Quả dứa rất giàu vitamin, khoáng chất, nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, có những đại kỵ khi ăn dứa mà mọi người cần lưu ý để tránh gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Ăn dứa khi mang bầu
Mặc dù dứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng các bà bầu, đặc biệt là những người mới mang thai 3 tháng đầu không nên ăn.
Theo nghiên cứu, dứa có chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain rất cao.
Bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa sẽ rất dễ gây sẩy thai. Do vậy, bạn nên kiêng loại quả này trong giai đoạn đầu của thai kỳ, và ăn một lượng vừa phải ở các giai đoạn tiếp theo.
Ăn dứa khi bị chảy máu
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết. Thế nên người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết... không nên ăn dứa để tránh nguy hiểm đến sức khỏe.
Ăn dứa bị dập, nát
Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả dứa là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ngộ độc cho người ăn.
Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay… do vậy, để tránh nguy cơ bị ngộ độc bạn cần tránh ăn dứa bị dập, nát.
Ăn dứa khi đói bụng
Một trong những sai lầm phổ biến thường gặp khi ăn dứa khiến sức khỏe của bạn bị tổn hại là ăn dứa hoặc uống nước ép dứa khi đói bụng.
Đây là loại trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn dứa khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.
Ăn dứa xanh
Ăn nhiều dứa xanh hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm đến sức khỏe. Nguyên nhân là do, lúc này dứa vô cùng độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.