Lý do khiến cột sống lưng tổn thương

Sử dụng túi đeo chéo, ngủ sai tư thế... là thói quen khiến cột sống lưng bị tổn thương mà bạn không ngờ tới.

Túi đeo chéo

Duy trì thói quen hằng ngày không đúng gây tổn thương lưng. Nguồn ảnh: Internet

Đeo túi không cân đối trên cơ thể là một trong những lý do gây hại lưng. Chiếc túi càng nặng thì những vấn đề mà nó có thể gây ra cho cột sống của bạn càng lớn. Khi bạn mang túi trên một bên vai và trọng lượng không được phân bổ đều, nó có thể dẫn đến chấn thương mỏi cổ và vai, tư thế sai, thậm chí đau đầu.

Đặt điện thoại giữa tai và cổ

Ngồi tại bàn làm việc nhiều giờ liền không giúp ích cho tư thế của bạn, nhưng cách bạn ngồi không phải là điều duy nhất có thể làm tổn thương cột sống của bạn. Giữ điện thoại giữa vai và tai có thể giúp bạn rảnh tay để gõ phím, nhưng cuối cùng, nó có thể làm hỏng lưng của bạn.

Cổ và vai của bạn không phải để giữ tư thế này trong một thời gian dài và thói quen này có thể làm căng các cơ ở lưng trên, ảnh hưởng đến tư thế của bạn.

Ngủ sai tư thế

Tư thế ngủ vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sức khỏe của bạn đặc biệt là cơ lưng. Do đó, khi ngủ bạn nên giữ cho cột sống thẳng, nếu muốn cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi thì gối đầu không quá cao cũng không quá thấp. Nếu có thói quen nằm ngửa khi ngủ hãy đặt một chiếc gối dưới chân cao ngang đầu gối.

Mặt khác, không nên ngủ nên bề mặt quá mềm hoặc quá cứng. Hãy chọn cho mình một tấm đệm vừa phải chắc chắn là giải pháp tốt nhất.

Nhấc vật nặng không đúng cách

Nếu nâng việc nặng không đúng cách chắc chắn sẽ có hại cho lưng. Do đó, bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc, khi nhấc vật nặng lên cần giữ cho đầu gối cong, lưng và đầu cần được giữ thẳng.

Lười tập thể dục

Hãy vận động để giảm bớt đau nhức và giúp nhanh khỏi đau lưng hơn. Một nghiên cứu cho thấy 40% người bị đau lưng trở nên ít vận động hơn và điều này làm cơn đau của bạn lâu lành, thậm chí tệ thêm.

Cách khắc phục: Theo tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật Raj Rao, hầu hết các bệnh đều được cải thiện nhờ tập thể dục, đặc biệt là đi bộ đều đặn sẽ làm giảm cứng khớp. Để giảm đau ngay lập tức, bác sĩ khuyên nên kéo căng gân kheo và hông. Những cử động này sẽ giúp luyện cơ lưng.  

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

>> xem thêm

Bình luận(0)