Báo chí Trung Quốc đưa tin, một phụ nữ trẻ sau khi ăn cam và uống sữa phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy. Sau đó vài ngày, một bé trai cũng bị lồng ruột vì ăn cam uống sữa, suýt tử vong. (Ảnh minh họa)Thực tế, cam và sữa là hai loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Mặc dù đều có lợi nhưng chúng là thực phẩm không nên ăn cùng nhau. Nguyên nhân bởi protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…Thậm chí, ăn kiểu này có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.Chuyên gia sức khỏe khuyên nếu muốn ăn cam và sữa, bạn nên thưởng thức cách nhau khoảng 2 tiếng. Thời gian cách nhau cho phép dạ dày nghỉ ngơi. Khi hệ tiêu hóa làm việc hết với sữa, bạn có thể ăn cam mà không cần lo đến những ảnh hưởng xấu xảy ra.Ngoài cam và sữa, nhiều thực phẩm lành mạnh song không nên ăn cùng nhau. Khi kết hợp, chúng gây nên những phản ứng bất lợi cho sức khỏe.Khoai tây và cơm. Khoai tây và cơm là những thực phẩm quen thuộc, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày. Vậy nhưng, bạn không nên ăn chúng cùng lúc.Nguyên nhân bởi thành phần chính của cơm là tinh bột. Trong khi đó, khoai tây cũng chứa lượng lớn tinh bột. Ăn cùng lúc khiến cơ thể nạp lượng lớn tinh bột, gây dư thừa calo.Thực tế, khoai tây chứa lượng tinh bột thấp hơn so với cơm. Vậy nhưng khoai tây được chiên dầu sẽ khiến lượng chất béo, calo bằng hoặc thậm chí cao hơn so với cơm. Ăn cùng lúc thực sự không phải ý tưởng hay.Cháo trắng và dưa chua. Người Trung Quốc có câu “cháo trắng nuôi dưỡng dạ dày” nên nhiều người coi cháo trắng và dưa chua là món ăn tiêu chuẩn buổi sáng. Sự thực là, dưa chua gần như không chứa vitamin, lại có quá nhiều muối nên khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó, cháo trắng chủ yếu là tinh bột và nước. Ăn như vậy thời gian dài sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng, suy dinh dưỡng.Xúc xích với mì gói. Xúc xích và mì gói là bữa ăn nhanh khá phổ biến của nhiều người. Vậy nhưng cách kết hợp này có thể khiến thận quá tải vì nạp nhiều muối. Phân tích một chiếc xúc xích nặng 50g phổ biến trên thị trường, các nhà khoa học đo lường có 400-500mg natri. Trong khi đó, một gói mì ăn liền có thể chứa 2000-3000mg natri.Sách Hướng dẫn về chế độ ăn khuyến nghị người lớn khỏe mạnh chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày. Ước tính, 1g muỗi ≈ 400mg natri. Nếu ăn mì gói và xúc xích, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu thụ lượng muối của 2 ngày chỉ trong 1 bữa. Mời độc giả xem thêm video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn video: VTV24
Báo chí Trung Quốc đưa tin, một phụ nữ trẻ sau khi ăn cam và uống sữa phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy. Sau đó vài ngày, một bé trai cũng bị lồng ruột vì ăn cam uống sữa, suýt tử vong. (Ảnh minh họa)
Thực tế, cam và sữa là hai loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Mặc dù đều có lợi nhưng chúng là thực phẩm không nên ăn cùng nhau.
Nguyên nhân bởi protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…Thậm chí, ăn kiểu này có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.
Chuyên gia sức khỏe khuyên nếu muốn ăn cam và sữa, bạn nên thưởng thức cách nhau khoảng 2 tiếng. Thời gian cách nhau cho phép dạ dày nghỉ ngơi. Khi hệ tiêu hóa làm việc hết với sữa, bạn có thể ăn cam mà không cần lo đến những ảnh hưởng xấu xảy ra.
Ngoài cam và sữa, nhiều thực phẩm lành mạnh song không nên ăn cùng nhau. Khi kết hợp, chúng gây nên những phản ứng bất lợi cho sức khỏe.
Khoai tây và cơm. Khoai tây và cơm là những thực phẩm quen thuộc, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày. Vậy nhưng, bạn không nên ăn chúng cùng lúc.
Nguyên nhân bởi thành phần chính của cơm là tinh bột. Trong khi đó, khoai tây cũng chứa lượng lớn tinh bột. Ăn cùng lúc khiến cơ thể nạp lượng lớn tinh bột, gây dư thừa calo.
Thực tế, khoai tây chứa lượng tinh bột thấp hơn so với cơm. Vậy nhưng khoai tây được chiên dầu sẽ khiến lượng chất béo, calo bằng hoặc thậm chí cao hơn so với cơm. Ăn cùng lúc thực sự không phải ý tưởng hay.
Cháo trắng và dưa chua. Người Trung Quốc có câu “cháo trắng nuôi dưỡng dạ dày” nên nhiều người coi cháo trắng và dưa chua là món ăn tiêu chuẩn buổi sáng. Sự thực là, dưa chua gần như không chứa vitamin, lại có quá nhiều muối nên khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó, cháo trắng chủ yếu là tinh bột và nước. Ăn như vậy thời gian dài sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng, suy dinh dưỡng.
Xúc xích với mì gói. Xúc xích và mì gói là bữa ăn nhanh khá phổ biến của nhiều người. Vậy nhưng cách kết hợp này có thể khiến thận quá tải vì nạp nhiều muối. Phân tích một chiếc xúc xích nặng 50g phổ biến trên thị trường, các nhà khoa học đo lường có 400-500mg natri. Trong khi đó, một gói mì ăn liền có thể chứa 2000-3000mg natri.
Sách Hướng dẫn về chế độ ăn khuyến nghị người lớn khỏe mạnh chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày. Ước tính, 1g muỗi ≈ 400mg natri. Nếu ăn mì gói và xúc xích, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu thụ lượng muối của 2 ngày chỉ trong 1 bữa.
Mời độc giả xem thêm video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn video: VTV24