Để chế biến món gà đắp muối hóa thạch Hakka, người ta bọc con gà trong một tổ kén bằng muối biển.Muối nóng cách ly thịt gà khỏi nhiệt trực tiếp, đảm bảo gà chín nhưng không bị cháy mà còn giữ nguyên được độ thơm ngon và không bị khô.Hơi nước bên trong sẽ khiến thịt gà được mềm, mọng nước và đậm đà gia vị hơn. Kết quả và thịt gà sẽ rất ngon ngọt, thơm dịu.Ban đầu, người đầu bếp châm lửa đốt lên một tảng đá trắng đến mức cháy xém, rồi sau đó dùng búa đập vỡ, từng mảnh vụn rơi ra, dày như miếng gạch để lộ ra bên trong là một con gà được tẩm ướp đầy đủ gia vị và rau thơm.Điều đặc biệt khi chế biến món gà nướng muối này là người ta sử dụng rất ít gia vị. Gia vị là để làm nổi bật hương vị của thịt gà chứ không phải làm lu mờ nó. Cách làm này hoàn toàn trái ngược với các món ăn đậm đà gia vị như cà ri gà chẳng hạn.Gà nướng muối Hakka được chuẩn bị với các thành phần tối thiểu như muối, gừng, rượu và ngũ vị hương là những thành phần duy nhất cần có. Một số người thích thêm một chút dược liệu Trung Quốc để tăng hương vị.Cách nướng cũng khá đơn giản, đặt gà bọc lên trên một lớp muối thô để thịt gà không chạm vào bề mặt nóng của chảo, sử dụng muối còn lại để phủ toàn bộ gà. Vặn lửa ở mức trung bình và đậy nắp chảo.Trong quá trình nướng, nếu thấy khói bốc lên từ chảo và có thể ngửi thấy mùi khói của muối thì tắt lửa. Giữ nắp và để cho hơi nóng của muối thô tiếp tục nấu gà trong 20 phút nữa.Muối thô hoạt động như một chất cách điện, ngăn không cho nhiệt trực tiếp từ bếp đến gà. Kết quả là thịt gà chín đều, ngon ngọt và mềm. Món ăn có hương vị khói không thể nhầm lẫn với món gà nướng kiểu khác.Khi mở bọc kén này, hơi nước sẽ bốc ra và người ăn dường như bị thôi miên bởi mùi thơm của thịt và hương khói của muối biển.Ở một số nhà hàng, người ta còn thêm bước đốt cháy muối bên ngoài để tạo sự ấn tượng với khách hàng. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Để chế biến món gà đắp muối hóa thạch Hakka, người ta bọc con gà trong một tổ kén bằng muối biển.
Muối nóng cách ly thịt gà khỏi nhiệt trực tiếp, đảm bảo gà chín nhưng không bị cháy mà còn giữ nguyên được độ thơm ngon và không bị khô.
Hơi nước bên trong sẽ khiến thịt gà được mềm, mọng nước và đậm đà gia vị hơn. Kết quả và thịt gà sẽ rất ngon ngọt, thơm dịu.
Ban đầu, người đầu bếp châm lửa đốt lên một tảng đá trắng đến mức cháy xém, rồi sau đó dùng búa đập vỡ, từng mảnh vụn rơi ra, dày như miếng gạch để lộ ra bên trong là một con gà được tẩm ướp đầy đủ gia vị và rau thơm.
Điều đặc biệt khi chế biến món gà nướng muối này là người ta sử dụng rất ít gia vị. Gia vị là để làm nổi bật hương vị của thịt gà chứ không phải làm lu mờ nó. Cách làm này hoàn toàn trái ngược với các món ăn đậm đà gia vị như cà ri gà chẳng hạn.
Gà nướng muối Hakka được chuẩn bị với các thành phần tối thiểu như muối, gừng, rượu và ngũ vị hương là những thành phần duy nhất cần có. Một số người thích thêm một chút dược liệu Trung Quốc để tăng hương vị.
Cách nướng cũng khá đơn giản, đặt gà bọc lên trên một lớp muối thô để thịt gà không chạm vào bề mặt nóng của chảo, sử dụng muối còn lại để phủ toàn bộ gà. Vặn lửa ở mức trung bình và đậy nắp chảo.
Trong quá trình nướng, nếu thấy khói bốc lên từ chảo và có thể ngửi thấy mùi khói của muối thì tắt lửa. Giữ nắp và để cho hơi nóng của muối thô tiếp tục nấu gà trong 20 phút nữa.
Muối thô hoạt động như một chất cách điện, ngăn không cho nhiệt trực tiếp từ bếp đến gà. Kết quả là thịt gà chín đều, ngon ngọt và mềm. Món ăn có hương vị khói không thể nhầm lẫn với món gà nướng kiểu khác.
Khi mở bọc kén này, hơi nước sẽ bốc ra và người ăn dường như bị thôi miên bởi mùi thơm của thịt và hương khói của muối biển.
Ở một số nhà hàng, người ta còn thêm bước đốt cháy muối bên ngoài để tạo sự ấn tượng với khách hàng. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.