Những ngày này, khi đi ngang qua những cánh đồng ven đô Hà Nội, ta sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người lớn, trẻ nhỏ từng tốp ra đồng săn chuột với đủ thứ dụng cụ: cuốc, rọ, gậy gộc...Theo những thợ săn chuột đồng thì họ bắt chuột quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào tháng 9 đến tháng 12 (Âm lịch). Thời điểm này, nước trên các cánh đồng cạn khô nên chuột đào hang nhiều và cũng là lúc vụ mùa thu hoạch xong, chuột thường béo và ngon hơn.Những người thợ dày dặn kinh nghiệm cho biết, có nhiều cách để bắt chuột đồng, người lớn trẻ nhỏ đều bắt được cả, người đặt bẫy người thì đào hang hun khói, người thì đuổi dùng gậy đập, nhưng chuột đồng để chế biến món ăn thì thường được bắt bằng rọ để đảm bảo chuột không bị chết cho tới lúc làm thịt, vì thế mà thịt chuột tươi ngon hơn. Trong ảnh là người thợ săn đang đặt rọ bẫy chuột.Rọ bẫy được đặt dưới lòng rãnh cạn nước, hay đặt men bờ ruộng theo đường đi của chuột đồng. Theo kinh nghiệm, người thợ săn sẽ quan sát và phán đoán các vị trí có chuột đồng ẩn nấp, từ đó người thợ đặt rọ ở 2 đầu và dụng gậy gộc đánh động...... loài chuột thấy động sẽ chạy men các rạch ruộng hay bờ ruộng, vì thế mà chui vào rọ của thợ săn.Những vùng ven đô nức tiếng với món thịt chuột và thu hút nhiều thợ săn chuột đồng là các vùng: Thạch Thất, Thanh Oai, Bắc Ninh...Những con chuột béo múp, to bằng 2 nắm tay người lớn đang nằm trong tay người thợ săn chờ bẻ răng nanh.....người thợ săn thường bẻ luôn răng nanh của chuột đề phòng chuột cắn trả lại, và để tránh chuột cắn phá lẫn nhau khi bị nhốt chung lồng, đảm bảo thịt chuột cho đến khi chế biến là ngon nhất.Thời điểm người thợ ra đồng bắt chuột thường là vào lúc xế chiều, trời gần tối. Khi đó chuột bắt đầu rời khỏi hang ra kiếm ăn, sẽ dễ dàng săn được chuột hơn.Chuột đồng sống sau đó được những người thợ bán ngay cho các thương lái, quán nhậu, hoặc sơ chế, thui rơm vàng óng sau đó mới bán cho được giá. Trên thị trường, chuột được bán với mức giá 25.000-30.000 đồng/1kg còn thịt chuột được làm sạch sẽ đem thui có giá gần 100 nghìn đồng/kg. Thịt chuột thui rơm vàng óng sau đó đem đi chế biến được rất nhiều món như giả cầy, luộc chấm với muối ớt, lá chanh, hoặc ướp với gia vị rồi đem rán, thịt chuột nướng,.... là món ăn đặc sản nức tiếng của nhiều vùng ven đô Hà Nội.
Những ngày này, khi đi ngang qua những cánh đồng ven đô Hà Nội, ta sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người lớn, trẻ nhỏ từng tốp ra đồng săn chuột với đủ thứ dụng cụ: cuốc, rọ, gậy gộc...
Theo những thợ săn chuột đồng thì họ bắt chuột quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào tháng 9 đến tháng 12 (Âm lịch). Thời điểm này, nước trên các cánh đồng cạn khô nên chuột đào hang nhiều và cũng là lúc vụ mùa thu hoạch xong, chuột thường béo và ngon hơn.
Những người thợ dày dặn kinh nghiệm cho biết, có nhiều cách để bắt chuột đồng, người lớn trẻ nhỏ đều bắt được cả, người đặt bẫy người thì đào hang hun khói, người thì đuổi dùng gậy đập, nhưng chuột đồng để chế biến món ăn thì thường được bắt bằng rọ để đảm bảo chuột không bị chết cho tới lúc làm thịt, vì thế mà thịt chuột tươi ngon hơn. Trong ảnh là người thợ săn đang đặt rọ bẫy chuột.
Rọ bẫy được đặt dưới lòng rãnh cạn nước, hay đặt men bờ ruộng theo đường đi của chuột đồng. Theo kinh nghiệm, người thợ săn sẽ quan sát và phán đoán các vị trí có chuột đồng ẩn nấp, từ đó người thợ đặt rọ ở 2 đầu và dụng gậy gộc đánh động...
... loài chuột thấy động sẽ chạy men các rạch ruộng hay bờ ruộng, vì thế mà chui vào rọ của thợ săn.
Những vùng ven đô nức tiếng với món thịt chuột và thu hút nhiều thợ săn chuột đồng là các vùng: Thạch Thất, Thanh Oai, Bắc Ninh...
Những con chuột béo múp, to bằng 2 nắm tay người lớn đang nằm trong tay người thợ săn chờ bẻ răng nanh...
..người thợ săn thường bẻ luôn răng nanh của chuột đề phòng chuột cắn trả lại, và để tránh chuột cắn phá lẫn nhau khi bị nhốt chung lồng, đảm bảo thịt chuột cho đến khi chế biến là ngon nhất.
Thời điểm người thợ ra đồng bắt chuột thường là vào lúc xế chiều, trời gần tối. Khi đó chuột bắt đầu rời khỏi hang ra kiếm ăn, sẽ dễ dàng săn được chuột hơn.
Chuột đồng sống sau đó được những người thợ bán ngay cho các thương lái, quán nhậu, hoặc sơ chế, thui rơm vàng óng sau đó mới bán cho được giá. Trên thị trường, chuột được bán với mức giá 25.000-30.000 đồng/1kg còn thịt chuột được làm sạch sẽ đem thui có giá gần 100 nghìn đồng/kg.
Thịt chuột thui rơm vàng óng sau đó đem đi chế biến được rất nhiều món như giả cầy, luộc chấm với muối ớt, lá chanh, hoặc ướp với gia vị rồi đem rán, thịt chuột nướng,.... là món ăn đặc sản nức tiếng của nhiều vùng ven đô Hà Nội.