Choáng trước giá thuê ô sin những ngày Tết Nguyên đán 2018

Có gia đình tìm người giúp việc (Osin) với mong muốn thay thế cho người giúp việc nhà mình phải về ăn tết với gia đình họ. Có gia đình lại thuê người giúp việc để còn có thời gian về quê ăn tết hay bận đi tiếp khách...

Còn 2 tuần nữa là đến Tết nhưng nhiều gia đình ở Hà Nội đã bắt đầu chạy đôn, chạy đáo tìm người giúp việc cho những ngày Tết. Có gia đình tìm người giúp việc với mong muốn thay thế cho người giúp việc nhà mình phải về ăn tết với gia đình họ. Có gia đình lại thuê người giúp việc để còn có thời gian về quê ăn tết hay bận đi tiếp khách, thăm thú bạn bè, người thân.
 
Do nhu cầu của nhiều gia đình tìm người giúp việc như vậy nên giá thuê khá đắt đỏ, thậm chí gấp mấy lần ngày thường nhưng cũng phải chấp nhận.
Khảo sát tại một số công ty trên địa bàn Hà Nội chuyên môi giới dịch vụ “osin” này cho thấy, tuy dịch vụ ôsin tết năm nay không hề “khan hiếm” như những năm trước nhưng giá thuê lại tăng khá cao, gấp mấy lần ngày thường. Tuy giá cao như vậy nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn dịch vụ, các gia đình phải “đặt trước” và “xếp hàng” từ vài ngày trước đó. Nếu sát Tết mới thuê thì rất khó khăn để tìm được giúp việc.
Chị Lệ (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tầm Tết ông Công, ông Táo là giúp việc nhà chị đã về quê nên chị đã lo lắng tìm thuê osin từ trước đó cả tháng. Nhưng liên hệ một vòng chị vẫn chưa thể thuê được người bởi các trung tâm toàn hét giá trên trời, không thể tin nổi từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng /ngày, cộng với khoản chi phí môi giới chỗ thấp nhất cũng 400.000 đồng, có chỗ 700.000 đồng, mà họ còn bảo chưa chắc đã có người.
Theo một nhân viên kinh doanh ở một công ty chuyên dịch vụ giúp việc thì hiện dịch vụ này có ba gói để khách hàng lựa chọn. Với gói thường, mức thuê ô sin ngày Tết có giá 150.000 – 250.000 đồng/ngày, nhưng công ty không đảm bảo về thân nhân của người giúp việc, ô sin chỉ làm được những việc thông thường như chợ búa, lau dọn. Còn những việc khác như nấu ăn ngon, là quần áo, chăm trẻ… thì họ không thạo, chủ nhà phải hướng dẫn thêm.
Với gói cao cấp thì giá thuê dao động ở mức 300.000 – 400.000 đồng/ngày Tết. Mức giá này phụ thuộc vào số người lớn và trẻ con trong gia đình mà ô sin phải phục vụ. Công ty đảm bảo về thân nhân của ô sin. Ô sin là người biết việc, đã được đào tạo những kỹ năng cơ bản.
Những gia đình khá giả hơn thì họ có thể chọn gói dịch vụ hoàn hảo. Với gói này, giá thuê mỗi ngày Tết dao động từ 400.000 đến 500.000 đồng. Công ty đảm bảo về thân nhân người giúp việc. Ô sin không những là người được đào tạo chuyên nghiệp mà còn có kinh nghiệm trong nhiều việc, hình thức cũng sáng sủa. Thậm chí ô sin có thể giao tiếp sơ bằng tiếng Anh, nấu một số món của phương Tây, pha chế café, cocktail, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh, chim chóc, chăm trẻ khéo…
Dù ở mức độ gói thuê dịch vụ osin với giá cao mức nào thì nhiều gia đình vẫn sẵn sàng bỏ hầu bao ra để thuê được một người giúp việc có kinh nghiệm hơn là kinh nghiệm còn yếu trong mấy ngày tết này. “Dù giá có cao hơn tí cũng được song gia đình bỏ khoản tiền đó ra phải nhận lại được sự giúp việc nhiệt tình có kinh nghiệm. Nếu tiếc rẻ, lúc gặp rủi ro thì không biết tháo gỡ thế nào vì công việc cũng chỉ bận bịu với mấy ngày tết”, chị Hồng (Mỗ Lao, Hà Nội) tâm sự.
Một số nữ lao động tự do tại đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: Ngày thường đi nhặt đồng nát, mỗi ngày kiến 100.000 đến 200.000 đồng. Tuy nhiên, thời điểm cận Tết, nhiều khách gọi đi làm dọn dẹp nhà cửa cho họ, mỗi ngày cũng có thu nhập tiền triệu. Là một dịp kiếm được tiền nên nhiều người vẫn chấp nhận về quê muộn hoặc không về để có thêm thu nhập.
Theo Lily/Giadinh

>> xem thêm

Bình luận(0)