm, trước khi ung thư đã lan ra ngoài buồng trứng, tỷ lệ sống sót 5 năm ở bệnh nhân lên tới 90-95 % .
Bổ sung canxi hàng ngày. Sữa được biết đến là thực phẩm giúp bảo vệ ruột già. Những người bổ sung đầy đủ canxi trong 4 năm giúp giảm 36% nguy cơ mắc polyp đại tràng tiền ung thư, theo các nhà nghiên cứu Mỹ. Họ đã theo dõi 822 người uống 1.200 mg canxi mỗi ngày hoặc dùng giả dược. Để phòng ngừa ung thư đại tràng, bạn nên bổ sung canxi bằng cách uống sữa không béo, sữa chua hoặc ăn pho mát ít béo hàng ngày. Thể dục 30 phút mỗi ngày. Một trong những cách chống ung thư tốt nhất là vận động 30 phút ít nhất 5 ngày/tuần. Mọi hoạt động thể chất đều giúp chị em điều tiết nội tiết tố androgen và estrogen – hai yếu tố giúp chị em chống lại bệnh ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung, cũng như một số loại ung thư vú. Một nghiên cứu gần đây của Canada phát hiện ra rằng những phụ nữ tập thể dục thường xuyên hoặc vừa phải có thể làm giảm hơn 30 % nguy cơ ung thư buồng trứng. Dập tắt khói thuốc lá xung quanh mình. Ung thư phổi có một trong những nguy cơ chính là hút thuốc lá. Tuy nhiên hầu như tất cả mọi loại khói đi vào phổi đều có thể biến thành ung thư: miệng, thanh quản, thực quản. Người hút thuốc lá còn có thể mắc ung thư dạ dày, gan, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, cổ tử cung và ung thư vú. Hãy yêu cầu những người xung quanh bạn ngừng hút thuốc bởi tiếp xúc với khói thuốc của người khác có thể gây ra ung thư phổi, làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung tới 40%. Tránh xa bánh mì trắng. Nếu bạn ăn rất nhiều thực phẩm nhiều đường sẽ khiến lượng máu của bạn tăng nhanh, có thể có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng hơn so với những phụ nữ ăn thực phẩm ít đường. Đó là kết quả nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) với sự tham gia của 38.000 phụ nữ. Bạn nên tránh ăn một số thực màu trắng chứa lượng đường cao như: bánh mì trắng, mì ống, khoai tây và bánh ngọt có đường. Kiểm tra gene ung thư di truyền. Nếu bạn có lịch sử gia đình với bất cứ loại ung thư nào, hãy nói chuyện với bác sĩ tư vấn về di truyền. Chẳng hạn như gần hết tất cả mọi người sinh ra với tiền sử gia đình mắc bệnh polip u tuyến (khuynh hướng di truyền ung thư ruột kết) sẽ phát triển thành ung thư ở độ tuổi 40 nếu phẫu thuật phòng chống không được thực hiện. Biết được tiền sử bệnh của gia đình có thể hỗ trợ trong công tác phòng chống và phát hiện sớm.Yêu cầu máy chụp tuyến vú tốt hơn. Nếu bạn có nguy cơ cao của bệnh ung thư vú – có gene đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra chụp quang tuyến vú thường xuyên với máy chụp MRI. Một nghiên cứu cho thấy, việc chỉ chụp nhũ ảnh giúp phát hiện chỉ 40 % các khối u, còn chụp MRI phát hiện 77% và kết hợp hai phương pháp cho độ chính xác đến 94 %. Nướng đồ ăn thông minh hơn. Nướng thức ăn là một cách tuyệt vời để cắt giảm calo. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư: nhiệt độ cao của lò nướng có thể khiến các chất protein trong thịt biến thành các hợp chất gây ung thư gọi là các amin dị vòng, hay HCAs. Để tránh nguy hiểm tiềm năng này, hãy ướp thực phẩm trước khi nướng với lá hương thảo (và các thảo dược chống oxy hóa khác như húng quế, rau oregano, hoặc húng tây). Điều này giúp giảm bớt lượng HCAs gây ung thư trong thịt. Giữ cho nhà cửa sạch sẽ. Vệ sinh nhà cửa không chỉ giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ, mà còn là một cách thể dục hiệu quả chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, phụ nữ sau mãn kinh thường xuyên làm việc nhà giúp giảm tới 30 % nguy cơ mắc ung thư vú.
Ăn nhiều tỏi. Thực phẩm này vừa giúp bạn tránh khỏi ma quỷ, vừa ngăn chặn bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy, ăn tỏi nóng có thể chặn 90% các hoạt động của alliinase, các enzyme giúp để tạo thành một hợp chất chống ung thư.
Chú ý đến các cơn đau. Nếu bạn đang chịu đựng một cơn đau bụng hay đau vùng chậu hoặc liên tục muốn đi tiểu… Đó có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Phụ nữ và các bác sĩ thường bỏ qua các triệu chứng này nhưng chúng chính là biểu hiện của căn bệnh này chết người. Khi được phát hiện sớm, trước khi ung thư đã lan ra ngoài buồng trứng, tỷ lệ sống sót 5 năm ở bệnh nhân lên tới 90-95 % .
Bổ sung canxi hàng ngày. Sữa được biết đến là thực phẩm giúp bảo vệ ruột già. Những người bổ sung đầy đủ canxi trong 4 năm giúp giảm 36% nguy cơ mắc polyp đại tràng tiền ung thư, theo các nhà nghiên cứu Mỹ. Họ đã theo dõi 822 người uống 1.200 mg canxi mỗi ngày hoặc dùng giả dược. Để phòng ngừa ung thư đại tràng, bạn nên bổ sung canxi bằng cách uống sữa không béo, sữa chua hoặc ăn pho mát ít béo hàng ngày.
Thể dục 30 phút mỗi ngày. Một trong những cách chống ung thư tốt nhất là vận động 30 phút ít nhất 5 ngày/tuần. Mọi hoạt động thể chất đều giúp chị em điều tiết nội tiết tố androgen và estrogen – hai yếu tố giúp chị em chống lại bệnh ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung, cũng như một số loại ung thư vú. Một nghiên cứu gần đây của Canada phát hiện ra rằng những phụ nữ tập thể dục thường xuyên hoặc vừa phải có thể làm giảm hơn 30 % nguy cơ ung thư buồng trứng.
Dập tắt khói thuốc lá xung quanh mình. Ung thư phổi có một trong những nguy cơ chính là hút thuốc lá. Tuy nhiên hầu như tất cả mọi loại khói đi vào phổi đều có thể biến thành ung thư: miệng, thanh quản, thực quản. Người hút thuốc lá còn có thể mắc ung thư dạ dày, gan, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, cổ tử cung và ung thư vú. Hãy yêu cầu những người xung quanh bạn ngừng hút thuốc bởi tiếp xúc với khói thuốc của người khác có thể gây ra ung thư phổi, làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung tới 40%.
Tránh xa bánh mì trắng. Nếu bạn ăn rất nhiều thực phẩm nhiều đường sẽ khiến lượng máu của bạn tăng nhanh, có thể có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng hơn so với những phụ nữ ăn thực phẩm ít đường. Đó là kết quả nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) với sự tham gia của 38.000 phụ nữ. Bạn nên tránh ăn một số thực màu trắng chứa lượng đường cao như: bánh mì trắng, mì ống, khoai tây và bánh ngọt có đường.
Kiểm tra gene ung thư di truyền. Nếu bạn có lịch sử gia đình với bất cứ loại ung thư nào, hãy nói chuyện với bác sĩ tư vấn về di truyền. Chẳng hạn như gần hết tất cả mọi người sinh ra với tiền sử gia đình mắc bệnh polip u tuyến (khuynh hướng di truyền ung thư ruột kết) sẽ phát triển thành ung thư ở độ tuổi 40 nếu phẫu thuật phòng chống không được thực hiện. Biết được tiền sử bệnh của gia đình có thể hỗ trợ trong công tác phòng chống và phát hiện sớm.
Yêu cầu máy chụp tuyến vú tốt hơn. Nếu bạn có nguy cơ cao của bệnh ung thư vú – có gene đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra chụp quang tuyến vú thường xuyên với máy chụp MRI. Một nghiên cứu cho thấy, việc chỉ chụp nhũ ảnh giúp phát hiện chỉ 40 % các khối u, còn chụp MRI phát hiện 77% và kết hợp hai phương pháp cho độ chính xác đến 94 %.
Nướng đồ ăn thông minh hơn. Nướng thức ăn là một cách tuyệt vời để cắt giảm calo. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư: nhiệt độ cao của lò nướng có thể khiến các chất protein trong thịt biến thành các hợp chất gây ung thư gọi là các amin dị vòng, hay HCAs. Để tránh nguy hiểm tiềm năng này, hãy ướp thực phẩm trước khi nướng với lá hương thảo (và các thảo dược chống oxy hóa khác như húng quế, rau oregano, hoặc húng tây). Điều này giúp giảm bớt lượng HCAs gây ung thư trong thịt.
Giữ cho nhà cửa sạch sẽ. Vệ sinh nhà cửa không chỉ giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ, mà còn là một cách thể dục hiệu quả chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, phụ nữ sau mãn kinh thường xuyên làm việc nhà giúp giảm tới 30 % nguy cơ mắc ung thư vú.
Ăn nhiều tỏi. Thực phẩm này vừa giúp bạn tránh khỏi ma quỷ, vừa ngăn chặn bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy, ăn tỏi nóng có thể chặn 90% các hoạt động của alliinase, các enzyme giúp để tạo thành một hợp chất chống ung thư.