Giá điện mới: Một giá hay tính tiền 5 bậc... thì dân lợi hơn?

(Kiến Thức) - Bộ Công Thương đang nghiên cứu phương án cho phép khách hàng dùng điện sinh hoạt được lựa chọn cách tính giá điện, hoặc một giá hoặc theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang sửa đổi (sẽ rút gọn từ 6 còn 5 bậc).

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chia sẻ với báo chí vào ngày 8/7. Theo đó, đơn giá trong trường hợp này sẽ được xây dựng dựa trên giá điện bình quân 1.864,44 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT).
Trường hợp người tiêu dùng chọn phương án giá điện nào thì sẽ được ngành điện áp dụng phương án đó cho tới khi có biểu giá mới. Cụ thể, mức giá của phương án một giá đang được cân nhắc, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn giá điện bình quân hiện nay là 1.864,44 đồng/kWh.
Theo thứ trưởng Vượng, tuần sau Bộ Công Thương sẽ họp rà soát lại và có báo cáo lần cuối, đưa ra lấy ý kiến trước khi trình Thủ tướng vào cuối năm nay.
Gia dien moi: Mot gia hay tinh tien 5 bac... thi dan loi hon?
Ảnh minh họa. 
Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, tính toán ban đầu cho thấy những người sử dụng nhiều điện trên 400 kWh, sẽ chọn phương án một giá điện. Trong khi, những người sử dụng bình quân dưới 400 kWh, hiện chiếm 70-80% tổng số lượng khách hàng có thể sẽ chọn biểu giá điện bậc thang do vẫn được hưởng lợi hơn.
"Phương án nào cũng có mặt được và không được, do đó phải tính toán tổng thể đối tượng nào trong xã hội chịu tác động. Với chính sách giá điện bậc thang hiện nay, những người thu nhập thấp sử dụng dưới 300 kWh/tháng vẫn có lợi hơn", Thứ trưởng Vượng nói.
Về tác động của phương án này đến doanh thu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Thứ trưởng Vượng cho rằng, nếu nhiều người sử dụng điện chọn phương án 1 bậc ít nhiều ảnh hưởng đến doanh thu của EVN. Song, xét tổng thể thì dù với phương án giá nào, tổng doanh thu trên số điện thương phẩm thì giá điện thu được cũng bằng giá bình quân của hệ thống điện để đảm bảo hài hòa lợi ích.
Khánh Hoài (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)