Bí ẩn con tàu ma lênh đênh trên biển suốt 38 năm trước khi biến mất hoàn toàn

Câu chuyện về con tàu ma Baychimo cho đến nay vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Được công ty đóng tàu Thụy Điển hoàn thành vào năm 1914, Baychimo nặng 1.332 tấn, chạy bằng động cơ hơi nước và được sử dụng làm phương tiện chuyên chở hành khách đồng thời buôn bán, trao đổi da động vật qua lại giữa Alaska và British Columbia.
Với 9 chuyến hành trình qua vùng biển khắc nghiệt bậc nhất Tây Bắc Canada, những tưởng Baychimo sẽ nhanh chóng cập bến ở chuyến đi kế tiếp. Nhưng không ai ngờ lần ra khơi thứ 10 cũng là lần cuối cùng nhổ neo nhưng không bao giờ cập bến của con tàu ma huyền thoại này.
Con tàu Baychimo vẫn là một bí ẩn trong lịch sử hàng hải. 
Ngày 1/10/1931, trong lần ra khơi thứ 10, con tàu Baychimo bị mắc kẹt trong lớp băng dày gần thành phố Barrow, Alaska sau khi một cơn bão tuyết ập tới.
Nhận thấy không thể tiếp tục hành trình, thuyền trưởng John Cornwell ra lệnh cho các thuyền viên rời khỏi tàu, di chuyển tới một khu vực gần đó và chờ thời cơ quay lại và giải cứu tàu.
Hai ngày sau, tàu đoàn thủy thủ quay lại vị trí tàu bị kẹt và sửng sốt khi thấy con tàu tự phá băng và đang trôi bất định trên biển. Thế nhưng đến ngày 8/10, con tàu lại gặp núi băng và tiếp tục bị kẹt trong đó một lần nữa. Tuy nhiên lần này, tảng băng có vẻ ngoan cố hơn khiến con tàu bị kẹt cứng và mọi chuyện còn nghiêm trọng hơn lần trước.
Nhận được tin báo, ngày 15/10, công ty Huddon Bay - đơn vị chủ quản con tàu điều máy bay đến giải cứu các thuyền viên. Tuy nhiên thuyền trưởng và 14 thành viên khác từ chối quay trở về và quyết định bám trụ để cố gắng cứu lấy con tàu.
Thế nhưng, những nỗ lực đó cũng chỉ gắng gượng được thêm vài ngày bởi không lâu sau đó, một trận bão tuyết kinh hoàng ập đến. Rạng sáng ngày 25/10, Baychimo biến mất trên biển.
Sau ngày biến mất định mệnh đó, các nhà thám hiểm và khách du lịch vẫn thường xuyên nhìn thấy con tàu trôi dạt ở nhiều nơi khác nhau trên biển. Nhiều người cho biết họ cố gắng tiếp cận nhưng mỗi khi lại gần con tàu lại bốc hơi như chưa từng tồn tại.
Năm 1969, sau 38 năm lênh đênh trên biển, Baychimo biến mất hoàn toàn và cho đến nay không còn ai còn gặp lại nó nữa.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)