Gan có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, đảm nhiệm hai nhiệm vụ chính là tiêu hóa và hấp thụ. Cụ thể, gan tiết mật để trung hòa axit dịch vị, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất béo, vitamin, tổng hợp dinh dưỡng. Đồng thời, gan thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng khác. (Ảnh minh họa)Gan tham gia quá trình tiêu hóa, do vậy, thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Đặc biệt, 5 loại thực phẩm dưới đây được ví ăn vào không khác “ đầu độc” gan. Dù là cao lương mỹ vị, bạn cũng nên tránh xa. Bất chấp ăn thời gian dài sẽ gây hệ lụy khôn lường.Thực phẩm giàu nitrit. Kim chi, dưa muối chua, thức ăn thừa có dấu hiệu hỏng, thịt muối, cá muối... là những thực phẩm chứa nhiều nitrat. Khi ăn một lượng lớn, vi khuẩn đường ruột sẽ biến đổi nitrat thành nitrit – chất có thể tổng hợp nitrosamine gây ung thư, trong đó có ung thư gan.Vì vậy, mua rau bạn nên chọn thực phẩm tươi mới, tránh loại có dấu hiệu hư hỏng, thối rữa. Không nên ăn nhiều dưa muối chua, đặc biệt là dưa muối xổi.Đồ nướng. Đồ nướng đậm vị, thơm ngon nên được nhiều người chọn ăn. Tuy nhiên, đồ nướng không nên ăn nhiều bởi có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy nhỏ giọt trên lửa than, sau đó kết hợp với protein trong thịt tạo ra chất gây ung thư có tên là benzopyrene.Thực phẩm chứa aflatoxin. Aflatoxin là chất có độc tính cao, do các loại nấm mốc như Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra. Độc tính của aflatoxin cực mạnh, cao hơn 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Aflatoxin thường có mặt trong các loại ngũ cốc và các loại hạt bị mốc.Gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất, aflatoxin vào gan sẽ gây tổn thương tế bào gan, thậm chí gây đột biến DNA của tế bào, làm tổn thương gan, tăng nguy cơ ung thư gan.Thực phẩm giàu chất béo. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, nội tạng động vật (óc, lòng…) dễ dẫn đến béo phì và tăng lipid máu. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ.Rượu. Rượu uống vào sẽ không được hấp thụ ở đường tiêu hóa mà đi vào gan theo đường tuần hoàn máu. Tại đây, gan tiết men phân hủy rượu thành khí cacbonic và nước.Quá trình phân hủy rượu dễ gây tổn thương tế bào gan, ức chế khả năng chuyển hóa mỡ của gan. Từ đó, người uống dễ đối diện gan nhiễm mỡ. Theo thời gian, DNA của tế bào gan sẽ bị phá hủy, dẫn đến viêm gan, xơ hóa gan, xơ gan. Lâu ngày bệnh tiến triển thành ung thư gan. Mời độc giả xem thêm video: Điều trị đau dây thần kinh tọa không dùng thuốc. Nguồn video: THĐT
Gan có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, đảm nhiệm hai nhiệm vụ chính là tiêu hóa và hấp thụ. Cụ thể, gan tiết mật để trung hòa axit dịch vị, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất béo, vitamin, tổng hợp dinh dưỡng. Đồng thời, gan thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng khác. (Ảnh minh họa)
Gan tham gia quá trình tiêu hóa, do vậy, thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Đặc biệt, 5 loại thực phẩm dưới đây được ví ăn vào không khác “ đầu độc” gan. Dù là cao lương mỹ vị, bạn cũng nên tránh xa. Bất chấp ăn thời gian dài sẽ gây hệ lụy khôn lường.
Thực phẩm giàu nitrit. Kim chi, dưa muối chua, thức ăn thừa có dấu hiệu hỏng, thịt muối, cá muối... là những thực phẩm chứa nhiều nitrat. Khi ăn một lượng lớn, vi khuẩn đường ruột sẽ biến đổi nitrat thành nitrit – chất có thể tổng hợp nitrosamine gây ung thư, trong đó có ung thư gan.
Vì vậy, mua rau bạn nên chọn thực phẩm tươi mới, tránh loại có dấu hiệu hư hỏng, thối rữa. Không nên ăn nhiều dưa muối chua, đặc biệt là dưa muối xổi.
Đồ nướng. Đồ nướng đậm vị, thơm ngon nên được nhiều người chọn ăn. Tuy nhiên, đồ nướng không nên ăn nhiều bởi có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy nhỏ giọt trên lửa than, sau đó kết hợp với protein trong thịt tạo ra chất gây ung thư có tên là benzopyrene.
Thực phẩm chứa aflatoxin. Aflatoxin là chất có độc tính cao, do các loại nấm mốc như Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra. Độc tính của aflatoxin cực mạnh, cao hơn 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Aflatoxin thường có mặt trong các loại ngũ cốc và các loại hạt bị mốc.
Gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất, aflatoxin vào gan sẽ gây tổn thương tế bào gan, thậm chí gây đột biến DNA của tế bào, làm tổn thương gan, tăng nguy cơ ung thư gan.
Thực phẩm giàu chất béo. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, nội tạng động vật (óc, lòng…) dễ dẫn đến béo phì và tăng lipid máu. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Rượu. Rượu uống vào sẽ không được hấp thụ ở đường tiêu hóa mà đi vào gan theo đường tuần hoàn máu. Tại đây, gan tiết men phân hủy rượu thành khí cacbonic và nước.
Quá trình phân hủy rượu dễ gây tổn thương tế bào gan, ức chế khả năng chuyển hóa mỡ của gan. Từ đó, người uống dễ đối diện gan nhiễm mỡ. Theo thời gian, DNA của tế bào gan sẽ bị phá hủy, dẫn đến viêm gan, xơ hóa gan, xơ gan. Lâu ngày bệnh tiến triển thành ung thư gan.
Mời độc giả xem thêm video: Điều trị đau dây thần kinh tọa không dùng thuốc. Nguồn video: THĐT