Nhiều địa phương tỉnh Thanh Hoá "biến thành sông" sau bão số 10

Bão số 10 đổ bộ vào đất liền đã gây mưa lớn kéo dài và lũ lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương tỉnh Thanh Hoá.

Trong ngày 29/9 và 30/9, tại xã Thắng Lợi, tỉnh Thanh Hoá, các tuyến đường liên xã, liên thôn đã ngập úng cục bộ dẫn đến tình trạng ngập sâu, nhiều đoạn sâu tới 2 mét. Toàn cảnh quan sát cho thấy, địa phương này đã "biến thành sông" khi mọi phương tiện giao thông đường bộ đều không thể di chuyển.

Lực lượng Công an xã phải dùng xuồng, áo phao và dây thừng để tiếp cận các hộ dân.

anh-chup-man-hinh-2025-09-30-luc-101501.png
Nhiều địa phương tại Thanh Hoá biến thành sông.

Thiếu tá Trần Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Thắng lợi chia sẻ: “Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là phải tiếp cận bằng mọi cách, càng nhanh càng tốt, bởi chỉ cần chậm một chút thôi, tính mạng người dân có thể gặp nguy hiểm”.

Cũng tại xã Thắng Lợi, khu dân cư ven sông Nhơm bị nước lũ dâng cao, Công an xã Thắng Lợi đã nhanh chóng có mặt tại các điểm xung yếu, tổ chức cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông, đồng thời phối hợp với lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên và cán bộ thôn triển khai phương án di dời người dân đến nơi an toàn.

4242.jpg

Nhiều hộ gia đình có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ đã được lực lượng Công an cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ đưa qua những đoạn đường ngập sâu, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đến chiều 29/9, Công an xã đã khẩn trương di dời 15 hộ dân với 96 nhân khẩu ở thôn Châu Sơn đến các điểm tránh trú an toàn tại trường Tiểu học và Trường THCS trên địa bàn.

Hiện tại thôn Hợp Nhất, xã Thắng Lợi, nơi có hơn 36 hộ, 257 nhân khẩu đang bị cô lập, Công an xã đã phân công cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Tổ ANTT và Ban Chỉ huy quân sự xã túc trực, theo dõi sát mực nước, kịp thời tham mưu cho UBND xã phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi cần thiết. Đồng thời, lực lượng chức năng đã chủ động mua sắm nhu yếu phẩm, tập kết tại Trường THCS để sẵn sàng hỗ trợ người dân trong tình huống khẩn cấp.

Tại xã Công Chính, mưa lũ đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Toàn bộ 20 thôn trên địa bàn xã bị ngập lụt, làm hư hại nhiều tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân. Do địa bàn nằm ven sông Hoàng nên khi nước lũ dâng nhanh, nhiều thôn, xóm đã bị ngập sâu và nguy cơ bị chia cắt hoàn toàn khi mực nước tiếp tục dâng.

Bên cạnh công tác di dời dân, Công an các xã Thắng Lợi và Công Chính còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không quay lại nhà cũ khi nước chưa rút, không ra sông, suối vớt củi, thả lưới; hỗ trợ di chuyển gia súc, gia cầm và một số tài sản thiết yếu nhằm giảm thiểu thiệt hại.

b5f262c1da2650780937.jpg
Lợi dụng bão số 10, xúc trộm cát biển ở Sầm Sơn

Tại phường Sầm Sơn, do ảnh hưởng của bão số 10 nên lượng cát biển tràn lên tuyến đường Hồ Xuân Hương dày đặc khiến giao thông bị gián đoạn. Lợi dụng tình hình mưa bão, nhiều đối tượng đã tranh thủ ra đường Hồ Xuân Hương để khai thác cát trái phép.

Công an phường Sầm Sơn kiểm tra, phát hiện và bắt giữ một số phương tiện lợi dụng mưa bão đang khai thác và vận chuyển cát trái phép trên tuyến đường Hồ Xuân Hương, phường Sầm Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện, hàng hoá cũng như giấy phép khai thác khoáng sản.

Hiện phương tiện và toàn bộ tang vật đã được Công an phường đưa về trụ sở để tiếp tục làm rõ các hành vi và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 10

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa bị tốc mái, hư hại do bão số 10, mưa lũ.

Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 178/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ. Bão số 10 đổ bộ vào đất liền nước ta với sức gió rất mạnh (vùng tâm bão cấp 10-11, giật cấp 13-14), phạm vi ảnh hưởng rộng, thời gian lưu bão dài, kèm theo mưa rất lớn trên diện rộng đã gây sức tàn phá rất lớn, thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân.

67.jpg
Ảnh minh họa.

Hà Nội mưa trắng trời, ngập úng, giao thông bị gián đoạn

Sáng 30/9, Hà Nội xảy ra mưa lớn, kéo dài khiến nhiều tuyến đường ngập úng, giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

kto-tl_1afb992e52cad89481db.jpg
Sáng 30/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 10, Hà Nội xảy ra tình trạng mưa lớn, kéo dài khiến nhiều tuyến đường xảy ra ngập úng, giao thông bị gián đoạn.
kto-tl_7f581578de9c54c20d8d.jpg
Ngay từ sáng sớm, nhiều học sinh Hà Nội vẫn phải đến trường trong cơn mưa nặng hạt.

Lũ trên sông Mã tiếp tục dâng, có thể vượt báo động 3

Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và một số tỉnh Bắc Bộ được cảnh báo có thể xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất tại các sườn dốc, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Ngày 30/9, Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa đến to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm, một số điểm vượt 100 mm. Trong mưa dông kèm nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh. Từ đêm 30/9, mưa sẽ giảm dần.

Lúc 1h sáng 30/9, mực nước sông Mã tại trạm Giàng đạt 6,3 m, thấp hơn báo động 3 khoảng 0,2 m nhưng được dự báo sẽ tiếp tục vượt ngưỡng báo động trong 12h tới.

Đọc nhiều nhất

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tin mới

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.