Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mua siêu tăng T-90

(Kiến Thức) -Thái Lan đang xem xét mua xe tăng T-90 từ Nga để bổ sung sức mạnh trước nguy cơ hợp đồng T-84 Oplot-T với Ukraine bị chậm trễ.

Quân đội Thái Lan đang xem xét kế hoạch mua số lượng chưa xác định xe tăng T-90 (biến thể T-90S hoặc MS) để tăng cường sức mạnh tăng thiết giáp. Thông tin này được công bố trên trang mạng tin tức quốc phòng Defence-blog sau khi một đoàn đại biểu Thái Lan thăm thành phố Nizhny Tagil, cơ sở sản xuất xe tăng lớn nhất thế giới của Nga.

Các quan chức trong phái đoàn bày tỏ sự quan tâm tới xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS và cả siêu tăng T-14 Armata – nắm đấm thiết giáp mạnh nhất của Nga. Tuy nhiên, T-14 vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên chưa thể xuất khẩu cho đến sau năm 2020 để có thể thay thế lực lượng xe tăng lỗi thời M48A5 của Thái Lan.

Năm 2011, Thái Lan đã ký hợp đồng mua 49 xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot-M cùng một số phương tiện hỗ trợ từ Ukraine trị giá 240 triệu USD. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015 chỉ có 10 xe tăng T-84 được chuyển giao cho quân đội Hoàng gia Thái Lan gây ra mối quan ngại về sự chậm trễ trong giới chức quân đội.

Công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Ukrspetsexport của Ukraine cam kết sẽ chuyển giao 5 xe tăng trong năm 2016. Nhưng một nguồn tin trong quân đội Thái Lan nói rằng, Bangkok có thể hủy hợp đồng do chậm trễ giao hàng. Trước đó, có thông tin nói rằng, quân đội Thái Lan đã nhận được 20 xe tăng T-84 trong năm 2015.

Quoc gia Dong Nam A dau tien mua sieu tang T-90
Quân đội Thái Lan muốn tậu xe tăng T-90 của Nga. Ảnh: Army Technology 

Quân đội Thái Lan đã thành lập một ủy ban để đánh giá lựa chọn thay thế cho T-84. Một nguồn tin địa phương cho biết, ủy ban đã chốt danh sách 2 mẫu xe tăng T-90 của Nga và VT-4 của Trung Quốc.

Hai mẫu xe tăng trên đều được phát triển dựa trên T-72 do Liên Xô chế tạo với pháo chính nòng trơn 125 mm. Trong khi đó, T-84 là một phiên bản của T-80 do Liên Xô sản xuất, xe tăng này cũng được trang bị pháo chính 125 mm.

Trong tháng 6/2014, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch quảng bá lớn cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4, phiên bản sửa đổi từ MBT-3000 đến các khách hàng tiềm năng. Phía Trung Quốc ca ngợi xe tăng VT-4 mạnh hơn T-90MS, thậm chí cả T-14 của Nga. Tuy nhiên, chương trình T-90MS và VT-4 dường như không đi vào sản xuất với số lượng lớn.

Tính từ năm 1992 đến 2013, Nga đã xuất khẩu 1.297 xe tăng, trong khi Trung Quốc bán được 461 chiếc cùng thời kỳ. Các xe tăng do Trung Quốc sản xuất vốn dựa trên nền tảng công nghệ từ các mẫu xe tăng của Liên Xô trước đây.

Quân đội Hoàng gia Thái Lan có kế hoạch mua khoảng 200 xe tăng chiến đấu chủ lực mới trong những năm tới để hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp. Với sự cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc, vào cuối năm 2015, chính phủ Ukraine công bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất khoảng 120 xe tăng T-84 mỗi năm bắt đầu từ năm 2016.

Lính Nga lái xe phóng tên lửa đạn đạo có dễ?

(Kiến Thức) - Để vận hành một cỗ máy nặng hơn 45 tấn như tổ hợp tên lửa đạn đạo Topol các binh sĩ Nga đều phải trải qua một khóa huấn luyện đặc biệt.

Theo chân phóng viên Arms-Expo khám phá trường đào tạo kỹ thuật số 161 của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đóng tại vùng Astrakhan, nơi binh sĩ Nga được học cách lái và điều khiển các dòng xe tải đặc chủng dành riêng cho các đơn vị tên lửa chiến lược Nga.
Theo chân phóng viên Arms-Expo khám phá trường đào tạo kỹ thuật số 161 của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đóng tại vùng Astrakhan, nơi binh sĩ Nga được học cách lái và điều khiển các dòng xe tải đặc chủng dành riêng cho các đơn vị tên lửa chiến lược Nga.

Dàn xe chống khủng bố tham gia bảo vệ Đại hội Đảng

Trong các khí tài tham gia bảo vệ Đại hội Đảng XII sắp diễn ra tại HN có rất nhiều thiết bị tối tân được trang bị cho ngành Công an như xe chống khủng bố.

Sáng 5/1, tại quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Bộ Công an tổ chức sơ duyệt phương án bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
 Sáng 5/1, tại quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Bộ Công an tổ chức sơ duyệt phương án bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Ảnh độc máy bay huấn luyện cánh ngược có "1-0-2" của Nga

(Kiến Thức) - Các trang mạng Nga mới đây đã tiết lộ một vài hình ảnh bên trong nơi chế tạo máy bay huấn luyện cánh ngược cực độc.

Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
Theo Sina, máy bay huấn luyện cánh ngược SR-10 đã bay thử thành công. SR-10 do công ty SAT-KB thiết kế, nó có thể trở thành máy bay huấn luyện cơ sở hoặc huấn luyện bậc trung của không quân hoặc hàng không dân dụng. 
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
Đồng thời nó cũng có thể được dùng như một máy bay thể thao. 
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
 Trước đó, vào tháng 8/2009, tại triển lãm hàng không quốc tế ở Moscow, mô hình của SR-10 đã được ra mắt.
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
 Máy bay huấn luyện SR-10 có thiết kế khí động độc đáo giúp nó có năng lực cơ động rất cao. SR-10 dùng cho huấn luyện sử dụng động cơ AI-55 còn phiên bản dành cho dân dụng dùng động cơ AI-25.
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
Thân và cánh máy bay sử dụng rộng rãi vật liệu composite. Cánh trước của máy bay nghiêng về trước 10 độ. Kiểu cánh này được cho là sẽ giúp bảo đảm an toàn tốt hơn. 
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
Mặt khác vật liệu composite cũng giúp tăng cường độ cứng cho cánh. Bên cạnh đó, vật liệu composite cũng giúp cho việc xử lý khi máy bay gặp lỗi thao tác dễ dàng hơn. 
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
 Theo RT, SR-10 là máy bay huấn luyện một động cơ hai chỗ ngồi với tốc độ cận âm. Trọng tải cất cánh tối đa 2.700 kg. Máy bay bay được quãng đường tối đa 1.500 km với vận tốc cao nhất đạt 900 km/h và trần bay tối đa 6000m.
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
Vào hôm 25/12/2015, SR-10 đã có chuyến bay đầu tiên ở sân bay gần Vorotinsk thuộc vùng Kaluga. 
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
 Năm 2014, SR-10 đã thua Yak-152 trong cuộc đấu thầu làm máy bay huấn luyện mới của Nga. Tuy nhiên công ty SAT-KB vẫn đề nghị không quân mua máy bay này như một chiếc máy bay huấn luyện phụ.
Anh doc may bay huan luyen canh nguoc co
 Có thông tin cho biết Chính phủ Nga đã đầu tư một khoản tiền vào dự án phát triển SR-10 và sẽ mua khoảng 16 chiếc khi nó được phát triển xong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới