Thủ khoa Olympic Toán học Hoàng Tuấn Dũng: “Toán đem đến niềm vui bất tận“

Google News

Em Hoàng Tuấn Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên), thủ khoa môn Giải tích với điểm tuyệt đối tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30 chia sẻ, Toán đã đem lại cho em niềm vui bất tận.

Tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30, Hoàng Tuấn Dũng, sinh viên lớp cử nhân Khoa học tài năng ngành Toán học, Khoa Toán – Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã đoạt giải Nhất ở cả hai môn Giải tích và Đại số, trở thành một trong 2 thủ khoa của Kỳ thi. Đặc biệt, Hoàng Tuấn Dũng là thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối (30/30) ở một môn (Giải tích).
Thủ khoa Olympic Toán toàn quốc với điểm tuyệt đối
Trò chuyện với PV Tri thức và Cuộc sống bên lề Lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Toán sinh viên và học sinh lần thứ 30, ngay sau khi nhận Bằng khen từ Ban Tổ chức, Hoàng Tuấn Dũng chia sẻ, em “rất vui và hạnh phúc với những thành tích đã đạt được”.
Thu khoa Olympic Toan hoc Hoang Tuan Dung: Toan dem den niem vui bat tan
 Em Hoàng Tuấn Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) đã xuất sắc trở thành Thủ khoa Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30 với điểm tuyệt đối. Ảnh: Mai Loan.
Dũng sinh ra và lớn lên ở Hà Giang, bố mẹ đều là giáo viên. Bố Dũng là giáo viên dạy Toán, còn mẹ là giáo viên môn Ngữ văn tại Trường THPT chuyên Hà Giang. Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ và bà đã cho Dũng đọc các sách về Toán và chơi với những con số. Điều đó đã nuôi dưỡng dần niềm đam mê Toán học trong em.
Từ bậc học THCS, Tuấn Dũng đã bộc lộ tài năng Toán học, liên tiếp giành nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế.
Được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên (ĐH Sư phạm Hà Nội), trong 3 năm học THPT, Tuấn Dũng đều đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; giành Huy chương Vàng ở các kỳ thi: Olympic Khoa học tự nhiên, Toán tổ hợp Iran, Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ; nhiều năm liền đoạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh…
Năm 2023, Hoàng Tuấn Dũng là một trong 6 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học Quốc tế tại Nhật Bản và giành Huy chương Bạc. Với những thành tích xuất sắc trong học tập, Hoàng Tuấn Dũng đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Khi được hỏi về bí quyết học giỏi Toán, Tuấn Dũng cho biết, đó là sự nuôi dưỡng niềm đam mê và nỗ lực không ngừng. “Mỗi khi giải thành công một bài Toán lại đem đến cho em những niềm vui bất tận. Và em có cảm giác ngày càng yêu Toán hơn”, Hoàng Tuấn Dũng chia sẻ.
Đề thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30 cũng có một số thử thách với Dũng, tuy nhiên, nhờ tâm lý thoải mái, làm hết sức mình, Dũng đã vượt qua và đạt được kết quả như mong đợi. 
Sức học vượt trội cùng sự cẩn thận đã làm nên chiến thắng
Chia sẻ về cậu học trò Hoàng Tuấn Dũng, PGS.TS Trịnh Viết Dược, Trưởng đoàn Olympic Toán, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, Tuấn Dũng là người có sức học vượt trội, tư duy tốt, đặc biệt có sự cẩn thận. Vì vậy, việc Dũng giành được ngôi vị Thủ khoa cùng với điểm số tuyệt đối không quá bất ngờ với ông.
Thu khoa Olympic Toan hoc Hoang Tuan Dung: Toan dem den niem vui bat tan-Hinh-2
 Ban Tổ chức trao bằng khen cho 11 thí sinh có thành tích đặc biệt.
Theo PGS.TS Dược, đề thi Olympic năm nay không quá khó. 3 câu đầu, các sinh viên có kiến thức nền tảng tốt gần như đều có thể làm được, câu 4, 5 mang tính phân loại. Các sinh viên có năng lực đều có khả năng đạt ít nhất tới điểm 25/30. Tuy nhiên, nhiều em lại bị trình bày không được cẩn thận, sáng ý, chỉn chu, mắc lỗi trừ điểm nên thậm chí bị trừ chỉ còn 17 điểm.
Trong khi đó, Hoàng Tuấn Dũng với tính cẩn thận đã không bị mắc những lỗi này, nên đã đạt được số điểm tuyệt đối.
Trong quá trình giảng dạy, một điều PGS.TS Dược thấy nổi bật nữa ở Dũng là khả năng tự học, điều này rất quan trọng, và muốn có thành công, các sinh viên cần phải có.
“Bởi những kiến thức học ở lớp, trường tương đối cơ bản. Với các em sinh viên, đặc biệt những em từng là học sinh giỏi quốc gia hoặc IMO, nếu biết tự trau dồi thêm, kiến thức thu được sẽ tốt hơn rất nhiều”, PGS.TS Trịnh Viết Dược chia sẻ.
Nhiều năm ở vị trí trưởng đoàn Olympic Toán của Trường tham dự kỳ thi, PGS.TS Dược thấy, kỳ thi là sân chơi bổ ích, bồi dưỡng cho các sinh viên niềm say mê với Toán học. Cùng với đó, cũng để các trường chú trọng môn Toán hơn
“Bởi hiện nay, nhiều trường đang có xu hướng coi nhẹ và giảm nhẹ chương trình môn Toán. Hy vọng với những kỳ thi như Olympic Toán học sinh viên và học sinh, các lãnh đạo sẽ có cái nhìn khác về Toán”, PGS.TS Dược bày tỏ.
Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên được tổ chức trực tiếp từ ngày 8-13/4 tại Trường ĐH Duy Tân. Kỳ thi do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức.
11 thí sinh có thành tích đặc biệt năm nay là những Thủ khoa một môn trong từng bảng, hoặc đạt giải Nhất cả hai môn Đại số và Giải tích, hoặc cả hai. Kỳ thi có 2 thủ khoa, trong đó, thủ khoa môn Đại số thuộc về Em Bùi Khánh Vĩnh (Trường đại học Bách khoa, ĐH Quốc gia TPHCM). Em Vinh cũng đồng thời giải Nhất 2 môn.

Mời quý độc giả xem video: Em Hoàng Tuấn Dũng (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) đã xuất sắc trở thành Thủ khoa Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 30 với điểm tuyệt đối chia sẻ về bí quyết học giỏi Toán. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.


Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)