Chung cư Hồ Gươm Plaza sai phạm: “Đã vi phạm là phải xử lý“

Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Bùi Thị An trong vụ chung cư Hồ Gươm Plaza sai phạm.

Dư luận đang xôn xao trước những thông tin chung cư cao cấp Hồ Gươm Plaza sai phạm (Phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) như: chủ đầu tư tự ý ‘đẻ’ thêm tầng ở tòa nhà A; tự ý chia nhỏ buồng của các văn phòng thành các căn hộ ở tòa nhà C (dù theo thiết kế trước đó là các văn phòng).
Bên cạnh đó, theo phản ánh của hộ dân thì các hệ thống camera an ninh, hệ thống cứu hỏa của chung cư này chưa thật sự được đảm bảo…
Chung cu Ho Guom Plaza sai pham:
 Chung cư Hồ Gươm Plaza nhìn từ đường Mỗ Lao.
Liên quan đến vấn đề trên, bà Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội (Hà Nội) nêu quan điểm: “Tất cả đã thành nguyên tắc, các chung cư, nhà cao tầng hay bất kỳ một công trình xây dựng nào khi xây cũng phải thực hiện theo đúng quy hoạch. Quá trình xây dựng cần phải thực hiện nghiêm túc với giấy phép được cấp. Kể cả diện tích hay không gian cần phải thi công đúng, thời gian thì có thể “du di” được.
Trong trường hợp, nếu quá trình xây dựng mà dự án Hồ Gươm Plaza có ý định chuyển mục đích hoặc định làm điều gì khác so với thiết kế ban đầu thì dự án cần phải xin phép lại. Và khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép, dự án mới tiếp tục được thực hiện, còn nếu không thì Hồ Gươm Plaza vi phạm. Đã vi phạm, là phải xử lý”.
Đại biểu Bùi Thị An nhấn mạnh: “Trường hợp, nếu sai phạm mà các cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa xử lý yêu cầu phải rà soát để xử lý kịp thời. Còn đối với trường hợp phát hiện sai phạm mà đã xử lý rồi nhưng phía chủ đầu tư - là Công Cổ phần dệt may Hồ Gươm chây ì thì lại là một vấn đề khác”.
Dưới góc độ pháp lý, luật sư Lương Thành Đạt - Công ty TNHH Ltd Kingdom cho hay: “Việc chủ đầu tư đã tự ý chia nhỏ buồng các văn phòng thành căn hộ ở khu C, xây thêm các căn hộ mini ở hành lang thông gió khu A (từ tầng 6 lên tầng 29) của chung cư Hồ Gươm Plaza khi chưa có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền là xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, sai mục đích sử dụng ban đầu.
Tại khoản 2 Điều 10 Luật xây dựng 2003 có quy định các hành vi nghiêm cấm thực hiện: Xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới, cốt xây dựng; không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp. Nếu chủ đầu tư thay đổi thiết kế trước năm 2013 thì căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định 209/2004/NĐ-CP quy định về thay đổi thiết kế xây dựng công trình”.
Theo luật sư Đạt, nếu công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng hay chủ đầu tư vi phạm có thể sẽ bị lập biên bản, đình chỉ thi công trình, phá dỡ công trình hoặc bị phạt tiền từ mức 30 – 50 triệu đồng và phải khắc phục hậu quả.
Trước đó, ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, xác nhận: “Việc chung cư Hồ Gươm Plaza ‘đẻ’ thêm tầng ở khu A; chia nhỏ căn phòng thành căn hộ ở khu C là đúng như phản ánh”.
Ông Tuấn cho hay, trước đó năm 2015, sau khi tiếp nhận phản ánh về sai phạm nghiêm trọng của chung cư Hồ Gươm Plaza, UBND phường Mộ Lao đã làm đúng chức năng và quyền hạn của phường, đồng thời có báo cáo lên cấp trên. Việc sai phạm tại chung cư Hồ Gươm Plaza, Bộ Xây dựng cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND phường Mộ Lao đến hiện trường kiểm tra, xử lý.
Theo Đông Phong/ Ngày Nay

Bình luận(0)