Nghi án JTC: bắt phó TGĐ, tạm dừng nhiệm vụ nhiều cán bộ

(Kiến Thức) - Liên quan đến nghi án nhận hối lộ từ công ty JTC (Nhật), Phó tổng GĐ Tổng Cty Đường sắt, ông Trần Quốc Đông đã bị bắt tạm giam.

Tối 5/5, nguồn tin từ Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết: “Liên quan đến nghi án nhận hối lộ 80 triệu Yên (khoảng 16 tỷ đồng) từ đối tác Nhật Bản (Cty JTC), Phó tổng GĐ Tổng Cty này, ông Trần Quốc Đông đã bị bắt tạm giam”.
Việc bắt ông Đông diễn ra tại trụ sở Tổng Cty ĐSVN ngày 3/5. Ngoài Phó tổng giám đốc Trần Quốc Đông, ba cán bộ Ban Quản lý dự án Đường sắt thuộc Tổng Cty cũng đã bị bắt tạm giam vì liên quan nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng; một cán bộ Cục Đường sắt bị đình chỉ công tác.
Ông Đông từng làm Trưởng ban Quan hệ quốc tế rồi làm GĐ Ban Quản lý dự án (QLDA) Đường sắt của Tổng Cty ĐSVN.
Phó tổng GĐ Tổng Cty Đường sắt Việt Nam Trần Quốc Đông.
 Phó tổng GĐ Tổng Cty Đường sắt Việt Nam Trần Quốc Đông.
Trong chiều 5/5, lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam cũng xác nhận với Tiền Phong đã đình chỉ chức vụ không thời hạn với ông Trần Văn Lục - GĐ Ban QLDA của Cục này.
Ông Lục bị đình chỉ do nghi vấn liên quan đến nghi án nhận hối lộ của JTC từ thời kỳ ông này làm GĐ Ban QLDA của Tổng Cty ĐSVN.
Trao đổi với Tiền Phong tối 5/5, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường chưa xác nhận về việc các cán bộ trong ngành bị bắt giam. “Cơ quan công an đang điều tra độc lập, chưa có thông báo chính thức với Bộ GTVT. Khi có thông tin, chúng tôi sẽ công bố”, ông Trường nói.
Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải đã lên danh sách 14 cán bộ (kể cả những người đã chuyển công tác, nghỉ hưu) phải tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình, báo cáo về việc...
Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) vừa có quyết định tiếp tục tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt đối với ông Trần Văn Lục (nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) kể từ ngày 30/4 để làm rõ thông tin liên quan đến nhận hối lộ 80 triệu yên (khoảng 16,5 tỉ đồng) từ Công ty Tư vấn và giám sát giao thông Nhật Bản (JTC).
Quyết định đình chỉ ông Trần Văn Lục với lý do để tập trung giải trình các vấn đề liên quan tới nghi án nhận hối lộ ở Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 trong thời gian ông này làm giám đốc.
Đây là lần thứ hai ông Trần Văn Lục bị đình chỉ chức vụ do liên quan tới nghi án hối lộ JTC.
Trước đó, vào ngày 24/3, Cục Đường sắt Việt Nam đã có quyết định tạm dừng điều hành công việc trong vòng 15 ngày (kể từ ngày 24/3 đến ngày 7/4/2014) đối với ông Trần Văn Lục, Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam.
Trong thời gian ông Trần Văn Lục bị tạm đình chỉ chức vụ, Cục Đường sắt Việt Nam giao ông Đoàn Tăng Ong, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt phụ trách Ban này.
Liên quan đến công tác nhân sự tại Tổng công ty Đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đồng ý với đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để ông Nguyễn Đạt Tường thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc, chuyển sang làm công việc mới là thành viên Hội đồng Thành viên của Tổng công ty này.
Người sẽ thay ông Tường là ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Sài Gòn. Ông Tùng cũng mới được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hồi tháng 8/2013.
Như đã thông tin, nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin, ngày 21/3, ông Tamio Kakinuma, Giám đốc Công ty Tư vấn Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC) có trụ sở ở Tokyo, vừa thừa nhận đã trả tiền hối lộ 80 triệu yen (khoảng 16,5 tỉ đồng) cho một người được công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Song, danh tính người này không được tiết lộ.

"Ông anh" đường sắt ăn 16 tỷ của Nhật: Ai mới là thủ phạm?

(Kiến Thức) - Tất cả quan chức liên quan đến vụ việc công ty JTC đưa 80 triệu yên để trúng thầu đều khẳng định mình không nhận hối lộ, vậy "thủ phạm" là ai?

Liên quan đến việc báo The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) ngày 20/3/2014 đưa tin Công ty Japan Transportation Consultant, Inc (JTC - Nhật Bản) đã phải chi bất hợp pháp 80 triệu Yên cho các cán bộ Việt Nam từ năm 2008 – 2012 để được tham gia thực hiện các dự án ODA. Bộ GTVT vừa cho biết, dự án nghi nhận hối lộ trên chính là dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Ngọc Hồi - Yên Viên.
Đối với Dự án án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1), trước mắt, yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường sắt tạm dừng giải ngân theo Hợp đồng đã ký với JTC; đồng thời, tạm dừng thương thảo tài chính Hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2a đối với JTC. Ngày 23/3/2014, Bộ GTVT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trên; đồng thời, đã báo cáo Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để cung cấp thông tin và phối hợp xử lý khi có những thông tin tiếp theo.

Bao nhiêu vụ hối lộ “khủng” xuyên Việt vạch được tội quan tham?

(Kiến Thức) - Tình trạng các công ty nước ngoài sẵn sàng hối lộ khủng cho các quan chức Việt Nam để trúng thầu dự án không phải là hiếm... Song, có bao nhiêu vụ lôi được quan tham ra ánh sáng?

Nghi án hối lộ của công ty tư vấn giám sát giao thông (JTC) Nhật Bản với các quan chức ngành đường sắt Việt Nam mới được tiết lộ gần đây đang khiến dư luận vô cùng quan tâm. Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng các công ty nước ngoài sẵn sàng đưa những khoản tiền khủng cho các quan chức Việt Nam để trúng thầu các công trình, dự án, không phải là hiếm hoi ở Việt Nam trong những năm gần đây.

GĐ tiệm vàng Hoàng Mai phản pháo phát ngôn của Công an TP HCM

(Kiến Thức) - "Phát ngôn tiệm vàng là điểm rút tiền, mua bán ngoại tệ liên quan băng nhóm tội phạm cờ bạc bịp Philippines, mà Công an TP HCM đưa ra, phải có bằng chứng rõ ràng", bà Mai bức xúc chia sẻ.

Yêu cầu Công an TP HCM đưa ra chứng cứ

Đọc nhiều nhất

Tin mới