5 doanh nhân Việt Nam thành đạt vang dội xuất thân từ ngành y

(Kiến Thức) - Từng xuất thân từ ngành y nhưng tới nay, những "nữ tướng" như bà Phạm Thị Việt Nga, Nguyễn Thị Mai Thanh, Vũ Thị Thuận hay ông Đặng Lê Nguyên Vũ... đều là "linh hồn" của nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam. 

"Nữ tướng" ngành dược Phạm Thị Việt Nga
5 doanh nhan Viet Nam thanh dat vang doi xuat than tu nganh y
  Ảnh: Zing. 
Bà Phạm Thị Việt Nga được mệnh danh là người phụ nữ của thời đại mới, người đưa Dược Hậu Giang trở thành thương hiệu dược hàng đầu Việt Nam.
Bà Việt Nga sinh ngày 20/12/1951, là Tiến sĩ Kinh tế - Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và có bằng Dược sĩ Đại học Y Dược TP HCM.
Bà được coi là "linh hồn" của Dược Hậu Giang với 30 năm gắn bó cùng Công ty từ những ngày khó khăn cho đến khi trở thành thương hiệu dược số một tại Việt Nam.
Tuy nhiên, doanh nhân Phạm Thị Việt Nga đã rời chức vụ Tổng giám đốc tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang từ ngày 1/9/2017. Dù vậy, bà Nga vẫn tiếp tục đồng hành cùng Dược Hậu Giang với vai trò là thành viên HĐQT để tham gia điều hành chiến lược.
Bà Nga gia nhập Dược Hậu Giang từ năm 1988 với cương vị Tổng giám đốc. Kể từ khi Xí nghiệp liên hợp Dược Hậu Giang được cổ phần hóa vào năm 2004, bà Nga giữ cả hai chức vụ quan trọng nhất trong HĐQT và Ban điều hành là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.
Dù không phải là doanh nghiệp dược ra đời sớm nhất trên thị trường, nhưng Dược Hậu Giang lại được biết đến là doanh nghiệp dược phẩm đầu tiên chú trọng đến công tác marketing, thương hiệu sản phẩm, và đặc biệt là hệ thống phân phối trên phạm vi toàn quốc.
Năm 2013, bà từng được Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.
"Nữ tướng" điện lạnh Nguyễn Thị Mai Thanh
5 doanh nhan Viet Nam thanh dat vang doi xuat than tu nganh y-Hinh-2
  Ảnh: Zing. 
Xuất thân từ một gia đình có truyền thống quân đội, năm 16 tuổi bà Mai Thanh gia nhập quân ngũ với nhiệm vụ đầu tiên là tham gia khóa học đào tạo dược tá. Công việc của một người lính quân y theo bà suốt 6 năm trước khi bà được cử ra Bắc học văn hóa vào năm 1973.
Năm 1982, sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Karl Marx Stadt (Đức), bà Mai Thanh trở về làm việc tại Xí nghiệp liên hợp Thiết bị Lạnh với vị trí kỹ sư. Năm 1985, bà Thanh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc, và trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE sau đó 10 năm.
Dưới sự lãnh đạo của bà Thanh, REE đã phát triển từ một xí nghiệp cơ khí cũ kỹ, sản xuất thiết bị điện lạnh cho các nhà máy nước đá, thành một thương hiệu trị giá 200 triệu USD.
Hiện, bà Mai Thanh là người giàu thứ 81 ở Việt Nam với việc nắm giữ 22.711.925 cổ phiếu REE, tương đương 764 tỷ đồng.
Nguyễn Thị Mai Thanh đã từng được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014.
Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ
5 doanh nhan Viet Nam thanh dat vang doi xuat than tu nganh y-Hinh-3
 Ảnh: Zing. 
Sinh năm 1971 trong một gia đình nghèo, người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã trải qua một tuổi thơ cơ cực. Dù vậy, ông vẫn học rất giỏi và thi đậu Đại học Y Tây Nguyên.
Thế nhưng, khi đang học năm thứ ba, ông đã bỏ dở để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh cà phê. Năm 1996, ông bắt tay cùng ba người bạn lập nên "Hãng Cà phê Trung Nguyên", với cơ sở ban đầu chỉ rộng vài m2, một chiếc máy rang thủ công cũ kỹ, một quán cà phê nhỏ ở Buôn Mê Thuột.
Hai năm sau, Trung Nguyên mở cơ sở tại TP HCM, rồi dần được biết đến như doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu, các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên cũng xuất hiện từ đó.
Ông từng được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là "Vua Cà phê Việt Nam".

Video: Doanh Nhân Phillip Nguyen tậu bộ đôi S400 Maybach và S500 Cabriolet tại Mercedes Phú Mỹ Hưng. Nguồn: Youtube.


Chủ tịch HĐQT Traphaco Vũ Thị Thuận
5 doanh nhan Viet Nam thanh dat vang doi xuat than tu nganh y-Hinh-4
Ảnh: Traphaco.
Doanh nhân Vũ Thị Thuận sinh năm 1956, trong một gia đình có truyền thống ngành Đông dược.
Thời phổ thông, bà Thuận rất đam mê môn hóa học nên đã đăng ký thi vào Trường Đại học Dược Hà Nội. Rời giảng đường đại học, bà được phân công về Sở Y tế Giao thông Vận tải trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, với vị trí cán bộ kỹ thuật Xưởng sản xuất thuốc Đường sắt.
Trải qua nhiều nỗ lực và các vị trí khác nhau, cuối cùng bà Thuận được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT CTCP Traphaco từ tháng 5/2013 cho đến nay.
Suốt 40 năm gắn bó với Traphaco, bà Thuận được coi là "linh hồn" của công ty, góp công lớn tạo nên công ty dược Traphaco vững mạnh hiện nay. Bà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước trong đó có danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.
Nguyễn Trí Kiên - Từ Bác sĩ cho đến chủ thương hiệu túi xách Miti
Ông Nguyễn Trí Kiên sinh năm 1968. Bố mẹ ông là chủ cơ sở may túi xách Minh Tiến mà sau này là Miti.
5 doanh nhan Viet Nam thanh dat vang doi xuat than tu nganh y-Hinh-5
 Ảnh: Baodautu.
Ông Kiên tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa tại Đại học Y Tây Nguyên vào năm 1992 và sau đó về làm việc cho bệnh viện Nhi Đồng 2 tại TP HCM. Tuy nhiên, ngay khi học xong chương trình Thạc sĩ sau 2 năm, ông Kiên lại bỏ bệnh viện để quay về nghề sản xuất túi xách của gia đình.
Vào những năm 1990, Miti bắt đầu tạo dựng được thương hiệu riêng của mình, đặc biệt là từ sau khi tung ra sản phẩm cặp siêu nhẹ mang tính đột phá (chỉ nặng 600 gr) ra thị trường, các đơn vị khác cũng bắt tay vào sản xuất loại cặp này, và đã đánh bật được cặp xách Trung Quốc trước đó vốn làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)