Dự kiến cuối tháng 10 sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, nguồn vaccine phòng COVID-19 từ nay đến cuối năm không thiếu, dự kiến về tối thiểu 120 triệu liều.

Ngày 9/10, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi ngay trong tháng 10 năm nay, sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Du kien cuoi thang 10 se tiem vaccine phong COVID-19 cho tre em
(Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Đây là nội dung trả lời của Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trước ý kiến của cử tri về vấn đề tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em, khi Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với lượng lớn vaccine COVID-19 Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, nguồn vaccine từ nay đến cuối năm không thiếu, dự kiến về tối thiểu 120 triệu liều. Dự tính trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiêm phủ một mũi vaccine cho trên 70% dân số trên 18 tuổi.

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ 56 triệu liều vaccine COVID-19. Tính đến ngày 8/10, cả nước đã tiêm được khoảng 51,4 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó khoảng 23,8 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và 13,8 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine. Tỷ lệ tiêm ít nhất 01 liều vaccine là 52,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca

Trong văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer trên toàn quốc của Bộ Y tế nêu rõ ưu tiên sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu họ đồng ý.

Ngày 22/7, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer trên toàn quốc.

Trưa 4/9: Sáu yêu cầu với lực lượng tham gia chống dịch

Theo quy định của Bộ Y tế có 6 yêu cầu với lực lượng tham gia chống dịch COVID-19; TP HCM đưa ra yêu cầu khẩn về chăm sóc F0 tại nhà; Đồng Nai đang điều trị 266 ca COVID-19 nguy kịch, nặng.

Bộ Y tế: 6 yêu cầu với lực lượng tham gia chống dịch COVID-19
Bộ Y tế vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, hướng dẫn về quy định đảm bảo an toàn đối với các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Vaccine Sputnik V đóng ống tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng

Ngày 10/9, TS Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết phía Nga đã trả lời vaccine Sputnik V do Vabiotech đóng ống đã đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu. Đơn vị cũng đang làm việc với các đơn vị liên quan để xin cấp phép xuất xưởng cho các lô này.

Vaccine Sputnik V dong ong tai Viet Nam dat tieu chuan chat luong
Vaccine Sputnik V đóng ống tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh minh hoạ 
“Ngay trong tháng 9, Công ty sẽ làm thủ tục nhập ngay bán thành phẩm vaccine Sputnik V về Việt Nam để nhanh chóng đóng ống, đóng gói vaccine này tại Việt Nam nhằm chủ động nguồn cung vaccine Sputnik tại Việt Nam. Cùng đó, cơ quan cũng thúc đẩy đơn vị nộp hồ sơ vaccine Sputnik Light để nhanh chóng đăng ký sớm cho vaccine này, sau đó Vabiotech sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói đóng ống vaccine này tại nước ta” – TS Đỗ Tuấn Đạt nói.
Bộ Y tế đã ký thỏa thuận bảo mật thông tin với đối tác Cuba để tiếp cận hồ sơ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala. Bộ Y tế đã giao Công ty TNHH MTV vaccine Pasteur Đà Lạt thảo luận với đối tác Cuba về các điều khoản trong dự thảo Hợp đồng chuyển giao công nghệ và lập kế hoạch làm việc với đoàn chuyên gia của Cuba sang khảo sát tại Việt Nam.
Bộ Y tế, Vabiotech đã kí thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng COVID-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7.2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.
Vaccine Sputnik V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 vào hồi tháng 3.2021. Vaccine này do JSC Generium - Liên bang Nga sản xuất. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, đây là loại vaccine không dùng để tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Cũng theo ông Đạt, Vabiotech cũng thúc đẩy đơn vị nộp hồ sơ vaccine Sputnik Light để nhanh chóng đăng ký sớm cho vaccine này, sau đó Vabiotech sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói đóng ống vaccine này tại nước ta. Khác với các loại vaccine khác, Sputnik Light chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới