Chó robot của Boston Dynamics đã mở bán, giá ngang xe hơi

(Kiến Thức) - Chú chó robot Spot, sản phẩm mới nhất của công ty cơ khí Boston Dynamics được hứa hẹn sẽ mang tới nhiều đóng góp có ích cho con người.

  Từng gây sốt trên mạng xã hội cách đây vài năm với khả năng vượt qua địa hình hiểm trở, di chuyển qua thời tiết xấu, nhận vật liệu xây dựng hay tự đứng dậy sau khi ngã, chú chó robot nổi tiếng của công ty cơ khí Boston Dynamics đã chính thức được mở bán và chuẩn bị bàn giao cho một số khách hàng đã đặt hàng trước đó.
  Được Boston Dynamics đặt tên là Spot, chó chó robot này cũng là mẫu robot thương mại đầu tiên của hãng được tung ra thị trường. Hiện tại, hãng này vẫn còn mẫu robot thứ hai mang tên Atlas nhưng mẫu này vẫn chưa được bán tới tay khách hàng.
  Cho robot cua Boston Dynamics da mo ban, gia ngang xe hoi
   
  Được biết, chú chó robot Spot có thể đi qua các địa hình mà các loại robot bánh xe không thể vượt qua. Ngoài ra, chú chó này còn có khả năng mang vác đồ đạc có trọng lượng dưới 14 kg. Độ bền của Spot được đánh giá vượt xa các loại máy bay không người lái tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, một chú chó Spot có thể tăng tốc độ tối đa lên 1,6 m/s. Bao gồm một pin dự phòng và một pin chính, Spot có khả năng chạy với tốc độ cao trong thời gian 90 phút liên tục.
  Bên cạnh đó, chú chó robot này hoạt động với bộ điều khiển phần cứng kết hợp với cần điều khiển, không giống với bất kỳ loại bàn điều khiển nào thường được dùng để điều chỉnh các thiết bị từ xa như máy bay không người lái, đồ chơi.
  Với nhiều camera và cảm biến, chó Spot có tầm nhìn 360 độ. Người điều khiển có thể truy cập các chức năng khác nhau của Spot bằng một bộ điều khiển tiêu chuẩn. Spot sở hữu thư viện Python và API để hỗ trợ khả năng phát triển phần mềm cùng rất nhiều phụ kiện bổ trợ.
  Tuy nhiên, chú chó này không dùng để làm thú cưng mà nó được phục vụ vào một số công việc cần thể lực hay những nơi nguy hiểm, nhiễm độc như công trường, lắp đặt điện nước, khí đốt và trong bảo đảm an toàn cộng đồng.
  Cho robot cua Boston Dynamics da mo ban, gia ngang xe hoi-Hinh-2
   
  Theo giám đốc điều hành Raibert, việc kinh doanh mẫu chó robot Spot là cột mốc quan trọng đối với công ty nói riêng và thị trường cơ khí tự động nói chung. Xuất phát từ những loại robot được sản xuất cho các công việc trong phòng thí nghiệm, Boston Dynamicsy giờ đã có thể tung ra mẫu hàng kinh doanh đầu tiên, hướng tới đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp.
  Giá chú chó Spot chưa được chia sẻ bởi Boston Dynamics và sẽ chủ yếu dựa trên phản ứng và đánh giá bước đầu của thị trường khách hàng. Nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán, giá bán của Spot có thể tương đương một chiếc xe hơi mới.

  Phương Thảo

  >> xem thêm

  Bình luận(0)