Kinh ngạc xác ướp bào thai trong quan tài tí hon

(Kiến Thức) - Các chuyên gia mới phát hiện một xác ướp bào thai 2.300 tuổi được đặt trong quan tài nhỏ mà trước đó họ cho rằng đó là một con chim ưng.

Khi lần đầu tiên phát hiện quan tài nhỏ, các chuyên gia khảo cổ học suy đoán bên trong là xác ướp một con chim ưng. Tuy nhiên, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bên trong quan tài tí hon đó là xác ướp bào thai 2.300 tuổi. Các chuyên gia nhận định đây là một trong những xác ướp trẻ nhất thế giới.
Kinh ngac xac uop bao thai trong quan tai ti hon
Quan tài tí hon lưu giữ xác ướp bào thai 20 tuần tuổi. 
Theo các chuyên gia, đứa trẻ sảy ở tuần 20 của thai kỳ. Do vậy, người ta có thể nhìn rõ hình dáng của một hài nhi bị sảy. Phát hiện xác ướp bất ngờ này do các chuyên gia tại Bảo tàng Maidstone, Kent, Vương quốc Anh thực hiện.
Samantha Harris - quản lý bảo tàng cho hay: "Trong số các cổ vật mà chúng tôi đã phân tích có một hiện vật ban đầu được phân loại là xác ướp chim ưng có từ thời Ptolemaic (323 TCN - 30 TCN) được bọc trong vải lanh và cartonnage. Sau khi sử dụng máy quét chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện KIMS, xác ướp ban đầu được cho là chim ưng thực chất là xác ướp một bào thai khoảng 20 tuần tuổi".
Video động vật hóa xác ướp ở vườn thú dải Gaza (nguồn: VTV8):
Tâm Anh (theo Daily Mail)

Bình luận(0)