![]() |
| Nhà máy chế tạo thiết bị Lilama 69/3 nơi xảy ra vụ nổ. |
![]() |
| Hiện trường vụ việc. |
![]() |
| Luật sư Hoàng Tùng. |
Nguồn VTC Now.
![]() |
| Nhà máy chế tạo thiết bị Lilama 69/3 nơi xảy ra vụ nổ. |
![]() |
| Hiện trường vụ việc. |
![]() |
| Luật sư Hoàng Tùng. |
Nguồn VTC Now.
![]() |
| Công ty cổ phần Lilama 10 là doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Lilama Việt Nam. |
![]() |
| Có mặt tại thôn Lai Sơn, PV Infonet ghi nhận phản ánh của người dân thôn nơi đây về việc rất nhiều hóa chất lạ, độc hại được chôn trộm ở gần nhà bà con trong thôn. Mặc dù đã phản ánh rất nhiều lần lên chính quyền địa phương nhưng đến nay, đã 5 tháng trôi qua người dân thôn Lai Sơn vẫn chưa nhận được câu trả lời. |
![]() |
| Anh Đặng Văn Đại (38 tuổi) trú tại thôn Lai Sơn, là chủ một khu đất bị chôn lấp chất thải nguy hại, cho biết: "Nhà tôi ở mãi trong làng, nhưng khu đất bị đổ trộm chất thải này là của gia đinh tôi quản lý. trước đây chúng tôi cho thuê làm lò gạch nhưng sau lò gạch không hoạt động nữa đóng cửa thì chúng tôi lấy lại. Đầu năm nay khi có dự án làm nghĩa trang thôn Lai Sơn ở cạnh khu đất của tôi, nên tôi đồng ý cho anh Cường và anh Tám san múc đất ở khu đồi này để đổ sang làm khu nghĩa trang bên kia và mục đích của tôi chỉ là để lấy mặt bằng chỗ này trồng cây". |
![]() |
| Anh Đại cứ tưởng mọi chuyện chỉ có san gạt đất, nên mọi người đi qua lại ở khu này không ai để ý. Đến tháng 7 vừa rồi, chính xác là ngày 4/7 người dân trong làng đi chăn bò, cắt cỏ ở gần đó phát hiện các vũng nước mưa (thời điểm đó có mưa nhiều) đọng lại trên mặt đấy có sủi bọt, bốc hơi lên mùi nồng nặc khét lẹt, nên đã báo cho gia đình anh. |
![]() |
| Đến ngày 7/7 gia đình nhà anh Đại thấy nhiều người dân báo cho anh về sự việc lạ ở khu đất gia đình anh nên anh và ông Đặng Văn Tư (là người có khu đất phía đối diện cũng bị chôn trộm hóa chất) đã thuê máy xúc đến đào lên. Khi máy đào khoảng 4m (tính từ mặt ngang đã được xúc đất san bằng từ trên đồi xuống) thì phát hiện có các bì, than màu đen sẫm như màu than pin. Lúc đầu thì chỉ phát hiện 1 hố, sau khi thử đào ở vị trí khác cũng có hiện tượng sủi bọt ở dưới đất lên. Phát hiện có hóa chất lạ như vậy, nên ngay sau đó anh Đại đã báo cáo lên chính quyền địa phương. |
![]() |
| "Tôi trực tiếp gọi điện thẳng cho ông Thủy là Chủ tịch UBND xã phản ánh rằng: “Chú ơi tại khu đất của nhà cháu có phát hiện thấy hóa chất chôn ở dưới, nhờ chú cho người xuống kiểm tra”,anh Đại kể lại nguyên văn cuộc gọi cho vị lãnh đạo địa phương. |
![]() |
| Đến ngày 5/8, ngoài 2 hố được phát hiện có hóa chất ở khu đất nhà anh Đại, bà con còn phát hiện tiếp ở khu đất của nhà ông Đặng Văn Tư cũng có. Và khi đào thử 3 hố lên ( 3 hố này giáp với phần nghĩa trang đang làm cạnh đó) thì đều phát hiện có các loại hóa chất. Sự việc này gia đình cũng đã thông báo chính quyền địa phương, gửi đơn lên UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội nhưng đến nay đã gần 5 tháng trôi qua vẫn chưa có phản hồi nào. |
![]() |
| Ông Đặng Văn Tư (trú tại thôn Lai Sơn) có khu đất đối diện với khu đất của nhà anh Đại cho biết: "Cách vị trí này 200m là cái giếng nước sạch duy nhất của cả làng này. Nên từ khi phát hiện sự việc đến nay chúng tôi rất hoang mang, lo sợ cả khu đất rộng lớn ở đây đều có hóa chất chôn ở dưới nên mọi người không ai dám khoan giếng vì sợ nguồn nước ngầm có vấn đề. Khi xúc đất lên bụi nó bay khắp nơi, chúng tôi nghi ngờ loại hóa chất màu đen này là than pin, bởi ngửi mùi nó rất giống". |
![]() |
| Phía bên dưới khu đất vẫn còn bì chứa hóa chất vẫn chưa được xúc lên. |
![]() |
| Nhà chị Bùi thị Dần, chăn nuôi vịt ở cách khu chôn trộm hóa chất khoảng 100m cho biết: "Nhà tôi có tất cả gần 2000 con vịt chăn nuôi và thả ở con sông này, cách đây độ khoảng 4 tháng trở lại đây không rõ lý do vì sao vịt chết rất nhiều, đỉnh điểm có ngày chết hơn 20 con vịt, cứ sau khi trời mưa là vịt nhà tôi lại chết. Mặc dù nhà tôi đã tiêm phòng đầy đủ, quanh đây cũng không có dịch bệnh nhưng không hiểu lý do vì sao lại chết. Đặc biệt hơn là mỗi khi trời có gió, cả nhà tôi phải đóng kín cửa không dám ra ngoài vì bụi than đen bay khắp vào sân nhà tôi mùi khét không chịu nổi". |
![]() |
| Trước sự việc trên, ông Đặng Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: "Sau khi nhận được phản ánh của người dân vào ngày 7/7, chúng tôi đã trực tiếp báo cáo sự việc này cho phía Công an đồn Trung Giã, đến ngày 6/8 người dân phát hiện tiếp các hố hóa chất chúng tôi cũng đã báo cáo lên để phía công an huyện xuống giám định. Phía chính quyền UBND xã cũng đang chờ phía huyện và cơ quan công an trả lời". |
Theo quy định mới, VNeID tích hợp 10 nhóm giấy tờ, thông tin thiết yếu của công dân thuộc nhiều lĩnh vực, từ hộ tịch, y tế đến giao thông, ngân hàng, đất đai.
Cả nước hiện có 7 địa phương miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027, giúp giảm gánh nặng chi phí cho phụ huynh và nâng cao chất lượng giáo dục.
Một học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ, Cà Mau đã thừa nhận có sử dụng điện thoại trong quá trình tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình tiếp nhận 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S tại trang trại lợn ở Thanh Hóa. Theo bác sĩ, đây là khí cực độc tương tự xyanua.
Một thành phố chỉ thật sự lớn khi biết nâng niu cả những điều nhỏ bé nhất làm nên linh hồn của mình.
Hôm nay (20/7), miền Bắc tiếp tục có mưa dông, vùng núi mưa to đến rất to. Miền Trung nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, ít mưa.
Liên quan đến vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Quảng Trị đã thống nhất chỉ đạo xử lý.
Một học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ, Cà Mau đã thừa nhận có sử dụng điện thoại trong quá trình tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Cả nước hiện có 7 địa phương miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027, giúp giảm gánh nặng chi phí cho phụ huynh và nâng cao chất lượng giáo dục.
Theo quy định mới, VNeID tích hợp 10 nhóm giấy tờ, thông tin thiết yếu của công dân thuộc nhiều lĩnh vực, từ hộ tịch, y tế đến giao thông, ngân hàng, đất đai.
Một thành phố chỉ thật sự lớn khi biết nâng niu cả những điều nhỏ bé nhất làm nên linh hồn của mình.
Hôm nay (20/7), miền Bắc tiếp tục có mưa dông, vùng núi mưa to đến rất to. Miền Trung nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, ít mưa.
Liên quan đến vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Quảng Trị đã thống nhất chỉ đạo xử lý.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình tiếp nhận 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S tại trang trại lợn ở Thanh Hóa. Theo bác sĩ, đây là khí cực độc tương tự xyanua.
Vụ gian lận thi tại Quảng Trị đã được khởi tố, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm minh, làm rõ trách nhiệm để đảm bảo công bằng cho thí sinh.
Cả 6 học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi IMO 2026 tại Thượng Hải (Trung Quốc) đều đoạt giải, giúp đoàn Việt Nam thăng hạng vượt bậc, đứng thứ 5 toàn đoàn.
Liên quan vụ gian lận tại Trường THPT Lê Trực, 2 bị can bị khởi tố là Tổ trưởng chuyên môn, một người là Phó trưởng điểm thi, người còn lại là thư ký điểm thi.
Với 4 huy chương vàng, Đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2026 (IChO) Việt Nam đồng hạng nhất với Trung Quốc, Ấn Độ.
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), khiến 1 người tử vong và 3 nạn nhân bị thương nặng.
Liên quan vụ tố cáo gian lận xảy ra tại điểm thi Trường THPT Lê Trực, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố 2 giáo viên của trường này.
Mưa lớn tiếp diễn khiến Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang và Cao Bằng đối mặt nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; nhiều khu vực ở Tuyên Quang có thể ngập sâu tới 2m.
Đội tuyển Việt Nam giành toàn bộ huy chương vàng tại IChO 2026, khẳng định vị thế hàng đầu trong nhóm các quốc gia mạnh về hóa học.
Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Dabaco Thanh Hóa khiến 5 người tử vong, 2 người bị thương.
Với 4 huy chương bạc, đội tuyển Việt Nam thể hiện đẳng cấp trong kỳ thi toàn cầu với các thí sinh xuất sắc từ Bắc Ninh, Hà Nội và ĐH Khoa học Tự nhiên.
Sáng ngày 18/7/2026, tại TPHCM, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (2001 - 2026).
Ngày 18/7/2026, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Trường Đại học Năng lượng Quốc gia Moscow (MPEI) và Huân chương Lao động hạng Nhất cho GS.TSKH. Rogalev Nikolay Dmitrievich, Hiệu trưởng nhà trường.
Các hài cốt liệt sĩ nằm ở độ sâu từ 50cm đến 60cm, được bọc trong tăng, kèm theo các di vật.