Các nhà khoa học Úc đã tìm ra nguyên nhân một kiểu ăn khiến não bị co lại, khá phổ biến ngày nay bằng cách tìm ra mối liên hệ giữa thói quen ăn uống không lành mạnh với sự suy giảm nhận thức, trí nhớ...
|
Khoai tây chiên, hambuger và các thức ăn nhanh gây hại không thể đảo ngược cho chức năng não bộ của bạn, dù bạn còn trẻ - ảnh minh họa từ internet |
Các tác giả đến từ Đại học Quốc gia Úc đã theo dõi sức khỏe não bộ và sự lão hóa của hơn 7.000 người và xem xét dữ liệu từ khoảng 200 nghiên cứu có liên quan khác.
Họ nhận thấy dường như sự suy giảm chức năng não bộ thường đi kèm với căn bệnh tiểu đường type 2, thứ đã được chứng minh là liên quan mật thiết đến thiếu vận động và ăn uống không lành mạnh. Nói cách khác, những người béo phì, tiểu đường cũng đồng thời gặp rắc rối với bộ não của họ.
Phân tích sâu hơn, các tác giả ghi nhận sự thoái hóa thần kinh, sự mất chức năng của một số tế bào thần kinh dẫn đến sự co lại của bộ não ở nhóm người này, xuất hiện rất sớm so với quy trình lão hóa tự nhiên.
Theo tác giả chính – giáo sư Nicolas Cherbuin – nguyên nhân chính của tình trạng tổng hợp này chính là kiểu ăn của các bệnh nhân này: ăn quá nhiều và lựa chọn các thực phẩm giàu calo nhưng kém dinh dưỡng. Chúng ta đang ăn nhiều hơn tới 650 calo/ngày so với các thế hệ trước sống cách đây nửa thế kỷ, theo thống kê sơ bộ. 650 calo này tương đương với một phần thức ăn nhanh tiêu chuẩn gồm 1 hambuger, 1 phần khoai tây chiên và 1 ly nước ngọt.
Nguy cơ càng cao khi kiểu ăn uống này xảy ra song song với sự thiếu vận động.
Đáng sợ hơn, các vấn đề về trí nhớ, nhận thức, co hẹp não… được chứng minh là không thể đảo ngược và mức tăng nguy cơ có thể kéo dài suốt cuộc đời họ. Vì vậy là lời khuyên là mỗi người nên ăn uống lành mạnh và giữ vóc dáng cân đối từ trẻ, bởi vóc dáng cân đối là dấu hiệu dễ dàng nhất để thấy người đó có chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Ngoài ra, đừng quên loại bỏ thức ăn nhanh và các thực phẩm kém chất lượng khỏi khẩu phần.