Saffron được lấy từ nhụy hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Mỗi cây nghệ tây có khoảng 3 đến 4 hoa, mỗi hoa lại có 3 nhụy phủ phấn hoa nằm giữa bông hoa. Do đó, việc thu hoạch được 1 kg Saffron sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.Saffron được coi là gia vị quý hiếm và đắt đỏ bởi vì loài hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.Việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây rất kỳ công phải thu hoạch khi có ánh mặt trời. Người ta phải hái hoa bằng tay thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây.Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi đến một độ khô nhất định, nếu quá khô sẽ làm mất đi vị đắng tự nhiên và hương thơm của Saffron.Các công đoạn chế biến Saffron kỳ công đến mức để thu được 1 kg loại gia vị này cần không dưới 200.000 bông hoa.Chính vì lẽ đó mà giá cả của Saffron lên tới khoảng 3.000-6.000 USD/1kg (tương đương 65-130 triệu đồng).Thời cổ xưa, Saffron được người Ai Cập và Rome dùng làm thuốc nhuộm, tạo hương và tạo màu cho thức ăn.Đến thế kỷ thứ 7, Saffron có mặt ở Trung Quốc rồi sau đó lan sang các nước Châu Âu giai đoạn Trung Đại.Iran hiện là nước sản xuất nhiều Saffron nhất thế giới, tiếp đến là các nước như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc.Saffron được nhiều bà nội trợ dùng trong các món cơm và thịt của người Tây Ban Nha và Châu Á, làm cho món ăn có hương vị rất đặc biệt và màu vàng óng đẹp mắt khi cho một lượng nhỏ vừa đủ.
Saffron được lấy từ nhụy hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Mỗi cây nghệ tây có khoảng 3 đến 4 hoa, mỗi hoa lại có 3 nhụy phủ phấn hoa nằm giữa bông hoa. Do đó, việc thu hoạch được 1 kg Saffron sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.
Saffron được coi là gia vị quý hiếm và đắt đỏ bởi vì loài hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.
Việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây rất kỳ công phải thu hoạch khi có ánh mặt trời. Người ta phải hái hoa bằng tay thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây.
Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi đến một độ khô nhất định, nếu quá khô sẽ làm mất đi vị đắng tự nhiên và hương thơm của Saffron.
Các công đoạn chế biến Saffron kỳ công đến mức để thu được 1 kg loại gia vị này cần không dưới 200.000 bông hoa.
Chính vì lẽ đó mà giá cả của Saffron lên tới khoảng 3.000-6.000 USD/1kg (tương đương 65-130 triệu đồng).
Thời cổ xưa, Saffron được người Ai Cập và Rome dùng làm thuốc nhuộm, tạo hương và tạo màu cho thức ăn.
Đến thế kỷ thứ 7, Saffron có mặt ở Trung Quốc rồi sau đó lan sang các nước Châu Âu giai đoạn Trung Đại.
Iran hiện là nước sản xuất nhiều Saffron nhất thế giới, tiếp đến là các nước như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc.
Saffron được nhiều bà nội trợ dùng trong các món cơm và thịt của người Tây Ban Nha và Châu Á, làm cho món ăn có hương vị rất đặc biệt và màu vàng óng đẹp mắt khi cho một lượng nhỏ vừa đủ.