Resort Nam Phương lấn chiếm vườn Quốc gia Phú Quốc: Hợp thức hóa sai phạm?

Chặt phá, lấn chiếm rừng, băm bờ biển không chỉ dồn đẩy Phú Quốc đến nguy cơ mất đi sinh cảnh, môi trường đa dạng sinh học mà điều khiến nhiều người lo hơn là hành vi này đang dần được hợp thức hóa...

Đất rừng thành khu du lịch sinh thái
 Chưa hết bàng hoàng trước hành động ngang nhiên chặt phá rừng, băm bờ biển của ông chủ Resort Nam Phương, chúng tôi lại có thêm bất ngờ khác lớn hơn khi biết tin phần đất này đang trong giai đoạn nước rút của hành trình “hợp thức hóa”.
Theo đó, ông Nghiệp đã lập Dự án thuê đất làm Khu Dịch vụ Du lịch – Nhà vườn Nghiệp Liên ngay trên nền khu resort vi phạm.
Resort Nam Phuong lan chiem vuon Quoc gia Phu Quoc: Hop thuc hoa sai pham?
 
Với nội dung: Tạo ra khu nghỉ dưỡng, trồng rau sạch, vườn ươm hoa lan, cây kiểng và các công trình phụ trợ làm địa điểm tham quan du lịch sinh thái đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng sinh thái cho khách du lịch trong và ngoài nước, dự án nhanh chóng được cơ quan chức năng chứng nhận, xác nhận, đề xuất cấp trên xem xét theo quy trình hành chính.
Resort Nam Phuong lan chiem vuon Quoc gia Phu Quoc: Hop thuc hoa sai pham?-Hinh-2
 Đoạn bờ biển được chủ doanh nghiệp Nghiệp Liên cho xây cầu và nhà hàng ngay trên hành lang biển. Ảnh: TM
Ngày 05.5.2019, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1057/QĐ – UBND Ủy quyền cho UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất để thực hiện dự án. Trên cơ sở đó, ngày 11.9.2019, ông Trần Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - ký Công văn số 799/TB-UBND thông báo thu hồi đất thực hiện Dự án Du lịch – Nhà vườn Nghiệp Liên.
Thông báo này cũng nhấn mạnh: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày được thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ thì tổ chức có đất bị thu hồi phải bàn giao đất cho Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc.
Mặc áo hợp pháp cho sai phạm?
Theo nhiều người am tường sự vụ, việc chấp thuận cho dự án thuê đất cũng đồng nghĩa: Toàn bộ khu đất từng nhiều lần bị Kiểm lâm vườn Quốc gia Phú Quốc phạt vì hành vi chặt phá cây rừng, sẽ được khoác lên chiếc áo hợp pháp hoàn hảo.
Resort Nam Phuong lan chiem vuon Quoc gia Phu Quoc: Hop thuc hoa sai pham?-Hinh-3
Cận cảnh nhà hàng cất trên hành lang biển. Ảnh: T.M 
Trong các văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang, các cơ quan nghiệp vụ đều xác nhận: Toàn bộ diện tích của khu resort đã được doanh nghiệp Nghiệp Liên sang nhượng từ hộ ông Danh Cô và bà Thị Dung vào năm 2004 và có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Gành Dầu. Đây cũng chính là cơ sở để UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận dự án.
Mấu chốt của câu chuyện này xuất phát từ xác nhận của Chủ tịch UBND xã Gành Dầu Lê Thị Hằng.
Cụ thể, ngày 23.6.2016, bà Hằng đã ký xác nhận vào Tờ trình xin thuê đất để lập dự án của doanh nghiệp Nghiệp Liên với nội dung: “Các thông tin của Doanh nghiệp tư nhân Nghiệp Liên nêu trong đơn là đúng. Chủ doanh nghiệp là người địa phương, là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh khu phố 5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc có nhiều đóng góp cho địa phương. Nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp trên đất là hợp pháp. Kính chuyển đến các cấp có thẩm quyền chấp thuận”.
Resort Nam Phuong lan chiem vuon Quoc gia Phu Quoc: Hop thuc hoa sai pham?-Hinh-4
Bà Hằng xác nhận đất trong khu Resort Nam Phương là do chuyển nhượng. Ảnh: T.M 
Trao đổi với Lao Động, một luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP. Cần Thơ) cho biết, nội dung xác nhận “Các thông tin nêu trong đơn là đúng” của bà Hằng không phù hợp với ngôn ngữ dùng trong hệ thống hành chính Nhà nước và cũng rất khó để cơ quan thực thi pháp luật chấp nhận.
Luật sư này cũng cho biết, việc bà Hằng là Chủ tịch xã Gành Dầu lại xác nhận nhân thân và công việc của ông Nghiệp với tư cách là Hội Cựu chiến binh ở thị trấn Dương Đông là vượt thẩm quyền.
Ngoài ra, việc bà Hằng xác nhận toàn bộ đất của doanh nghiệp sang nhượng từ 2 hộ dân đã tự mâu thuẫn với chính mình, với sự thật diễn ra trước đó. Bởi chưa đầy năm trước, bà Hằng từng nhận xét ông chủ khu resort này là doanh nghiệp đến địa phương xây dựng nhà nghỉ, nhưng chấp hành không nghiêm các quy định của Nhà nước, đã bị cơ quan chức năng lập biên bản đình chỉ, vẫn tiếp tục vi phạm. UBND xã Gành Dầu thống nhất với đề xuất của vườn Quốc gia xử lý việc chặt cây rừng để chiếm đất.
Kỳ lạ là trong Thông báo thu hồi đất thực hiện Dự án Du lịch – Nhà vườn Nghiệp Liên, ông Trần Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - đã nhận định đây là đất "Rừng Đặc dụng" của vườn Quốc gia Phú Quốc. Điều này thêm khẳng định: Khu resort của doanh nghiệp này được xây dựng ngay trong phạm vi vườn Quốc gia.
Theo Thanh Mai/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)