Philippines “nhờ” Israel nâng cấp thiết giáp M113 sau đại chiến ở Marawi

(Kiến Thức) - Dù dành chiến thắng ở Marawi, Quân đội Philippines cũng bộc lộ nhiều điểm yếu của mình trong tác chiến đô thị, khi bộ binh không được hỗ trợ bởi các phương tiện bọc thép đáng tin cậy.

 
Theo đó để nâng cao nâng lực chiến đấu cho Lục quân lẫn Thủy quân Lục chiến, Quân đội Philippines đã thực hiện chương trình nâng cấp toàn diện cho dòng thiếp giáp M113 của nước này, cho phép chúng tác chiến hiệu quả hơn trong môi trường chiến tranh hiện đại. Nguồn ảnh: Quân đội Philippines.

 Theo Defence Blog, Công ty Elbit Systems của Israel đã được Quân đội Philippines lựa chọn để nâng cấp 44 chiếc xe bọc thép chở quân (APC) M113A2 cho nước này. Theo đó, những chiếc M113 mới sau khi được nâng cấp sẽ được trang bị thêm hệ thống vũ khí điều khiển từ xa Dragon  với súng máy 12,7 mm hoặc tháp pháo tự động 25mm. Nguồn ảnh: Quân đội Philippines.

Dựa trên hợp đồng này 44 xe bọc thép chở quân M113A2 sẽ được trang bị hệ thống vũ khí điều khiển từ xa (RCWS) Dragon 12,7 mm và hệ thống chỉ huy chiến trường BMS Combat NG của công ty Elbit Systems. Ngoài ra, 5 chiếc xe bọc thép chở quân nữa (của Philippines) sẽ được trang bị hệ thống cối tự hành 81mm Soltam Cardom. Nguồn ảnh: Quân đội Philippines.

Trong ảnh là biến thể M113A2 được nâng cấp của Philippine với tổ hợp vũ khí tự động 12.7mm. Nguồn ảnh: Quân đội Philippines.

Trong khi đó ở bức ảnh này ta có thể thấy một biến thể M113A2 khác được nâng cấp với tháp pháo 25mm. Nguồn ảnh: Quân đội Philippines.

 Với việc được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa do Tập đoàn Elbit Systems sản xuất, mang pháo chính cỡ nòng 25 mm, cấu hình trên khiến M113A2 có sức mạnh tương đương với xe chiến đấu bộ binh (IFV). Nguồn ảnh: John Chua.

Bên cạnh đó, M113A2 hiện đại hóa của Philippines còn được bổ sung 2 bình nhiên liệu phụ ở sát cửa ra vào phía sau để kéo dài tầm hoạt động, cách bố trí này tương tự như biến thể M113A3. Nguồn ảnh: John Chua.

Đây cũng là biến thể xe bọc thép M113 mạnh nhất của Quân đội Philippines có thể tùy chọn lắp pháo cỡ nòng 25 mm hoặc 30 mm được kiểm soát bắn bởi hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân, vũ khí phụ bao gồm súng máy đồng trục 7,62 mm và cả tên lửa chống tăng. Nguồn ảnh: John Chua.

Được biết, Quân đội Philippine hiện đang có khoảng 120 xe thiết giáp chở quân M113 trong biên chế, và 1/3 trong số đó sẽ được hiện đại hóa trong tương lai theo hợp đồng với Elbit Systems. Chương trình này được kỳ vọng sẽ giúp Quân đội Philippine lấy lại sức chiến đấu sau cuộc chiến ở Marawi vừa qua. Nguồn ảnh: Defence Blog. 
 

Mời độc giả xem thêm video: Khám phá sức mạnh xe bọc thép chở quân BTR-82A hiện đại của Nga 

Thiên An (Theo Defence Blog)

>> xem thêm

Bình luận(0)