Khai quật lăng mộ nữ tướng đầu tiên của Trung Quốc

Được biết, nàng là nữ nhân được sủng ái bậc nhất, tuy nhiên lại ra đi sớm khiến Thương Vương Vũ Đinh vô cùng xót thương.

Khi nhắc đến những nữ nhân cải trang thành nam ra trận trong lịch sử Trung Quốc, nhiều người sẽ nhắc đến Hoa Mộc Lan và Mộc Quế Anh. Tuy nhiên hai nhân vật này đều là hư cấu.

Tuy nhiên, trong lịch sử Trung Quốc đã từng có một nữ tướng như vậy, nàng tên là Phụ Hảo, vợ của Thương Vương phủ. Ngôi mộ của nữ tướng này đã được tìm thấy, nhưng khi vào thăm lăng mộ những thứ được chôn dưới lăng đều khiến người ta sửng sốt.

Khai quat lang mo nu tuong dau tien cua Trung Quoc

Lăng mộ của Hoa Mộc Lan.

Hãy bắt đầu câu chuyện về nữ tướng Phụ Hảo này.

Phụ Hảo là một trong những người vợ của Thương Vương Vũ Đinh ở triều đại nhà Thương, nhưng nàng là người được sủng ái hơn cả, bởi nàng không chỉ có khuôn mặt xinh đẹp mà còn là một vị quan quân hiếm có.

Vì vậy Vũ Đinh vừa yêu vừa kính trọng bà. Ban đầu, chồng của nàng không biết vợ mình có tài quân sự cực cao, cưới về chỉ vì ngoại hình đẹp, nhưng khi hai người kết hôn thì đất nước bị đe doạ bởi âm mưu xâm lược của kẻ thù.

Từ đó đã diễn ra rất nhiều trận chiến lớn nhỏ, Phụ Hảo cũng đã nhiều lần dẫn binh đánh dẹp, lần nào cũng trở về từ thắng lợi.

Trong một lần người Khương xâm lược, Phụ Hảo đã dẫn đầu trận chiến. Để thể hiện sự tin tưởng của mình đối với nàng, Vũ Đinh đã giao toàn bộ quân đội trong nước cho nàng quản lý, ông cũng giao quyền thống trị tối cao cho Phụ Hảo.

Có thông tin đưa ra rằng do bị các người vợ khác ghen ghét hãm hại, Phụ Hảo đã qua đời trước sinh nhật lần thứ 30. Điều này khiến Vũ Đinh khó chấp nhận trong một thời gian.

Để khen ngợi công lao của nàng, Vũ Đinh đã cất công cho xây dựng một khu lăng mộ kiên cố, và một đám tang đặc biệt lớn.

Hàng nghìn năm sau, người ta mới phát hiện ra ngôi mộ của Phụ Hảo.

Khi mở ngôi mộ ra, mọi người vô cùng sửng sốt bởi những đồ tùy táng bên trong. Trong lăng mộ có vô số bảo vật, nhưng điều gây sốc nhất là phát hiện trong mộ có xác của 10 người.

Những cái xác này được các chuyên gia xác định là "mộ sống", trong đó có 4 trẻ nhỏ. Sau đó, các chuyên gia đã phát hiện ra thông qua việc giải thích các bia ký đã khai quật và tìm hiểu được lý do Phụ Hảo chết vì loạn thần vào thời điểm đó.

Còn lý do tại sao chôn sống 10 người cùng với nàng thì vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. 

Theo Thuy Anh/Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)