Loài bò sát bất ngờ thành đặc sản, được rao bán hàng triệu đồng/kg

Đây là loại bò sát được coi là đặc sản ở Tây Ninh, chúng không ăn côn trùng mà lại ăn trái cây và những loại lá thuốc nam nên thịt rất thơm, ngon, chứa nhiều dinh dưỡng và trở thành món khoái khẩu của nhiều người.

Nhắc đến thằn lằn, mọi người thường nghĩ ngay đến loài bò sát chuyên ăn côn trùng với đôi mắt to, chiếc đuôi dài và 4 chiếc chân khá dị. Hầu như ít ai nghĩ là chúng có thể chế biến thành món ăn.

Tuy nhiên, có một loại thằn lằn lại được coi là đặc sản, được bán với giá đắt đỏ, từ 300-500.000 đồng/kg tươi sống và lên đến hàng triệu đồng/kg sấy khô.

Loai bo sat bat ngo thanh dac san, duoc rao ban hang trieu dong/kg

Thằn lằn núi còn sống có giá từ 300-500.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Minh Tiến, trú tại Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, loài thằn lằn này có những vạch trắng ở lưng và đuôi, đầu vàng nâu và thường sống ở các hang đá, vách núi trên núi Bà Đen. Những người thợ chuyên săn thằn lằn phải leo lên lưng chừng núi mới có thể bắt được.

Theo anh Tiến, có nhiều loại thằn lằn nhưng chỉ có thằn lằn núi Bà Đen mới được coi là đặc sản và được lùng mua. Bởi vì, chúng không ăn côn trùng như các loại thằn lằn khác, thằn lằn núi Bà Đen chỉ ăn các loại hoa quả như chuối, sung hoặc các loại cây thuốc nam.

Muốn bắt thằn lằn, thợ rừng phải lên rừng vào khoảng 5-6 giờ chiều. Thằn lằn ăn quả gì thì phân sẽ có hạt của quả đó, thợ rừng theo vết phân thằn lằn để lại trên hốc đá để biết khu vực đó có thằn lằn hay không. Sau đó dùng chuối chín hoặc sầu riêng bôi lên vách đá để dụ thằn lằn ra và dùng cần câu có thòng lọng để bắt.

Loai bo sat bat ngo thanh dac san, duoc rao ban hang trieu dong/kg-Hinh-2

Nếu may mắn, mỗi người có thể kiếm được vài kg mỗi ngày.

Ngoài ra, có thể dùng xô nhựa thành cao, bên trên miệng bôi dầu ăn, phía dưới đáy xô để các loại hoa quả có mùi thơm để dụ thằn lằn. Khi thằn lằn đi kiếm mồi sẽ rơi xuống xô và không leo lên được.

Nếu may mắn, mỗi người có thể kiếm được 2-3kg/ngày. Nếu không may thì chỉ được vài lạng. Thằn lằn bắt được sẽ được thương lái đặt mua ngay lập tức để cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu hoặc người dân địa phương yêu thích loại đặc sản này với giá từ 300-500.000 đồng/kg.

Trên thị trường, ngoài thằn lằn núi tươi sống còn có thằn lằn núi sấy khô được rao bán với giá 1,4-2 triệu đồng/kg tùy size.

Loai bo sat bat ngo thanh dac san, duoc rao ban hang trieu dong/kg-Hinh-3

Thằn lằn núi sấy khô được rao bán với giá từ 1,4-2 triệu đồng/kg.

“Khô thằn lằn núi giá 1,4 triệu đồng/kg nếu mua cả cân, 200.000 đồng/100gr nếu mua lẻ. Ngoài ra còn có hàng VIP, size to giá 2 triệu đồng/kg. Giá cao vì từ 5-6kg thằn lằn sống mới được 1kg khô nhé cả nhà”, tài khoản bán hàng tên là Trâm quảng cáo.

Theo chị Trâm, loại thằn lằn núi khô có giá 1,4 triệu đồng/kg là hàng có sẵn, còn khách đặt loại VIP thì phải chờ khoảng 1 tuần mới có.

Loai bo sat bat ngo thanh dac san, duoc rao ban hang trieu dong/kg-Hinh-4

Thằn lằn núi nướng than hoa.

Loai bo sat bat ngo thanh dac san, duoc rao ban hang trieu dong/kg-Hinh-5

Hoặc chiên giòn.

Sinh ra và lớn lên ở Tây Ninh, anh Nguyễn Vinh, trú tại thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên cho biết, thằn lằn núi từ lâu đã là món đặc sản được dân nhậu rất ưa chuộng. Thịt thằn lằn núi rất thơm, dai, có thể chế biến thành nhiều món như chiên nước mắm, chiên giòn, nướng hoặc băm nhỏ hấp.

“Thằn lằn sau khi mua về, mổ bụng, bỏ sạch ruột rồi băm nhuyễn, xào với tiêu xanh và lá lốt rồi lấy bánh tráng xúc ăn thì ngon lắm. Hoặc băm nhuyễn rồi trộn đều với trứng gà, hấp cách thủy trong lá chuối rồi lấy lá bắp cải xúc lên, chấm mắm ăn với cơm thì thôi rồi”, anh Vinh cho hay.

Theo Thiên An/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)