![]() |
![]() |
![]() |
| "Tại sao một góc lô C có view rất đẹp lại trống vắng đến lạ ... Mỗi nhà chúng ta có cần phải treo băngrôn phản đối không? Không ngủ được, bức xúc quá" - Đây là một trong vô số những tiếng kêu than của cư dân chung cư Him Lam Phú An do Công ty Cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (gọi tắt Công ty Him Lam) làm chủ đầu tư. |
Xem clip:
Cá dầy (hay cá dày) là cá nước ngọt, có hình dáng giống cá lóc, nhưng ngắn, tròn hơn. Đầu cá dầy dài, nhọn hơn cá lóc. Cá dầy có hoa văn, màu sắc vảy bắt mắt hơn cá lóc, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng.
Những năm gần đây, cá dầy trở nên khan hiếm. Vì vậy, anh Phạm Văn Phúc, 35 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ quyết định nuôi và nhân giống thành công cá dầy trong bể bạt.
Anh Phúc làm nghề kinh doanh dịch vụ xe du lịch, song lại có đam mê nuôi cá. Thấy con cá dầy là đặc sản của miền Tây, nhưng tìm mua rất khó, lại không ai nhân giống nuôi. Thấy chúng có nguy cơ tiệt chủng rất lớn nên anh Phúc nảy ra ý tưởng nuôi loại cá này.
“Có lần tôi được ăn cá dầy trong nhà hàng giá rất đắt. Khi đó, tôi nghĩ sao mình không nuôi cá dầy bán”, anh Phúc nói.


Năm 2017, anh Phúc nhờ bạn bè ở Hậu Giang mua giúp con giống nhưng không có. May mắn, sau đó, một người quen ở Miệt Thứ (Kiên Giang) mua giúp anh Phúc 11 con cá dầy về làm giống, giá 110.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cá hao hụt chỉ còn 8 con với kích thước bằng ngón tay cái. Tận dụng mảnh đất nhỏ 500m2 phía sau nhà, anh Phúc làm bể bạt nuôi cá.
Từ một người làm dịch vụ xe du lịch, anh Phúc chuyển sang nuôi cá dầy là điều khó. Song, với quyết tâm, cộng với tính chịu học hỏi, tìm tòi nên trong thời gian ngắn anh Phúc có được vốn kiến thức về cá dầy.
“Do chưa có ai nuôi cá dầy nên tôi không có cơ hội để tham quan, học hỏi. Khi đó, tỷ lệ nhân giống đạt rất thấp. Tôi tự tìm tòi học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng cũng nắm được quy trình kỹ thuật nuôi và nhân giống cá dầy”, anh Phúc chia sẻ.
Từ 8 con cá giống ban đầu, đến nay anh Phúc đã cho sinh sản khoảng 30.000 con cá giống. Theo anh Phúc, cá dầy rất dễ nuôi, khả năng chống chịu bệnh rất lớn, vài ngày mới thay nước một lần nên không cần tốn nhiều công chăm sóc.
Với diện tích 10m2 và mặt nước 8-9 tấc có thể thả 5.000 con. Bên cạnh đó, cá dầy ăn tạp nhưng lại ăn rất ít. Mỗi ngày, chỉ cần cho chúng ăn một lần nên không tốn nhiều chi phí thức ăn.



Cá dầy sinh sản 3 lần/năm. Theo anh Phúc, việc nhân giống cá dầy không cần dùng máy móc hay oxy. Cá dầy tự giao phối với nhau rồi đẻ trứng.
“Mình phải theo dõi liên tục quá trình cá sinh sản để canh vớt trứng nuôi riêng. Cá mới nở ăn trứng nước với trùn chỉ, sau đó cho ăn cá bằm. Cá dầy nuôi từ 70 ngày có thể xuất bán giống, kích cỡ 3cm. Nếu nuôi cá thịt thì mất khoảng 1,5 năm để cá đạt trọng lượng cỡ 350-400 gram/con", anh Phúc cho hay.
Cá dầy giống giá bán dao động từ 4.000-7.000 đồng/con; cá bố mẹ giá 150.000 đồng/cặp. Ngoài ra, anh Phúc còn bán khoảng 90kg cá dầy thịt với giá 250.000 đồng/kg. Nhờ đó, anh có thêm thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Anh Phúc nói: “Hiện nhiều người ở các tỉnh, thành đến mua cá dầy giống về nuôi nhưng tôi không đủ bán. Hôm trước, có người ở tận Tây Ninh vượt mấy trăm cây số xuống đây mau cá giống. Họ nói cá dầy ngoài thiên nhiên dần cạn kiệt nên thị trường khan hiếm, muốn mua cá giống về nuôi để bán lại”.
Anh Trần Văn Tín (41 tuổi) chạy xe tải hơn 110km từ huyện Trần Đề (Sóc Trăng) lên TP. Cần Thơ mua cá dầy giống của anh Phúc. Anh chia sẻ: "Trước đây, cá dầy ở miền Tây rất nhiều. Thịt cá ngon, ngọt hơn cá lóc. Do người ta xiệt điện nên nhiều loại cá, trong đó có cá dầy, ngày càng ít. Đi chợ rất ít khi gặp bán cá dầy. Gần đây, thấy anh Phúc nuôi cá thành công nên tôi chạy xe lên đây tìm hiểu và mua 10 cặp cá bố mẹ giá 1,5 triệu đồng về nuôi, nhân giống”.


Vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn xã Phú Mỹ, tỉnh Phú Thọ khiến hai học sinh mầm non tử vong, một cháu đi cấp cứu.
Bà H tin tưởng đầu tư dự án giả, chuyển 3,25 tỷ đồng, nhưng đã bị lừa mất hơn 8 tỷ đồng trong vụ lừa đảo tinh vi.
Công an phường Hà Đông, TP Hà Nội đã tạm giữ một nghi phạm để phục vụ đấu tranh, làm rõ nghi do đốt nhà nghỉ An Phú ở số 87, ngõ 1 Vũ Trọng Khánh.
Ngày 14/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an xã Tiến Thắng vừa bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy.
Công an xã Vạn Xuân vừa ngăn chặn kịp thời một cô gái có ý định nhảy cầu Phong Châu tự tử.
Qua làm việc, P.Q.H đã thừa nhận hành vi sai phạm và cam kết không đăng tải các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ANTT.
Trong khi tuần tra đêm, lực lượng Công an Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ nhiều thanh niên mang theo vũ khí.
Theo đơn trình báo, đối tượng Lương Ngọc Anh đã chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng thông qua việc nhận tiền để đổi tiền mới.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi thông tin về áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.
Trong quá trình thi công do không bảo đảm yêu cầu, biện pháp an toàn, vảy hàn rơi xuống téc xăng phía dưới gây nổ, khiến anh Phạm Văn B tử vong.
Hội đồng kỷ luật trường THCS Thăng Long thống nhất phê bình đối với 6 học sinh tham gia vụ việc đánh một nữ sinh, yêu cầu các em viết bản tự kiểm điểm.
Ông Nguyễn Văn Bường, nguyên Thẩm phán cao cấp, nguyên Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (cũ) vừa bị khởi tố về tội Nhận hối lộ.
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long Trương Sỹ Toàn và 3 nhân viên vừa bị khởi tố liên quan vụ hơn 130 tấn thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi.
Qua làm việc, P.Q.H đã thừa nhận hành vi sai phạm và cam kết không đăng tải các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ANTT.
Qua đấu tranh khai thác, lái xe khai nhận vận chuyển bình rượu ngâm cá thể rắn Hổ mang chúa trên cho Phạm Duy Thuyết.
Bà H tin tưởng đầu tư dự án giả, chuyển 3,25 tỷ đồng, nhưng đã bị lừa mất hơn 8 tỷ đồng trong vụ lừa đảo tinh vi.
Một nam thanh niên bị hành hung dã man tại Công viên Võ Thị Sáu khiến nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tinh thần hoảng loạn.
Ba người có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, điều tra.
Theo đơn trình báo, đối tượng Lương Ngọc Anh đã chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng thông qua việc nhận tiền để đổi tiền mới.
Công an xã Thổ Tang vừa xác minh, hỗ trợ người dân nhận lại 1 tỷ đồng chuyển nhầm vào tài khoản của người khác, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho công dân.
Công an xã Vạn Xuân vừa ngăn chặn kịp thời một cô gái có ý định nhảy cầu Phong Châu tự tử.
Sau 8 giờ tiếp nhận tin báo, Cảnh sát hình sự Phú Thọ đã làm rõ và bắt giữ đối tượng gây án trong vụ hỗn chiến khiến một người bị thương nặng.
Trong khi tuần tra đêm, lực lượng Công an Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ nhiều thanh niên mang theo vũ khí.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi thông tin về áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.
Trong quá trình được hỗ trợ đưa đến bệnh viện, một sản phụ ở Quảng Trị đã sinh một bé trai nặng 3,2 kg ngay trên xe của lực lượng Cảnh sát giao thông.
Công an TP Hải Phòng vừa đồng loạt tổng kiểm tra, xét nghiệm ma túy đối với hơn 10.000 công nhân tại các khu nhà trọ, phát hiện 15 trường hợp dương tính.
Sau khi mượn xe của hàng xóm, đối tượng Nguyễn Việt Hùng (Hà Tĩnh) đã mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ dịp cận Tết tăng cao, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo, Công an Phú Thọ phát thông tin cảnh báo.
Trong quá trình thi công do không bảo đảm yêu cầu, biện pháp an toàn, vảy hàn rơi xuống téc xăng phía dưới gây nổ, khiến anh Phạm Văn B tử vong.
Lực lượng Công an xã Cát Thịnh (Lào Cai) đã kịp thời phát hiện, xử lý 2 vụ vi phạm về kinh tế liên quan đến hành vi cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép.