Những cách sơ cứu khi bị chó tấn công tránh mắc bệnh dại

(Kiến Thức) - Theo các bác sỹ, mọi người cần tiêm phòng ngay trong trường hợp bị chó tấn công vào vùng nhiều dây thần kinh như đầu mặt cổ vì ở những vị trí này, virus dại phát tán rất nhanh.

Bên cạnh những trường hợp bị chó cắn gây ra vết thương nghiêm trọng, cũng có những người vì không biết sơ cứu đúng cách khiến cho hậu quả trở nên nặng nề.
Mỗi năm, nước ta có thêm 50-60 ca tử vong vì bệnh dại, đây thực sự là hồi chuông báo động về tình trạng nuôi chó thả rông, không rọ mõm tại Việt Nam.
Dưới đây là những cách sơ cứu khi bị chó tấn công để không bị mắc bệnh dại.
Nhung cach so cuu khi bi cho tan cong tranh mac benh dai
 
Vệ sinh vết cắn
Vệ sinh vết chó cắn là bước vô cùng quan trọng, nếu bạn xử lý không đúng cách hoặc không kịp thời có thể làm tăng thêm nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, nếu chẳng may bị chó cắn thì bạn cần nhanh tay thực hiện ngay bước sơ cứu sau.
Đầu tiên, bạn phải tách rời phần quần/áo ra khỏi vị trí vết cắn. Thao tác này sẽ giúp hạn chế nước bọt của chó còn dính trên vải quần, làm bám nhiều hơn vào vết thương.
Sau đó bạn tiến hành rửa vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Tuy nhiên, tránh chà sát quá mạnh sẽ khiến vết thương nghiêm trọng hơn.
Dùng thuốc sát trùng
Để làm sạch vết chó cắn, bạn có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xi già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định.
Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu. 
Nhung cach so cuu khi bi cho tan cong tranh mac benh dai-Hinh-2
 
Sau khi vệ sinh sạch sẽ vết cắn xong thì lúc này bạn cần kiểm tra lại xem tình trạng vết cắn nặng nhẹ thế nào. Trường hợp đó là vết thương nhỏ hay vết xước ngoài da thì bạn có thể tự băng bó tại nhà.
Tuy nhiên, bạn phải đến bệnh viện để điều trị nếu trơi vào các trường hợp sau:
- Vết cắn sâu trên 2cm.
- Vết cắn gần vùng đầu, cổ hoặc bộ phận sinh dục.
- Sau 15 phút mà vết cắn chảy máu không ngừng.
- Có quá nhiều vết cắn.
Băng bó vết thương
Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.
Trong trường hợp nếu vết thương khá sâu và máu chảy không ngừng thì sau khi sơ cứu băng bó vết thương xong, bạn phải nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh tình trạng mất quá nhiều máu. 
Tiêm phòng dại
Nhung cach so cuu khi bi cho tan cong tranh mac benh dai-Hinh-3
 
Ngay sau khi bị chó cắn, bạn cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại. Đồng thời thông báo với bác sĩ về tình trạng con vật đã cắn bạn và theo dõi con vật trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn/cào.
Trong thời gian 15 ngày theo dõi, nếu con vật có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hay bị giết… hãy đến gặp bác sĩ ngay.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)