Nhà in 3D từ đất và vỏ trấu với chi phí 1.000 USD

Một công ty ở Italy đã sử dụng công nghệ in 3D kết hợp với đất bùn, rơm và vỏ trấu để xây một ngôi nhà với chi phí rẻ hơn một chiếc IPhone - 1.000 USD.

Theo ông Massimo Moretti, Giám đốc điều hành của Công ty nói trên - WASP, các vật liệu tự nhiên khô như rơm rạ, vỏ trấu giúp giảm thiểu sự co rút của hỗn hợp khô và đạt độ vững chắc cơ học cho các lớp của bức tường. Bằng cách sử dụng máy nghiền ướt, hỗn hợp thô đã đạt đến độ dẻo đồng nhất mang đến độ phân giải tốt trong kết cấu in 3D.
Ngoài vật liệu chính là đất bùn, rơm rạ và vỏ trấu, bê tông vẫn được sử dụng làm cho móng ngôi nhà, mái nhà được làm bằng gỗ.
Nha in 3D tu dat va vo trau voi chi phi 1.000 USD
Ngôi nhà trị giá 1000 USD 
Ngôi nhà thử nghiệm có diện tích khoảng 20 m2 và mất khoảng 10 ngày để hoàn thành, với tổng chi phí khoảng 1.000 USD. WASP cam kết chi phí không thể vượt quá mốc 1.000 USD nếu xây dựng thương mại bởi không cần sử dụng nhân công. Đây đơn thuần chỉ là chi phí vật liệu.
Đại diện công ty cho biết, công ty chưa có ý định tham gia vào thị trường xây dựng, tuy nhiên nếu có, chiến lược đáng tin cậy nhất sẽ là tham gia vào một dịch vụ xây dựng như xây tường...
WASP không phải là công ty duy nhất làm việc trong lĩnh vực in 3D. Các nhà khoa học từ Đại học Tartu của Estonia và Đại học Khoa học Đời sống Estonia cũng đang phát triển một vật liệu xây dựng theo kiểu bê tông có thể in 3D từ than bùn nghiền, tro đá phiến dầu và các hạt nano silica. Điểm chung là các vật liệu này đều hứa hẹn sẽ giảm đáng kể chi phí xây dựng.
Theo BT/Baochinhphu.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)