Cây hẹ là một loại cây rất bình dân và rẻ tiền, được biết đến với các tên gọi khác là cửu thái, cửu thái tử, khởi dương thảo. Tên khoa học của nó là Allium ramosum L. hay Allium tuberosum Rottler ex Spreng.Hẹ có vị cay hơi chua, hăng, tính ấm. Đây là cây thảo, cao từ 20cm-50cm, thân mọc đứng, hình trụ, lá hình dải phẳng hẹp, có rãnh, hoa trắng mọc thành tán, quả nang, hình trái xoan.Trong cây hẹ có chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh có tác dụng chữa được ngứa ghẻ, chín mé, nhiễm trùng da bằng cách đắp lá giã nhỏ lên vết thương. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị đái tháo đường, nhuận tràng, trị táo bón, chữa ho cho trẻ em do cảm lạnh, giúp bổ mắt,...Hẹ còn là loài rau được dùng trong nhiều món ăn ngon và lạ miệng như tôm mực xào hẹ, canh hẹ nấu thịt và hậu hũ, canh hẹ nấu trứng, hẹ rán bột mì, riêu cua nấu hẹ,...Cây hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc, phát triển tốt quanh năm. Chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần là có thể thu hoạch nhiều lứa, nhiều năm.Mặc dù hẹ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng có một số lưu ý khi dùng hẹ. Hẹ kỵ với mật ong, chỉ dùng nước hẹ tươi hoặc hấp chín, không sắc hoặc đun sôi kỹ vì sẽ làm nhằm tránh giảm tác dụng của các hoạt chất.
Cây hẹ là một loại cây rất bình dân và rẻ tiền, được biết đến với các tên gọi khác là cửu thái, cửu thái tử, khởi dương thảo. Tên khoa học của nó là Allium ramosum L. hay Allium tuberosum Rottler ex Spreng.
Hẹ có vị cay hơi chua, hăng, tính ấm. Đây là cây thảo, cao từ 20cm-50cm, thân mọc đứng, hình trụ, lá hình dải phẳng hẹp, có rãnh, hoa trắng mọc thành tán, quả nang, hình trái xoan.
Trong cây hẹ có chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh có tác dụng chữa được ngứa ghẻ, chín mé, nhiễm trùng da bằng cách đắp lá giã nhỏ lên vết thương. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị đái tháo đường, nhuận tràng, trị táo bón, chữa ho cho trẻ em do cảm lạnh, giúp bổ mắt,...
Hẹ còn là loài rau được dùng trong nhiều món ăn ngon và lạ miệng như tôm mực xào hẹ, canh hẹ nấu thịt và hậu hũ, canh hẹ nấu trứng, hẹ rán bột mì, riêu cua nấu hẹ,...
Cây hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc, phát triển tốt quanh năm. Chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần là có thể thu hoạch nhiều lứa, nhiều năm.
Mặc dù hẹ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng có một số lưu ý khi dùng hẹ. Hẹ kỵ với mật ong, chỉ dùng nước hẹ tươi hoặc hấp chín, không sắc hoặc đun sôi kỹ vì sẽ làm nhằm tránh giảm tác dụng của các hoạt chất.