Muôn kiểu dân chung cư rủ nhau phòng tránh dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh do virus corona gây ra, chị em nội trợ ở một số chung cư Hà Nội đang nâng cao cảnh giác và sử dụng các biện pháp cần thiết đề phòng dịch bệnh ở mức cao nhất.

Đứng cách xa nhau 2 mét, chọn đi chợ bằng thang bộ
Trước thông tin gia tăng về số ca lây nhiễm virus corona thời gian gần đây, chị Nguyễn Thủy - cư dân một khu chung cư đóng trên địa bàn quận Hà Đông, (Hà Nội) vô cùng lo lắng. Mặc dù ban quản lý toà nhà nơi đây tích cực trong việc tuyên truyền để tập thể cư dân nâng cao ý thức phòng bệnh nhưng nhiều người dân, nhất là chị em nội trợ vẫn không tránh khỏi sợ hãi.
Chị Thủy cho hay, dù ban quản lý toà nhà đã dán bảng cảnh báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh tại khu vực thông tin, thang máy, sảnh ra vào của chung cư. Các nội dung được khuyến cáo như: Vệ sinh tay thường xuyên; uống đủ nước; không nói chuyện trong thang máy, đeo khẩu trang thường xuyên, mỗi người đứng cách nhau 2m…thế nhưng, một số cá nhân ở chung cư này vẫn thiếu ý thức không chấp hành nghiêm túc. Do vậy, để tự phòng dịch, chị đã nhắc nhở gia đình mình hạn chế ra ngoài và tránh tiếp xúc với người xung quanh.
Muon kieu dan chung cu ru nhau phong tranh dich COVID-19
 Chị Nguyễn Thủy – cư dân một khu chung cư đóng trên địa bàn quận Hà Đông, (Hà Nội) cho biết, chị chỉ đi thang máy khi không quá đông người.
“Việc hạn chế tiếp xúc với những người khác chúng tôi cũng thực hiện từ đợt dịch lần trước. Tuy nhiên, do đợt này dịch bệnh này rất phức tạp nên tôi thường xuyên hạn chế ra ngoài. Nếu có việc phải ra ngoài, tôi cũng không đi những thang máy quá đông và tuyệt đối không đứng khoảng cách dưới 2m để trao đổi, nói chuyện khi ở trong thang máy”, chị cho biết.
Còn chị Mai Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) lại chọn đi thang bộ để xuống chợ mua thực phẩm thay vì đi tháng máy quá đông trong đợt dịch bệnh covid mới này.
Theo chị Phương, việc đi thang bộ vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tránh được việc lây lan dịch bệnh từ người khác.
“Tôi nghĩ những hộ gia đình nào ở các tầng thấp mà thường xuyên phải ra ngoài thì nên đi thang bộ. Như vậy sẽ hạn chế việc phải tiếp xúc với quá nhiều người. Tôi mong rằng mọi cư dân cũng như chị em cũng cần có trách nhiệm thực hiện việc này để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19”, chị Phương nói.
Mua hàng online, trả tiền bằng chuyển khoản
Theo khuyến cáo thói quen sử dụng tiền mặt có thể là nguồn phát tán virus gây bệnh. Do vậy nhiều chị em ở chung cư chuyển sang mua hàng online thay vì đi chợ, trả tiền mặt như trước.
Muon kieu dan chung cu ru nhau phong tranh dich COVID-19-Hinh-2
Thực phẩm được giao đến tận cửa nhưng khách nhận hàng không phải tiếp xúc với người bán.
Chị Lan Anh (cư dân chung cư Tây Mỗ, Hà Nội) cho biết, đợt dịch này chị cho con gái đang học ở trường mầm non nghỉ để về quê ở với ông bà nội. Nhà chỉ còn có hai vợ chồng nên nhu cầu thực phẩm cũng không cần nhiều như trước. Chỉ cần lên chợ online, đặt hàng là có đủ thực phẩm ăn trong cả tuần.
“Tôi hạn chế đi chợ, chỉ mua hàng online và đi siêu thị. Tuy nhiên, nếu đi siêu thị tôi sẽ chọn các khung giờ vắng để đi. Còn mua hàng online cũng chỉ mua trong chợ chung cư và chọn hình thức chuyển khoản”, chị Lan Anh nói.
Chị Phương Thảo ở chung cư Văn Phú, Hà Đông cũng cho biết, khi có dịch bệnh bùng phát, Ban quản trị chợ cư dân nơi đây đã yêu cầu mọi người không sử dụng tiền mặt để thanh toán khi mua hàng. Thay vào đó, những người bán hàng cho cư dân sẽ phải cung cấp thông tin số tài khoản để thanh toán, tránh việc tiếp xúc gần dễ lây lan bệnh tật.
“Mua thực phẩm ở trên chợ cư dân chung cư vừa yên tâm, vừa rõ thông tin căn hộ rao bán. Hằng ngày tôi muốn mua gì thì đặt hàng rồi họ sẽ mang đến treo ở cửa. Khi nhận hàng, tôi sẽ chuyển khoản qua ngân hàng. Như vậy, cả người mua và người bán không phải tiếp xúc với nhau”, chị nói.
Dùng gang tay để mở cửa, ấn tháng máy
Trong lúc dịch viêm phổi do virus corona đang diễn biến phức tạp, Một cư dân khu chung cư ở Đống Đa đã chia sẻ một số cách để bảo vệ bản thân.
Theo đó, chị này cho hay, ở chung cư rất nhiều nơi có thể có nhiều vi khuẩn, virus mà mọi người như các nút bấm thang máy, tay nắm cửa, công tắc điện hành lang... do có nhiều người cùng phải sử dụng chung. Vì thế, cư dân này chia sẻ cách bấm thang máy không dùng trực tiếp đầu ngón tay như dùng khớp ngón tay, khuỷu tay để bấm nút thang máy, công tắc điện.
Muon kieu dan chung cu ru nhau phong tranh dich COVID-19-Hinh-3
Một bà nội trợ dùng bao tay thường xuyên để hạn chế và tránh tiếp xúc với virus.
Ngoài ra, nếu cần thiết thì đeo găng tay nilon khi phải bấm nút thang máy hay tay nắm cửa ở các nơi công cộng như nhà rác, cửa sảnh chung cư…
Còn với các cửa đẩy thay vì dùng bàn tay đẩy cửa, hãy dùng cánh tay, hông, lưng để đẩy cửa, để hạn chế nhiều nhất việc tiếp xúc bàn tay.
Dùng bồ kết xông nhà diệt khuẩn
Xách một túi bồ kết khô trên tay, chị Hoàng Thủy ở chung cư Cầu Giấy, (Hà Nội) cho hay, số bồ kết này chị vừa đặt mua online về.
Chị kể, do từ đợt dịch trước, chị mua bồ kết để xông nhà nên thấy nhà rất thông thoáng và sạch sẽ. Vì vậy, mấy hôm nay chị đặt mua để tiếp tục sử dụng.
Muon kieu dan chung cu ru nhau phong tranh dich COVID-19-Hinh-4
Đèn xông bồ kết của gia đình chị Hoàng Thủy ở Cầu Giấy, (Hà Nội) 
“Bồ kết để gội đầu thì sạch và mượt. Còn bồ kết khô thì đốt lên để xông nhà, diệt khuẩn thì tôi cũng không rõ thế nào. Tuy nhiên, thấy các chị em trong khu chung cư làm nên tôi cũng làm theo cho yên tâm”, chị nói.

Chuyện kể "sởn da gà" những người làm nghề hỏa táng

Có những ông bảo vệ đến trực hôm trước hôm sau đã vội bỏ việc chỉ vì… sợ sởn da gà với cái lạnh âm u vương mùi tử khí ở nơi hỏa táng.

Ngồi ăn cơm bên lò thiêu, sau mùng 10 mới dám đi chúc Tết hay mùng 2 Tết năm nào cũng ngập việc vì “đắt khách”... vất vả có, đôi khi nghi kỵ cũng có, nhưng những người “đốt” xác vẫn làm việc miệt mài bằng cái tâm của mình.

Thời tiết ngày 3/8: Sau bão số 2, mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2 và cơn bão Hagupit ở phía Đông đảo Đài Loan (Trung Quốc) đang hoạt động mạnh.

Theo dự báo thời tiết ngày 3/8, do ảnh hưởng của của dải hội tụ nhiệt đới nên từ ngày 3/8 đến ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt; khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

WHO khuyến cáo cảnh sát giao thông tránh lây 2019-nCoV khi kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 5/2, TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có công văn gửi Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, khuyến cáo cảnh sát giao thông các bước cần thực hiện khi kiểm tra nồng độ cồn, tránh lây chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

WHO khuyen cao canh sat giao thong tranh lay 2019-nCoV khi kiem tra nong do con
 
Theo quan điểm của WHO, tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch 2019-nCoV, việc thực thi Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật khác, trong đó có quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn và các văn bản dưới luật liên quan nên được tiếp tục.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.