4 cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử nhân loại

(Kiến Thức) - Thế giới từng chứng kiến cuộc chiến tranh ngắn nhất lịch sử khi kéo dài trong 40 phút. Tuy nhiên, hậu quả của nó khá nghiêm trọng.

Cuộc chiến trong 40 phút
Anglo-Zanzibar là cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử khi diễn ra trong vòng 40 phút. Cuộc xung đột giữa Vương Quốc Anh và Zanzibar vào ngày 27/08/1896 xuất phát từ cái chết của đức vua Hamad Thuwaini và sự kế vị của vua Khalid Barghash. Cụ thể, c
háu trai của vua Hamad Thuwaini là người thừa kế quyền lực của gia đình nhưng người Anh lại muốn đưa Hamud bin Muhamad lên nắm quyền.
Khi đó, chính quyền Zanibar đã từ chối đề nghị của người Anh và cuộc chiến đã nổ ra. Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa 5 tàu chiến tấn công cung điện của Zanzibar. Kết thúc cuộc chiến, 500 lính Zanzibar đã bị thiệt mạng, hàng nghìn lính, dân thường và nô lệ bị thương. Trong khi đó, phía Anh chỉ có 1 thủy thủ bị thương nhẹ. Trong khi đó, cháu trai của vua Hamad Thuwaini phải bỏ trốn sang Đức sau đó.
Chiến tranh kéo dài 6 ngày
“Chiến tranh 6 ngày” là cuộc chiến diễn ra trong 6 ngày giữa Israel và liên minh các nước Arab bao gồm: Ai Cập, Syria, Jordan, Iraq. Ngày 5/6/1967, Israel mở cuộc tấn công nhằm vào không lực Ai Cập. 
Khi đó, Israel đưa 1.000 xe tăng và 100.000 binh sĩ tới biên giới bán đảo Sinai. Kết thúc chiến tranh, Israel giành phần thắng và nắm quyền kiểm soát đông Jerusalem, dải Gaza, bán đảo Sinai, Bờ Tây và Cao nguyên Golan. Theo ước tính, lãnh thổ Israel tăng 3 lần.
Chiến tranh Ấn Độ - Pakistan (13 ngày)
Chiến tranh Ấn Độ - Pakistan năm 1971 kéo dài trong 13 ngày. Đây là cuộc xung đột lớn giữa Ấn Độ - Pakistan và có gắn bó mật thiết với cuộc chiến tranh giải phóng Bangladesh. Thỉnh thoảng, cuộc chiến này còn được xem như một cuộc nội chiến của người Pakistan. 
Trong 13 ngày, xung đột chủ yếu giữa hai lực lượng đứng đầu của tây Pakistan và đông Pakistan. Cuộc chiến xảy ra ngay sau cuộc bầu cử năm 1970 của người Pakistan (bắt đầu ngày 3/12/1971 và kết thúc vào ngày 16/12/1971). Kết thúc cuộc chiến này, quân đội Pakistan bại trận trước Ấn Độ.
Chiến tranh giữa Serbia và Bulgari (14 ngày)
Cuộc chiến này nổ ra vào ngày 14/11/1885 và kết thúc vào ngày 28/11/1885. Hiệp ước hòa bình đã được ký vào ngày 19/12/1886 ở Bucharest. Ngày 28/11/1885, Đại sứ Viennese ở Belgrade đã tới thăm trung tâm chỉ huy của quân đội Bulgari và yêu cầu lực lượng quân đội nước này phải giảm tải các hoạt động quân sự. Với chiến thắng trên mặt trận quân sự, Bulgari đã giữ vững thống nhất lãnh thổ.
Tâm Anh (theo LV)

Bình luận(11)

Minh Hiền

Anh Thi

Lập kỉ lục Guiness đi, trận chiến ngắn nhất mà thiệt hại ít nhất

Minh Hiền

Thuận Nghĩa

Cuộc chiến này nổ ra vào ngày 14/11/1885 và kết thúc vào ngày 28/11/1885. Hiệp ước hòa bình đã được ký vào ngày 19/12/1886 ở Bucharest. Ngày 28/11/1885, Đại sứ Viennese ở Belgrade đã tới thăm trung tâm chỉ huy của quân đội Bulgari và yêu cầu lực lượng quân đội nước này phải giảm tải các hoạt động quân sự. => cái cuối cùng giống cuộc chiến trong hòa bình quá, chắc dùng chiêu đàm phán

Minh Hiền

Quan Vũ

Trước đây quân đội Pakistan bại trận trước Ấn Độ thôi chứ giờ Ấn Độ thua chắc bên Pakistan có nhiều đứa thích cảm tử lắm

Minh Hiền

Duy Quang

Trận ngắn nhất cũng là trận gây thiệt hại nặng nhất

Minh Hiền

Duy Phúc

Trận cuối không nói thiệt hại gì nhỉ?

Minh Hiền

Hưng Ròm

Isarel với Pakistan không chiến tranh bên này cũng chiến tranh bên kia, 2 nước này hiếu chiến quá

Minh Hiền

Quốc Thịnh

Cuộc chiến đầu tiên nên gọi là đánh phủ đầu

Minh Hiền

Thúy Huỳnh

Ngắn nhất đã có vậy mấy cuộc chiến dài nhất là cuộc nào? Chắc chiến tranh Việt Nam chống Pháp, chống Mỹ quá

Minh Hiền

Văn Cường

Hầu hết biên giới các nước đều xảy ra xung đột chiến tranh :D Nghe Isarel tăng gấp 3 lần diện tích sau khi chiến tranh xong là thấy phê rồi

Minh Hiền

Hải Đăng

Cái cuộc chiến đầu tiên thấy giống lấy thịt đè người quá, Anh thì thiệt hại 1 người còn bên kia thì thiệt hại thảm khốc

Minh Hiền

Anh Sơn

Thì ra dải Gana đã là điểm nóng từ thời xa xưa rồi à