Đề xuất táo bạo xanh hóa Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng lại có thể có thiết kế kính tương lai, năng lượng mặt trời và một trang trại đô thị hỗ trợ người dân Paris nghèo khó và vô gia cư.

Đài CNN cho hay, hồi tháng 4, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố một cuộc thi quốc tế dành cho các kiến trúc sư tham gia thiết kế lại ngọn tháp từ thế kỷ 19 của nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ sau trận hỏa hoạn.
Theo đó, Công ty kiến trúc Vincent Callebaut của Paris đã đáp lại lời kêu gọi với một thiết kế sáng tạo, thân thiện với môi trường, hỗ trợ người dân địa phương và sản xuất nhiều năng lượng hơn mức sử dụng.
De xuat tao bao xanh hoa Nha tho Duc Ba Paris
 Ảnh: CNN.
Dự án Vincent Callebaut có tiêu đề "Palingenesis", có nghĩa là tái sinh hoặc thư giãn trong tiếng Hy Lạp. Công ty đề xuất một mái nhà mới làm bằng thủy tinh, gỗ sồi và sợi carbon, kết nối bằng những đường cong với ngọn tháp dốc và nhà thờ sẽ được "tắm trong ánh sáng tự nhiên".
De xuat tao bao xanh hoa Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-2
 Ảnh: CNN.
Bên dưới ngọn tháp và mái nhà sẽ là một trang trại rau quả do các tổ chức từ thiện và tình nguyện viên điều hành, nhằm sản xuất thực phẩm miễn phí cho người dân địa phương có thu nhập thấp. Có thể có đến 21 tấn trái cây và rau quả được thu hoạch và phân phối trực tiếp miễn phí mỗi năm, và một khu chợ của nông dân sẽ được tổ chức hàng tuần trên sân trước nhà thờ Đức Bà, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.
De xuat tao bao xanh hoa Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-3
Ảnh: CNN. 
Mái nhà và ngọn tháp cũng sẽ tạo ra điện, nhiệt và thông gió cho nhà thờ: một "lớp hoạt động hữu cơ" trong kính sẽ cung cấp năng lượng mặt trời, trong khi "vảy" hình kim cương của mái nhà sẽ mở ra để mang lại sự thông thoáng tự nhiên - một cảm hứng thiết kế từ tổ của loài mối. Ngọn tháp sẽ hoạt động như một "không gian đệm nhiệt" trong đó không khí nóng tích tụ vào mùa đông.
"Làm thế nào chúng ta có thể viết lịch sử đương đại của nước Pháp trong sự tổng hòa cả về khoa học, nghệ thuật và tâm linh? Chúng tôi tìm cách thiết kế nên một dự án siêu việt, một biểu tượng của một tương lai xanh", công ty cho hay.
Nếu thiết kế Vincent Callebaut được chọn, Nhà thờ Đức Bà Paris tái sinh sẽ định nghĩa "bộ mặt mới của Giáo hội Thiên chúa giáo trong thế kỷ 21", trình bày "mối quan hệ cộng sinh công bằng hơn giữa con người và thiên nhiên".
Theo Kim Quyên/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)