Người Ê Đê có rất nhiều món ngon từ côn trùng – kiến vàng, trong đó nổi tiếng nhất là món canh chua kiến vàng dễ ăn, tốt cho sức khỏe.Kiến vàng sinh sống trên các cành cây, làm tổ ở những nơi cao. Những ổ kiến vàng có trứng được xem là “lộc rừng”. Đặc biệt vào mùa mưa từ tháng 5 trở đi, người Ê đê thường chọn thời điểm này đi "săn" kiến vàng vì đa phần chúng sẽ làm tổ và đẻ trứng nhiều.Lúc này, người dân sẽ đi săn những tổ kiến vàng xa nhà, thường nằm trong các rẫy cà phê về để nấu ăn.Thông thường, người Ê Đê đi săn kiến phải mang theo dụng cụ hoặc dày dạn kinh nghiệm lắm, để chịu được những chú kiến dữ dằn cắn vào tay, chân. Vì thế, ẩm thực từ kiến nghe qua có vẻ giản đơn nhưng cũng rất kỳ công.Tổ kiến vàng khi mang về sẽ được sơ chế sạch sẽ, chuẩn bị sẵn sàng để nấu canh chua. Thông thường, người Tây Nguyên nấu canh chua kiến vàng với cá hoặc nấu cùng lá giang. Chất axit tự nhiên trong bụng cá khi hòa tan cùng nước sẽ cho ra vị chua thanh tự nhiên, tạo nên hương vị nồng nàn đậm đà bản sắc ẩm thực vùng núi.Nếu nấu canh chua cá suối, người ta sẽ đợi khi nồi canh đang sôi ùng ục thì cho kiến vào, đảo cho nguyên liệu trong nồi vừa chín thì bắc xuống.Còn nếu nấu kiến vàng với lá giang, người ta sẽ cho tổ kiến vào nồi nước trước rồi mới đem nấu chín. Khi nước trong nồi sôi, lá giang được vò nhỏ rồi thêm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và bắt đầu thưởng thức.Món canh chua kiến có hương vị rất đậm đà, lúc nếm thử sẽ thấy vừa có vị ngọt và thơm của cá tươi lại vừa quyện vị chua chua, béo ngậy của kiến hòa quyện với vị đặc biệt của các loại rau được hái trong rừng.Ngoài món canh chua kiến, người dân tộc Tây Nguyên còn có món muối kiến vàng – một loại gia vị hấp dẫn làm nên đặc sản trứ danh của người dân phố núi. Có dịp đi dọc các huyện TX.Ayun Pa và Krông Pa, bạn sẽ thấy người ta bán muối kiến rất nhiều ở hai bên đường. Bởi đây là một món ăn từ kiến dễ ăn, lại thích hợp làm quà khi du lịch Tây Nguyên.Loài kiến dùng để làm muối vẫn là kiến vàng chân cao, thân màu vàng bắt mắt, thường làm tổ trên những tán cây cao trong các rẫy cà phê. Tổ kiến sau khi thu hoạch về được sơ chế sạch sẽ, sau đó dùng con kiến và trứng kiến đem rang khô lại, đến khi kiến chín và tỏa ra mùi thơm là được.Kiến và trứng sau khi rang chín được cho vào chiếc cối lớn, thêm muối, ớt, bột ngọt rồi giã nhuyễn. Cuối cùng cho muối kiến vàng vào hộp sạch sẽ, đóng nắp lại, để dành sử dụng dần dần. Món ngon từ côn trùng này có cách làm đơn giản nhưng vị ngon thì quyến rũ, nhất là với những ai yêu thích ẩm thực độc lạ của người dân vùng núi. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Người Ê Đê có rất nhiều món ngon từ côn trùng – kiến vàng, trong đó nổi tiếng nhất là món canh chua kiến vàng dễ ăn, tốt cho sức khỏe.
Kiến vàng sinh sống trên các cành cây, làm tổ ở những nơi cao. Những ổ kiến vàng có trứng được xem là “lộc rừng”. Đặc biệt vào mùa mưa từ tháng 5 trở đi, người Ê đê thường chọn thời điểm này đi "săn" kiến vàng vì đa phần chúng sẽ làm tổ và đẻ trứng nhiều.
Lúc này, người dân sẽ đi săn những tổ kiến vàng xa nhà, thường nằm trong các rẫy cà phê về để nấu ăn.
Thông thường, người Ê Đê đi săn kiến phải mang theo dụng cụ hoặc dày dạn kinh nghiệm lắm, để chịu được những chú kiến dữ dằn cắn vào tay, chân. Vì thế, ẩm thực từ kiến nghe qua có vẻ giản đơn nhưng cũng rất kỳ công.
Tổ kiến vàng khi mang về sẽ được sơ chế sạch sẽ, chuẩn bị sẵn sàng để nấu canh chua. Thông thường, người Tây Nguyên nấu canh chua kiến vàng với cá hoặc nấu cùng lá giang. Chất axit tự nhiên trong bụng cá khi hòa tan cùng nước sẽ cho ra vị chua thanh tự nhiên, tạo nên hương vị nồng nàn đậm đà bản sắc ẩm thực vùng núi.
Nếu nấu canh chua cá suối, người ta sẽ đợi khi nồi canh đang sôi ùng ục thì cho kiến vào, đảo cho nguyên liệu trong nồi vừa chín thì bắc xuống.
Còn nếu nấu kiến vàng với lá giang, người ta sẽ cho tổ kiến vào nồi nước trước rồi mới đem nấu chín. Khi nước trong nồi sôi, lá giang được vò nhỏ rồi thêm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và bắt đầu thưởng thức.
Món canh chua kiến có hương vị rất đậm đà, lúc nếm thử sẽ thấy vừa có vị ngọt và thơm của cá tươi lại vừa quyện vị chua chua, béo ngậy của kiến hòa quyện với vị đặc biệt của các loại rau được hái trong rừng.
Ngoài món canh chua kiến, người dân tộc Tây Nguyên còn có món muối kiến vàng – một loại gia vị hấp dẫn làm nên đặc sản trứ danh của người dân phố núi. Có dịp đi dọc các huyện TX.Ayun Pa và Krông Pa, bạn sẽ thấy người ta bán muối kiến rất nhiều ở hai bên đường. Bởi đây là một món ăn từ kiến dễ ăn, lại thích hợp làm quà khi du lịch Tây Nguyên.
Loài kiến dùng để làm muối vẫn là kiến vàng chân cao, thân màu vàng bắt mắt, thường làm tổ trên những tán cây cao trong các rẫy cà phê. Tổ kiến sau khi thu hoạch về được sơ chế sạch sẽ, sau đó dùng con kiến và trứng kiến đem rang khô lại, đến khi kiến chín và tỏa ra mùi thơm là được.
Kiến và trứng sau khi rang chín được cho vào chiếc cối lớn, thêm muối, ớt, bột ngọt rồi giã nhuyễn. Cuối cùng cho muối kiến vàng vào hộp sạch sẽ, đóng nắp lại, để dành sử dụng dần dần. Món ngon từ côn trùng này có cách làm đơn giản nhưng vị ngon thì quyến rũ, nhất là với những ai yêu thích ẩm thực độc lạ của người dân vùng núi. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.