![]() |
![]() |
![]() |
| "Tại sao một góc lô C có view rất đẹp lại trống vắng đến lạ ... Mỗi nhà chúng ta có cần phải treo băngrôn phản đối không? Không ngủ được, bức xúc quá" - Đây là một trong vô số những tiếng kêu than của cư dân chung cư Him Lam Phú An do Công ty Cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (gọi tắt Công ty Him Lam) làm chủ đầu tư. |
Xem clip:
Cá dầy (hay cá dày) là cá nước ngọt, có hình dáng giống cá lóc, nhưng ngắn, tròn hơn. Đầu cá dầy dài, nhọn hơn cá lóc. Cá dầy có hoa văn, màu sắc vảy bắt mắt hơn cá lóc, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng.
Những năm gần đây, cá dầy trở nên khan hiếm. Vì vậy, anh Phạm Văn Phúc, 35 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ quyết định nuôi và nhân giống thành công cá dầy trong bể bạt.
Anh Phúc làm nghề kinh doanh dịch vụ xe du lịch, song lại có đam mê nuôi cá. Thấy con cá dầy là đặc sản của miền Tây, nhưng tìm mua rất khó, lại không ai nhân giống nuôi. Thấy chúng có nguy cơ tiệt chủng rất lớn nên anh Phúc nảy ra ý tưởng nuôi loại cá này.
“Có lần tôi được ăn cá dầy trong nhà hàng giá rất đắt. Khi đó, tôi nghĩ sao mình không nuôi cá dầy bán”, anh Phúc nói.


Năm 2017, anh Phúc nhờ bạn bè ở Hậu Giang mua giúp con giống nhưng không có. May mắn, sau đó, một người quen ở Miệt Thứ (Kiên Giang) mua giúp anh Phúc 11 con cá dầy về làm giống, giá 110.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cá hao hụt chỉ còn 8 con với kích thước bằng ngón tay cái. Tận dụng mảnh đất nhỏ 500m2 phía sau nhà, anh Phúc làm bể bạt nuôi cá.
Từ một người làm dịch vụ xe du lịch, anh Phúc chuyển sang nuôi cá dầy là điều khó. Song, với quyết tâm, cộng với tính chịu học hỏi, tìm tòi nên trong thời gian ngắn anh Phúc có được vốn kiến thức về cá dầy.
“Do chưa có ai nuôi cá dầy nên tôi không có cơ hội để tham quan, học hỏi. Khi đó, tỷ lệ nhân giống đạt rất thấp. Tôi tự tìm tòi học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng cũng nắm được quy trình kỹ thuật nuôi và nhân giống cá dầy”, anh Phúc chia sẻ.
Từ 8 con cá giống ban đầu, đến nay anh Phúc đã cho sinh sản khoảng 30.000 con cá giống. Theo anh Phúc, cá dầy rất dễ nuôi, khả năng chống chịu bệnh rất lớn, vài ngày mới thay nước một lần nên không cần tốn nhiều công chăm sóc.
Với diện tích 10m2 và mặt nước 8-9 tấc có thể thả 5.000 con. Bên cạnh đó, cá dầy ăn tạp nhưng lại ăn rất ít. Mỗi ngày, chỉ cần cho chúng ăn một lần nên không tốn nhiều chi phí thức ăn.



Cá dầy sinh sản 3 lần/năm. Theo anh Phúc, việc nhân giống cá dầy không cần dùng máy móc hay oxy. Cá dầy tự giao phối với nhau rồi đẻ trứng.
“Mình phải theo dõi liên tục quá trình cá sinh sản để canh vớt trứng nuôi riêng. Cá mới nở ăn trứng nước với trùn chỉ, sau đó cho ăn cá bằm. Cá dầy nuôi từ 70 ngày có thể xuất bán giống, kích cỡ 3cm. Nếu nuôi cá thịt thì mất khoảng 1,5 năm để cá đạt trọng lượng cỡ 350-400 gram/con", anh Phúc cho hay.
Cá dầy giống giá bán dao động từ 4.000-7.000 đồng/con; cá bố mẹ giá 150.000 đồng/cặp. Ngoài ra, anh Phúc còn bán khoảng 90kg cá dầy thịt với giá 250.000 đồng/kg. Nhờ đó, anh có thêm thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Anh Phúc nói: “Hiện nhiều người ở các tỉnh, thành đến mua cá dầy giống về nuôi nhưng tôi không đủ bán. Hôm trước, có người ở tận Tây Ninh vượt mấy trăm cây số xuống đây mau cá giống. Họ nói cá dầy ngoài thiên nhiên dần cạn kiệt nên thị trường khan hiếm, muốn mua cá giống về nuôi để bán lại”.
Anh Trần Văn Tín (41 tuổi) chạy xe tải hơn 110km từ huyện Trần Đề (Sóc Trăng) lên TP. Cần Thơ mua cá dầy giống của anh Phúc. Anh chia sẻ: "Trước đây, cá dầy ở miền Tây rất nhiều. Thịt cá ngon, ngọt hơn cá lóc. Do người ta xiệt điện nên nhiều loại cá, trong đó có cá dầy, ngày càng ít. Đi chợ rất ít khi gặp bán cá dầy. Gần đây, thấy anh Phúc nuôi cá thành công nên tôi chạy xe lên đây tìm hiểu và mua 10 cặp cá bố mẹ giá 1,5 triệu đồng về nuôi, nhân giống”.


Châu Âu ghi nhận ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng, WHO khuyến cáo giám sát muỗi, truyền thông và phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro.
Thời tiết hôm nay 27/7, tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ phổ biến có nắng vào ban ngày, từ chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Sau 3 đợt mưa lớn liên tiếp trong tháng 7, một số khu vực ở Sơn La đón “lũ chồng lũ”; nhiều nhà dân, các công trình, hạ tầng giao thông hư hỏng nặng nề.
Chỉ với một cuộc gọi hoặc đường link giả mạo, nhiều người có thể bị chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và thiệt hại toàn bộ số tiền tích lũy.
Chỉ với một cuộc gọi hoặc đường link giả mạo, nhiều người có thể bị chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và thiệt hại toàn bộ số tiền tích lũy.
Thời tiết hôm nay 27/7, tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ phổ biến có nắng vào ban ngày, từ chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Sau 3 đợt mưa lớn liên tiếp trong tháng 7, một số khu vực ở Sơn La đón “lũ chồng lũ”; nhiều nhà dân, các công trình, hạ tầng giao thông hư hỏng nặng nề.
Châu Âu ghi nhận ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng, WHO khuyến cáo giám sát muỗi, truyền thông và phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro.
Khoảng 18h10 ngày 25/7, một vụ cháy lớn bùng phát gần trụ sở UBND phường Thanh Liệt (Hà Nội). Lực lượng chức năng huy động nhiều xe cứu hỏa đến dập lửa.
Chiều 25/7, Công an TP Hải Phòng chính thức thông tin về việc bắt giữ nghi phạm sát hại người phụ nữ trước cửa khách sạn Việt Úc.
Sau khi được Công an xã Đại Đồng thông báo, người phụ nữ ở Phú Thọ đã chủ động trình báo và hoàn trả hơn 2,06 tỉ đồng do người dân Ninh Bình chuyển nhầm.
Cơ quan công an đề nghị truy tố tài xế xe tải Nguyễn Văn Bảo Trung sau vụ tai nạn khiến nữ sinh 10 tuổi tử vong tại Vĩnh Long.
Việc sửa đổi lần này mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn".
Không có giấy phép lái xe nhưng Bùi Văn Bảo vẫn lái xe đầu kéo cơi nới thành thùng, bỏ chạy hơn 130 km, lao qua nhiều chốt CSGT trước khi bị khống chế.
Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy cách mặt đất từ 20 - 50cm, cùng nhiều di vật như tăng, đế giày, thắt lưng, cúc áo, lọ thuốc, dây súng, lựu đạn chày…
Pháp lệnh số 03/2026/UBTVQH16 có hiệu lực từ ngày 1/8/2026 bổ sung nhiều quy định nhằm đồng bộ với Luật Phòng, chống ma túy năm 2025.
Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 1197/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Dũng cảm cho đồng chí Thượng sĩ Kpă Thiêp đã hy sinh khi cứu giúp người dân.
Bộ Xây dựng cho biết phương pháp đo độ khói theo chu trình gia tốc tự do vẫn là phương pháp phù hợp trong điều kiện hiện nay.
Công an TP Hà Nội vừa phát thông báo phân luồng giao thông phục vụ chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường”.
Sau nhiều vi phạm, Sở Y tế phối hợp công an khởi tố vụ án, tăng cường giám sát hoạt động của Phòng khám Y học Nghệ An để bảo vệ quyền lợi người dân.
Chiếc ô tô bất ngờ mất lái, tông chiếc taxi,sau đó tiếp tục húc đổ pano tuyên truyền rồi lao lên vỉa hè trên đường Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, TP HCM.
Chỉ ít ngày sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, hàng loạt sai phạm tại nhiều địa phương bị phát hiện và trở thành chủ đề nóng gây chú ý.