Nấm hương Nhật Bản có tên Oita đang được các bà nội trợ Việt lùng mua về tẩm bổ dù có giá đắt ngang nhân sâm, lên đến khoảng 8,6 triệu đồng/kg. Điều này khiến nhiều người tò mò về loại nấm này.Nấm hương Oita của Nhật Bản được đánh giá là một trong những loại nấm đắt tiền có có tác dụng chữa bệnh tốt nhất.Cùng với đó, cách trồng nấm hương Nhật Bản rất đặc biệt. Chúng được trồng trên loại gỗ quý số lượng có hạn.Với phương pháp trồng nấm tự nhiên bằng gỗ sồi quý hiếm, nấm hương Nhật Bản khi được thu hoạch sẽ có vị ngon, thơm rất đặc trưng.Người trồng nấm sẽ dùng búa để đục từng lỗ nhỏ trên thân gỗ sồi khô để cấy phôi trồng nấm trên khúc gỗ sồi với mục đích nhằm đảm bảo cho nấm hương sinh trưởng và phát triển giống mới môi trường tự nhiên nhất. Với đặc tính thích mùn gỗ nên nấm hương Nhật sẽ sinh trưởng phát triển rất tốt trên thân gỗ như thế này.Thời gian bắt đầu trồng nấm Oita là từ tháng một đến khi hoa Anh đào nở rộ vào tháng tư hằng năm.Đến mùa xuân và mùa thu là thời điểm thu hoạch nấm.Nấm phát triển chủ yếu nhờ hấp thụ chất dinh dưỡng trong gỗ sồi. Trong quá trình trồng nấm gỗ sồi sẽ dần trở nên khô, giòn hơn vì bị hút hết chất.Thông thường, một khúc gỗ sồi có thể thu hoạch được đến cả kg nấm.Khu rừng sồi bạt ngàn ở tỉnh Oita (niềm Nam nước Nhật). Do trồng trên gỗ sồi quý hiếm nên giá của nấm hương gỗ sồi luôn nằm trong top những loại nấm đắt đỏ.Cảnh thu hoạch nấm.Đặc điểm của nấm hương Nhật Bản là khi đến lúc trưởng thành, nấm sẽ bị nứt từng khoảng nhỏ trên mũ nấm. Nấm có mùi hương đặc trưng nhờ trồng ở gỗ sồi mà không có bất kì loại nấm nào có được.Trên thị trường hiện nay, loại nấm này được bán khá phổ biến, từ loại nấm tươi...... cho đến nấm khô. Nguồn ảnh: japantwo, SHUN GATE.
Nấm hương Nhật Bản có tên Oita đang được các bà nội trợ Việt lùng mua về tẩm bổ dù có giá đắt ngang nhân sâm, lên đến khoảng 8,6 triệu đồng/kg. Điều này khiến nhiều người tò mò về loại nấm này.
Nấm hương Oita của Nhật Bản được đánh giá là một trong những loại nấm đắt tiền có có tác dụng chữa bệnh tốt nhất.
Cùng với đó, cách trồng nấm hương Nhật Bản rất đặc biệt. Chúng được trồng trên loại gỗ quý số lượng có hạn.
Với phương pháp trồng nấm tự nhiên bằng gỗ sồi quý hiếm, nấm hương Nhật Bản khi được thu hoạch sẽ có vị ngon, thơm rất đặc trưng.
Người trồng nấm sẽ dùng búa để đục từng lỗ nhỏ trên thân gỗ sồi khô để cấy phôi trồng nấm trên khúc gỗ sồi với mục đích nhằm đảm bảo cho nấm hương sinh trưởng và phát triển giống mới môi trường tự nhiên nhất. Với đặc tính thích mùn gỗ nên nấm hương Nhật sẽ sinh trưởng phát triển rất tốt trên thân gỗ như thế này.
Thời gian bắt đầu trồng nấm Oita là từ tháng một đến khi hoa Anh đào nở rộ vào tháng tư hằng năm.
Đến mùa xuân và mùa thu là thời điểm thu hoạch nấm.
Nấm phát triển chủ yếu nhờ hấp thụ chất dinh dưỡng trong gỗ sồi. Trong quá trình trồng nấm gỗ sồi sẽ dần trở nên khô, giòn hơn vì bị hút hết chất.
Thông thường, một khúc gỗ sồi có thể thu hoạch được đến cả kg nấm.
Khu rừng sồi bạt ngàn ở tỉnh Oita (niềm Nam nước Nhật). Do trồng trên gỗ sồi quý hiếm nên giá của nấm hương gỗ sồi luôn nằm trong top những loại nấm đắt đỏ.
Cảnh thu hoạch nấm.
Đặc điểm của nấm hương Nhật Bản là khi đến lúc trưởng thành, nấm sẽ bị nứt từng khoảng nhỏ trên mũ nấm. Nấm có mùi hương đặc trưng nhờ trồng ở gỗ sồi mà không có bất kì loại nấm nào có được.
Trên thị trường hiện nay, loại nấm này được bán khá phổ biến, từ loại nấm tươi...
... cho đến nấm khô. Nguồn ảnh: japantwo, SHUN GATE.