Khi nhìn bên ngoài, ai cũng ngỡ chúng như những khối đá. Tuy nhiên đây là một đặc sản được nhiều người tìm mua.Chhurpi hay Durkha là một loại phô mai truyền thống của NepalChúng được làm từ sữa của loài bò yak hay chauri (con lai của bò thường và bò yak).Chhurpi có 2 loại mềm và cứng. Loại mềm ăn kèm với cơm, còn loại cứng trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới.Loại phô mai cứng được nhiều người trên thế giới tìm mua có độ cứng như đá.Loại Chhurpi mềm được làm bằng cách đun nóng sữa, tách một phần sữa và bỏ đi phần chất béo rồi đun sôi để hạ thấp hàm lượng nước, tiếp đó cho sữa chua vào khuấy đều. Khối phô mai được bọc trong miếng vải để nước ra hết.Từ Chhurpi mềm, người ta cắt thành các đoạn nhỏ và treo ngoài trời để gió làm cứng khối phô mai hơn nữa.Sau quá trình này, khối phô mai cứng đến mức không thể cắn nổi vì như đá. Do đó, bạn cần làm mềm trước khi thưởng thức. Để thưởng thức phô mai đặc biệt này, chúng thường được cắt thành khối hình vuông nhỏ.Mọi người sẽ ngậm hàng tiếng đồng hồ trong miệng, nhai một chút ở lớp bên ngoài cho đến khi chúng mềm hẳn.Trong suốt thời gian ngậm đó, hương vị của khối phô mai không mất đi.Có thể mất đến 2 tiếng bạn mới có thể ăn xong một miếng phô mai Chhurpi cứng.Hàm lượng protein trong khối phô mai là nguồn dinh dưỡng cho những người sống trên núi cao, điều kiện khắc nghiệt từ hàng trăm năm trước.Mức giá bán trên một số trang bán hàng online là 320.000 đồng/kg.
Khi nhìn bên ngoài, ai cũng ngỡ chúng như những khối đá. Tuy nhiên đây là một đặc sản được nhiều người tìm mua.
Chhurpi hay Durkha là một loại phô mai truyền thống của Nepal
Chúng được làm từ sữa của loài bò yak hay chauri (con lai của bò thường và bò yak).
Chhurpi có 2 loại mềm và cứng. Loại mềm ăn kèm với cơm, còn loại cứng trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới.
Loại phô mai cứng được nhiều người trên thế giới tìm mua có độ cứng như đá.
Loại Chhurpi mềm được làm bằng cách đun nóng sữa, tách một phần sữa và bỏ đi phần chất béo rồi đun sôi để hạ thấp hàm lượng nước, tiếp đó cho sữa chua vào khuấy đều. Khối phô mai được bọc trong miếng vải để nước ra hết.
Từ Chhurpi mềm, người ta cắt thành các đoạn nhỏ và treo ngoài trời để gió làm cứng khối phô mai hơn nữa.
Sau quá trình này, khối phô mai cứng đến mức không thể cắn nổi vì như đá. Do đó, bạn cần làm mềm trước khi thưởng thức. Để thưởng thức phô mai đặc biệt này, chúng thường được cắt thành khối hình vuông nhỏ.
Mọi người sẽ ngậm hàng tiếng đồng hồ trong miệng, nhai một chút ở lớp bên ngoài cho đến khi chúng mềm hẳn.
Trong suốt thời gian ngậm đó, hương vị của khối phô mai không mất đi.
Có thể mất đến 2 tiếng bạn mới có thể ăn xong một miếng phô mai Chhurpi cứng.
Hàm lượng protein trong khối phô mai là nguồn dinh dưỡng cho những người sống trên núi cao, điều kiện khắc nghiệt từ hàng trăm năm trước.
Mức giá bán trên một số trang bán hàng online là 320.000 đồng/kg.