Thịt lợn là một trong những thực phẩm thông dụng nhất, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Thịt lợn giàu dinh dưỡng, song độ thơm ngon còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách nuôi, cách bảo quản. (Ảnh minh họa)Khi đi chợ, nhiều sạp hàng bày bán thịt lợn “sáng màu” và “sẫm màu” khác nhau. Điều này khiến không ít chị em phân vân nên mua loại nào giúp món ăn thơm ngon, đảm bảo dưỡng chất. Theo người bán hàng lâu năm, màu sắc thịt lợn có sự khác biệt do nhiều nguyên nhân. Thịt lợn “sẫm màu”. Có ba nguyên nhân khiến thịt có màu sẫm hơn. Nguyên nhân thứ nhất, quá trình mổ lợn, máu trong lợn không được rút hết, tích tụ lại trên các thớ thịt. Màu đỏ tự nhiên khiến miếng thịt trông rất hấp dẫn. Sử dụng loại thịt này, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Điểm trừ của chúng là thịt lẫn mùi tanh của máu, không được thơm.Nguyên nhân thứ hai khiến thịt lợn sẫm màu là thịt để lâu. Thịt lợn kiểu này thường sẫm màu pha chút đen hoặc tím, ngửi có mùi. Đây là dấu hiệu thịt bắt đầu hỏng, tốt nhất không nên mua.Nguyên nhân thứ ba khiến thịt lợn sẫm màu là lợn chết do bệnh. Lợn ốm lâu ngày, máu không được thải độc kịp thời khiến máu bám trên thịt chuyển màu đen. Thịt lợn kiểu này ăn hôi, không ngon mà còn có thể gây hại sức khỏe. Thịt lợn “sáng màu”. Có 3 nguyên nhân khiến thịt lợn “sáng màu”. Thứ nhất, quá trình giết mổ, máu trong lợn được rút hết nên thịt có màu tươi sáng, đỏ nhạt. Ngoài màu sắc, nếu thịt có bề mặt bóng, phần mỡ trắng đục, miếng thịt không dính tay, ấn vào có độ đàn hồi tốt thì nên mua. Đây là thịt lợn tươi ngon, chế biến vừa ngon vừa nhiều dưỡng chất.Nguyên nhân thứ hai khiến thịt “sáng màu” là thương lái bơm nước để làm tăng trọng lượng. Quan sát sẽ thấy thớ thịt có vẻ lỏng lẻo, dùng tay ấn nhẹ hơi ẩm sẽ rỉ ra bề mặt do thớ thịt ngấm nước. Thịt có chứa nhiều nước nên sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng, không nên mua.Nguyên nhân thứ ba khiến thịt “sáng màu” là do thịt được đông lạnh, rã đông rồi bày bán. Nếu kiểm tra thấy bề mặt thịt có độ nhớt, ngửi có mùi hôi thì không nên chọn. Rất có thể đây là thịt tồn từ hôm trước không bán hết, được cấp đông rồi mang ra chợ “xả”.Để chọn thịt lợn ngon chế biến món ăn cho gia đình, bạn cần đặc biệt chú ý đến màu sắc, mùi thịt. Thịt lợn chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt dầu.Thịt tươi mới thường có độ đàn hồi rất tốt. Vì thế khi mua hàng, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt thì chính là thịt lợn ngon. Mời độc giả xem thêm video: Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho an toàn (Nguồn video: THĐT)
Thịt lợn là một trong những thực phẩm thông dụng nhất, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Thịt lợn giàu dinh dưỡng, song độ thơm ngon còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách nuôi, cách bảo quản. (Ảnh minh họa)
Khi đi chợ, nhiều sạp hàng bày bán thịt lợn “sáng màu” và “sẫm màu” khác nhau. Điều này khiến không ít chị em phân vân nên mua loại nào giúp món ăn thơm ngon, đảm bảo dưỡng chất. Theo người bán hàng lâu năm, màu sắc thịt lợn có sự khác biệt do nhiều nguyên nhân.
Thịt lợn “sẫm màu”. Có ba nguyên nhân khiến thịt có màu sẫm hơn. Nguyên nhân thứ nhất, quá trình mổ lợn, máu trong lợn không được rút hết, tích tụ lại trên các thớ thịt. Màu đỏ tự nhiên khiến miếng thịt trông rất hấp dẫn. Sử dụng loại thịt này, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Điểm trừ của chúng là thịt lẫn mùi tanh của máu, không được thơm.
Nguyên nhân thứ hai khiến thịt lợn sẫm màu là thịt để lâu. Thịt lợn kiểu này thường sẫm màu pha chút đen hoặc tím, ngửi có mùi. Đây là dấu hiệu thịt bắt đầu hỏng, tốt nhất không nên mua.
Nguyên nhân thứ ba khiến thịt lợn sẫm màu là lợn chết do bệnh. Lợn ốm lâu ngày, máu không được thải độc kịp thời khiến máu bám trên thịt chuyển màu đen. Thịt lợn kiểu này ăn hôi, không ngon mà còn có thể gây hại sức khỏe.
Thịt lợn “sáng màu”. Có 3 nguyên nhân khiến thịt lợn “sáng màu”. Thứ nhất, quá trình giết mổ, máu trong lợn được rút hết nên thịt có màu tươi sáng, đỏ nhạt. Ngoài màu sắc, nếu thịt có bề mặt bóng, phần mỡ trắng đục, miếng thịt không dính tay, ấn vào có độ đàn hồi tốt thì nên mua. Đây là thịt lợn tươi ngon, chế biến vừa ngon vừa nhiều dưỡng chất.
Nguyên nhân thứ hai khiến thịt “sáng màu” là thương lái bơm nước để làm tăng trọng lượng. Quan sát sẽ thấy thớ thịt có vẻ lỏng lẻo, dùng tay ấn nhẹ hơi ẩm sẽ rỉ ra bề mặt do thớ thịt ngấm nước. Thịt có chứa nhiều nước nên sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng, không nên mua.
Nguyên nhân thứ ba khiến thịt “sáng màu” là do thịt được đông lạnh, rã đông rồi bày bán. Nếu kiểm tra thấy bề mặt thịt có độ nhớt, ngửi có mùi hôi thì không nên chọn. Rất có thể đây là thịt tồn từ hôm trước không bán hết, được cấp đông rồi mang ra chợ “xả”.
Để chọn thịt lợn ngon chế biến món ăn cho gia đình, bạn cần đặc biệt chú ý đến màu sắc, mùi thịt. Thịt lợn chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt dầu.
Thịt tươi mới thường có độ đàn hồi rất tốt. Vì thế khi mua hàng, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt thì chính là thịt lợn ngon.
Mời độc giả xem thêm video: Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho an toàn (Nguồn video: THĐT)