Đồng Nai chuyển đơn 92 tố chủ đầu tư King Bay đến Công an TP HCM

Qua rà soát của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, đối với 67 công dân và 25/27 trường hợp có cùng nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa kiểm tra, rà soát xử lý đơn của hàng trăm công dân khiếu nại, kiến nghị liên quan đến dự án khu dân cư 125 ha xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay) do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai nhận được 1 đơn tố cáo của tập thể 67 công dân và 27 đơn tố cáo của các công dân ghi là khách hàng của Công ty CP Free Land, tố cáo doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản và có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Cụ thể, các đơn của công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của các công dân thông qua Hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án khu dân cư 125 ha xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay); quá thời hạn nhưng Công ty Free Land không thực hiện nghĩa vụ theo thoả thuận trong hợp đồng.

Các công dân nêu căn cứ chứng minh hành vi lừa dối khách hàng của Công ty Free Land như: Không cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất đã bán, chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận các hồ sơ pháp lý để bán nhà hình thành trong tương lai, ép buộc người mua ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, đưa các thông tin sai sự thật về dự án để chào bán và ký hợp đồng mua bán nhà trái pháp luật.

Qua rà soát của Thanh tra tỉnh, đối với 67 công dân và 25/27 trường hợp có cùng nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Trong đó, có 12 trường hợp đứng tên tập thể cùng 67 công dân đã được Công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết; 3/25 trường hợp công dân đã được Thanh tra tỉnh rà soát, kiến nghị Chủ tịch tỉnh không xem xét giải quyết vì đơn đã được chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát, Thanh tra tỉnh nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP HCM để được xem xét giải quyết.

Dong Nai chuyen don 92 to chu dau tu King Bay den Cong an TP HCM
Dự án King Bay, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Huỷ văn bản cho phép bán nhà

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa có công văn số 2035/SXD-QLN-TTBĐS về việc huỷ bỏ văn bản số 1054/SXD-QLN-TTBĐS, giải quyết về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2, thuộc dự án King Bay.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, ngày 24/3/2021, Sở có văn bản 1054/SXD-QLN-TTBĐS với nội dung xác nhận điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với khu dân cư A2 thuộc dự án Khu dân cư xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (dự án King Bay) do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư.

Theo nội dung văn bản trên, đối với việc bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai tại khu dân cư A2: Căn cứ vào điều 56, Luật kinh doanh bất động sản thì Công ty CP Free Land chỉ được Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội - phòng giao dịch Nhơn Trạch ký “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc”; cho nên chưa đảm bảo đầy đủ tính pháp lý của việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai.

Do vậy, Công ty Free Land phải thực hiện bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai cho từng khách hàng theo đúng quy định, hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được giao cho bên mua và không vượt quá thời gian, tiến độ thực hiện dự án.

Sở Xây dựng cũng cho biết, vừa qua Sở đã nhận được văn bản của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội – phòng giao dịch Nhơn Trạch với nội dung “Hợp đồng cấp bảo lãnh nguyên tắc số BL01/MB-FL ký ngày 19/1/2021 không có hiệu lực pháp lý và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội – phòng giao dịch Nhơn Trạch không phát sinh bất kỳ hợp đồng cấp bảo lãnh cụ thể nào khác đối với Công ty CP Free Land”.

Do đó, Sở Xây dựng Đồng Nai ra Quyết định huỷ văn bản số 1054/SXD-QLN-TTBĐS về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2 thuộc dự án King Bay. Theo đó, Công ty CP Free Land phải thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản, đồng thời Sở này đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

Dong Nai chuyen don 92 to chu dau tu King Bay den Cong an TP HCM-Hinh-2
Nhiều khách hàng mua nhà ở tại dự án King Bay tố chủ đầu tư và đơn vị phân phối chiếm đoạt tài sản.

Chủ tịch Đồng Nai yêu cầu xử lý trong tháng 7

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản về việc xử lý đơn phản ánh, kiến nghị liên quan đến dự án dự án Khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay) do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận được đơn của ông N.V.B và bàn L.T.T.T trình bày, phản ánh: Công ty CP Free Land – chủ đầu tư dự án King Bay căn cứ vào 2 văn bản 3823/SXD-QLN-TTBĐS ngày 30/7/2020 và văn bản1054/SXD-QLN-TTBĐS ngày 24/3/2021 của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2 thuộc dự án King Bay, để thúc đẩy, ép khách hàng ký hợp đồng mua – bán tài sản hình thành trong tương lai và đóng đủ số tiền mua bán, nếu không ký hợp đồng mua bán là vi phạm hợp đồng đặt cọc và chiếm đoạt tiền cọc đã nộp.

Trong khi thực tế, Công ty Free Land chưa đảm bảo các điều kiện để bán nhà theo quy định như: Chưa thi công hoàn thiện các hạng mục của dự án, giá chuyển nhượng đất và nhà quá cao so với quy định, dự án chưa hoàn chỉnh về các điều kiện chuyển nhượng.

Do đó, các công dân đề nghị kiểm tra thực tế hiện trạng dự án của phân khu A2 và xem xét ngăn chặn việc Công ty Free Land bán nhà ở hình thành trong tương lai trái quy định pháp luật.

Trước phản ánh trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh, kiến nghị của các công dân trên.

Tiến hành kiểm tra hiện trạng thực tế đối với dự án Khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư; kiểm tra hồ sơ và các quy định pháp luật có liên quan. Báo cáo tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định. Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện lên Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 7/2021.

Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)