Kết quả công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications số ra ngày 4/11/2018. Nghiên cứu dựa trên các mảnh gốm được khai quật tại Catalhoyuk, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có một bộ sưu tập phi thường về đồ dùng nhà bếp của người tiền sử.
|
Các nhà khảo cổ tại Catalhoyuk, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi phát hiện nhiều dụng cụ nhà bếp khác nhau của người tiền sử. |
Qua việc phân tích những protein trong tô, chén sứ 8.000 năm trước, các nhà khoa học thấy có dấu vết ngũ cốc, rau quả, sữa dê và các loại sản phẩm từ sữa, nhiều loại thịt khác nhau. Ngũ cốc chủ yếu là hai loại phố biến vào thời đó là lúa mạch và lúa mì, đậu; thịt gồm có dê, cừu, kể cả hươu, nai, bò rừng, ngựa.
Các gia đình người tiền sử đã biết nấu súp thịt, cháo. Tuy nhiên, họ nấu nướng như thế nào thì vẫn là câu hỏi đối với các nhà nghiên cứu.