Phó Thủ tướng thị sát vùng cá chết hàng loạt

Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến Hà Tĩnh thị sát, kiểm tra vùng ven biển thị xã Kỳ Anh, nơi khởi phát hiện tượng cá chết hàng loạt.

Cùng đi với đoàn còn có lãnh đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.
Sau khi thị sát thực tế, chia sẻ, động viên người dân ven biển thị xã Kỳ Anh, Phó thủ tướng đã có buổi làm việc với các bộ ngành Trung ương và địa phương. Ông Dũng đã nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo về tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua.
Qua đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị liên Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân trong thời gian sớm nhất; Bộ Nông nghiệp hướng dẫn người dân các tỉnh miền Trung tiếp tục sản xuất, ổn định lại đời sống; Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan sớm đánh giá, tìm ra nguyên nhân...
Phó thủ tướng cùng các bộ và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tại thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Hoàng Thanh.
 Phó thủ tướng cùng các bộ và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tại thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Hoàng Thanh.
Phó thủ tướng chỉ đạo cần đưa ra kết luận nhanh nhất nhưng phải trên cơ sở khoa học và công bố rộng rãi để người dân vùng bị ảnh hưởng yên tâm.
"Thậm chí phải phối hợp với các chuyên gia khoa học, các nhà khoa học quốc tế để đánh giá được nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở một vùng biển rộng như thời gian vừa qua", ông Dũng nói.
"Nếu nguyên nhân mà do các tổ chức, cá nhân gây ra thì phải có biện pháp xử lý thích đáng theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất kỳ ai” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp sớm thống kê thiệt hại của người dân; đề xuất hỗ trợ ngư dân. UBND các tỉnh phải chủ động thăm hỏi, hỗ trợ.
Cũng tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng như cả nước tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh cả của tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân về điều kiện đảm bảo thực hiện luật để đảm bảo môi trường.
Ông yêu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc để kiểm soát một cách chặt chẽ, khách quan và nối mạng với hệ thống này để các cơ quan quản lý nhà nước chủ động kiểm soát nhằm phát hiện những đơn vị vi phạm. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nâng cao trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng Nhà nước trong việc bảo vệ môi trường.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc ở thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Phong Vân.
 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc ở thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Phong Vân.
Trước đó, trong sáng 24/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh và Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại sau sự việc cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua tại một số hộ nuôi trồng thủy sản thị xã Kỳ Anh.
Ngoài việc chia sẻ với những thiệt hại trước đó của bà con và giao các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ nguyên nhân, ông Khánh yêu cầu các hộ dân sớm nuôi trồng lại thủy, hải sản sau sự cố. Hiện, một số hộ ở Kỳ Hà bắt đầu thả cá giống trở lại và cá phát triển bình thường.
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tổ chức thu gom, chôn cất cẩn thận, tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường ở các khu vực bờ biển có cá chết.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra dự án xây dựng cầu Ghềnh

(Kiến Thức) - Trong chuyến công tác của mình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra dự án xây dựng cầu Ghềnh mới tại tỉnh Đồng Nai.

Clip hiện trường cầu Ghềnh bị sập (Thực hiện: Thiên Dũng):

Phó thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ cá chết ở miền Trung

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân việc cá chết hàng loạt và đề xuất giải pháp xử lý.

Ngày 22/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND 4 tỉnh, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân việc cá chết hàng loạt và đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. 
Phó thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp hướng dẫn UBND các tỉnh bị ảnh hưởng trong việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn Trung ương xác định nguyên nhân; thu gom, xử lý số lượng cá chết không để ô nhiễm môi trường; thống kê thiệt hại, hỗ trợ khôi phục sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Nhiều tổ công tác của công an, bộ ngành kiểm tra thực địa
Chiều 22/4, trao đổi với Zing.vn, thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết, ông đã cử lực lượng vào miền Trung để điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt.
Theo ông Lý, ngay khi nhận được phản ánh, ông đã cử đoàn công tác vào các tỉnh miền Trung để phối hợp điều tra, xác minh nguyên nhân. Tối 21/4, thêm một tổ công tác nữa của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) được tăng cường vào các địa phương nắm tình hình.
“Quá trình điều tra đang tiếp tục, chưa thể kết luận được gì” - Cục trưởng C49 nói.
Còn theo ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông đã nghe thông tin người dân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh nguyên nhân cá chết có thể do nước xả thải của công ty Formosa Vũng Áng. Bộ đang phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh để làm rõ và chưa kết luận.
Theo ông Hanh, ngày 21/4, đoàn khảo sát của hai Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến Quảng Bình để kiểm tra, lấy mẫu.
“Việc xác định cá chết cần trải qua nhiều bước, trong đó có ý kiến tổng hợp của các địa phương, từ kết quả phân tích, đánh giá của các nhà khoa học…” - ông Hanh nói.
Không chỉ có cá ở tầng mặt, nhiều loài cá ở tầng đáy cũng chết hàng loạt. Ảnh chụp ven biển huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Không chỉ có cá ở tầng mặt, nhiều loài cá ở tầng đáy cũng chết hàng loạt. Ảnh chụp ven biển huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Vẫn theo Cục trưởng Cục Giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường, lực lượng chức năng đang tổng hợp thiệt hại, hướng dẫn các địa phương thực hiện một số giải pháp trước mắt, thu gom cá chết để xử lý. Đồng thời, khuyến cáo người dân không sử dụng cá trôi nổi và cá chết thu gom ở khu vực ven biển vì có khả năng chứa độc tố.
Hiện đoàn kiểm tra đang làm việc ở Quảng Trị, rồi vào Thừa Thiên - Huế.
Formosa nói gì?
Sáng 22/4, trả lời báo Tiền phong về ý kiến của người dân cho rằng nguyên nhân cá chết bất thuờng hàng loạt có thể do nước thải ô nhiễm xả ra từ khu công nghiệp Vũng Áng, ông Khâu Nhân Kiệt - Giám đốc bộ phận An toàn Vệ sinh Môi trường Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty FHS) khẳng định, nước thải ra môi trường đạt chất lượng.
Ông Kiệt cho rằng, hệ thống xả thải của Công ty FHS, trước khi được thải ra biển đều tập trung về một chỗ, chảy qua một trạm quan trắc tự động. “Toàn bộ số liệu về môi trường nước được trạm báo về máy hàng ngày, tất cả đều đạt các chỉ số an toàn mới được cho ra biển - ông Kiệt nói.
Vậy Công ty FHS có hay không một đường ống xả thải kéo dài, nằm ở tầng đáy ngoài biển? Trả lời câu hỏi này, ông Kiệt khẳng định đây là ống xả thải của doanh nghiệp.
“Ống xả thải này là đường ống cuối cùng sau khi gom nước từ các điểm về, có đường kính 1 m, kéo dài 1,5 km ra thẳng ngoài biển và nằm ở tầng đáy. Ống xả này được được sự cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam” - người đứng đầu bộ phận an toàn vệ sinh môi trường công ty nói.
Bình quân mỗi ngày Công ty FHS xả khoảng 12.000 m3 nước thải qua đường ống này.
Hiện tượng cá chết dọc ven biển miền Trung xuất hiện sớm nhất ở Hà Tĩnh vào đầu tháng 4, sau đó, lần lượt các địa phương ở phía nam là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cũng ghi nhận. Tại một số địa điểm, lượng cá chết dạt vào bờ lên đến hàng tấn. Trong đó, có nhiều loài cá sống ở tầng đáy.
Trao đổi với Zing.vn, đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp) cho hay, chưa bao giờ ghi nhận tình trạng tương tự. "Sự việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sức khỏe của người dân cũng như việc nuôi trồng, kinh doanh thủy hản sản", vị này nói.

Đọc nhiều nhất

Tin mới