Bánh chưng là món truyền thống trong dịp Tết của người Việt. Nhiều nơi có thói quen gói lượng lớn để ăn dần. Vậy nhưng, loại bánh này có độ ẩm cao, lại giàu dinh dưỡng nên dễ thu hút nấm mốc phát triển. Đặc biệt, thời tiết nồm ẩm càng khiến món ăn dễ bị thiu, hỏng nếu không biết bảo quản bánh chưng đúng cách. (Ảnh minh họa)Muốn bánh chưng để được lâu, người làm cần tỉ mỉ từng khâu chuẩn bị lá cho đến khâu bảo quản. Cụ thể, ngay từ khâu gói bánh, bạn nên rửa lá thật kỹ, để ráo nước. Tiếp đó, chần hoặc luộc lá qua với nước nóng nhằm loại bỏ vi khuẩn.Khi luộc, cần đảm bảo bánh chín kỹ để gạo nếp nở đều, bánh dẻo rền và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ.Khi bánh đạt độ chín, lấy bánh ra đợi nguội bớt, cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho hết lớp mỡ, nhớt bám dính bên ngoài. Cách này vừa giúp bánh có vẻ ngoài bắt mắt, vừa giúp bánh không bị ôi thiu, nhất là khi thời tiết nắng nóng.Khâu ép bánh cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ có tác dụng định hình bánh sau khi chín mà còn giúp ép nước dư ra ngoài, tăng thời gian sử dụng.Không nên cất bánh vào tủ kín. Thay vào đó, chị em nên treo bánh ở vị trí khô ráo, không bụi bặm. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản bánh từ 7-10 ngày không gây hại sức khỏe.Quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh chưng bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa hoặc luộc lại.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách hút chân không để kéo dài thời gian sử dụng bánh.Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên cho bánh vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, khiến bánh có thể bảo quản lên đến 10-15 ngày.Điều hạn chế của việc bảo quản trong nhiệt độ thấp là bánh có thể bị cứng, sượng, cần phải rán hoặc luộc lại khi ăn.Muốn bảo quản bánh từ 15-20 ngày, bạn cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Chú ý đảm bảo lớp lá bao quanh bánh nguyên vẹn, không bị bục rách. Khi lấy bánh khỏi tủ đá, tuyệt đối không rã đông nhiều lần. Tốt nhất, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ. Mời độc giả xem thêm video: Bánh Chưng nhân cá kho làng Vũ Đại. Nguồn video: VTV1
Bánh chưng là món truyền thống trong dịp Tết của người Việt. Nhiều nơi có thói quen gói lượng lớn để ăn dần. Vậy nhưng, loại bánh này có độ ẩm cao, lại giàu dinh dưỡng nên dễ thu hút nấm mốc phát triển. Đặc biệt, thời tiết nồm ẩm càng khiến món ăn dễ bị thiu, hỏng nếu không biết bảo quản bánh chưng đúng cách. (Ảnh minh họa)
Muốn bánh chưng để được lâu, người làm cần tỉ mỉ từng khâu chuẩn bị lá cho đến khâu bảo quản. Cụ thể, ngay từ khâu gói bánh, bạn nên rửa lá thật kỹ, để ráo nước. Tiếp đó, chần hoặc luộc lá qua với nước nóng nhằm loại bỏ vi khuẩn.
Khi luộc, cần đảm bảo bánh chín kỹ để gạo nếp nở đều, bánh dẻo rền và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ.
Khi bánh đạt độ chín, lấy bánh ra đợi nguội bớt, cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho hết lớp mỡ, nhớt bám dính bên ngoài. Cách này vừa giúp bánh có vẻ ngoài bắt mắt, vừa giúp bánh không bị ôi thiu, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
Khâu ép bánh cũng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ có tác dụng định hình bánh sau khi chín mà còn giúp ép nước dư ra ngoài, tăng thời gian sử dụng.
Không nên cất bánh vào tủ kín. Thay vào đó, chị em nên treo bánh ở vị trí khô ráo, không bụi bặm. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản bánh từ 7-10 ngày không gây hại sức khỏe.
Quá trình bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh chưng bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa hoặc luộc lại.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách hút chân không để kéo dài thời gian sử dụng bánh.
Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên cho bánh vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, khiến bánh có thể bảo quản lên đến 10-15 ngày.
Điều hạn chế của việc bảo quản trong nhiệt độ thấp là bánh có thể bị cứng, sượng, cần phải rán hoặc luộc lại khi ăn.
Muốn bảo quản bánh từ 15-20 ngày, bạn cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Chú ý đảm bảo lớp lá bao quanh bánh nguyên vẹn, không bị bục rách. Khi lấy bánh khỏi tủ đá, tuyệt đối không rã đông nhiều lần. Tốt nhất, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.
Mời độc giả xem thêm video: Bánh Chưng nhân cá kho làng Vũ Đại. Nguồn video: VTV1