Giá dầu giảm kỷ lục, xuống mức thấp nhất từ tháng 11/2016

(Kiến Thức) - Giá dầu thế giới đêm qua (giờ Việt Nam) đã giảm không phanh và rớt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua. Giá xăng hiện cũng giảm theo dầu. 

Giá dầu thế giới đêm qua (giờ Việt Nam) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua. Nguyên nhân là do các nhà khoan dầu Mỹ bổ sung thêm nhiều giàn khoan khiến lượng cung tăng cao, bất chấp những nỗ lực của OPEC trong việc hạn chế sản lượng dầu mỏ.
Cụ thể, dầu thô Brent giảm 42 cent (0,82%), xuống còn 50,95 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 30/11/2016.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 50 cent (1,03%) xuống 47,99 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 29/11/2016.
Gia dau giam khong phanh, xuong muc thap nhat tu thang 11/2016
Ảnh: Internet. 
Tuần trước, giá dầu thế giới cũng liên tiếp giảm và mức giảm mạnh nhất là hơn 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Nguyên nhân giá dầu giảm mạnh là do thông tin lượng dự trữ, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh và đồng USD lên giá do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất USD vào tuần này.
Theo tin từ Reuters, lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng lên mức kỷ lục đã khiến giá cổ phiếu năng lượng ở Phố Wall rớt giá mạnh và làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng dư thừa dầu toàn cầu sẽ tiếp diễn cho dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Theo báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Mỹ (IEA), tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần qua tăng thêm 8,21 triệu thùng, vượt xa mức dự báo tăng 1,9 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.
Giới phân tích nói rằng nếu các nhà đầu tư tiếp tục bán ra dầu thô, thì giá dầu có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ sau khi dao động trong vùng hẹp từ đầu năm đến nay.
Còn theo nhận định của Ngân hàng ANZ, với thị trường vẫn đang tiêu thụ lượng tồn kho ngày càng tăng, giá dầu dường như vẫn bị áp lực giảm trong tuần này.
Trước đó, OPEC và các nhà sản xuất chủ chốt khác gồm Nga đã đạt được thỏa thuận lịch sử cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017 vào năm ngoái.
Các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư khác đã cắt giảm mua ròng dầu thô kỳ hạn của Mỹ trong tuần qua tính tới 7/3/2017, theo số liệu từ Cơ quan Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ.
Trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), giá xăng thế giới cũng giảm. Cụ thể, giá xăng giao tháng 4 giảm 1,9 cent (tương đương 1.2%) xuống 1.581 USD/thùng so với phiên cuối tuần trước.
Minh Hiếu

>> xem thêm

Bình luận(0)