Döner: Nhắc đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, đã nói đến kebap thì không thể thiếu döner. Về bản chất, đây là một món gồm các miếng thịt được đập dập rồi ướp với mỡ rắn (tức mỡ xung quanh quả cật của một số loài động vật như bò, cừu) cùng các loại gia vị, xiên vào que rồi nướng theo chiều thẳng đứng. (Ảnh: andberlin)Köfte có là tên gọi chung cho các món thịt viên dù các viên thịt có nhiều hình thù khác nhau chứ không chỉ hình tròn. Thành phần cơ bản của köfte là thịt cừu xay trộn với vụn bánh mì, hành tây và gia vị băm nhỏ. Món thịt viên phổ biến nhất là izgara köfte, tức hỗn hợp thịt được đem nướng lên rồi ăn cùng với ớt xanh nướng, ớt bột và bánh mì hoặc cơm. (Ảnh: yemek) Manti: Có thể coi manti là một dạng há cảo. Món ăn ngon của Thổ Nhĩ Kỳ này gồm có hai nguyên liệu chính là bột và nhân thịt bò hoặc cừu. (Ảnh: walksofturkey) Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng phong phú về các loại rau. Các món rau được chia làm hai loại: có thịt và không có thịt. Trong số những món rau không có thịt phải kể đến Yaprak Sarma, tức lá nho cuộn cơm, hành và các loại gia vị như bạc hà, quả lý chua, ớt và quế. (Ảnh: Hürriyet) Dolma là món ăn làm từ các loại quả như cà tím, ớt chuông, cà chua, bí ngòi tươi hoặc khô, nhồi với hỗn hợp gồm cơm và hành tây cùng rất nhiều loại gia vị. (Ảnh: walksofturkey) Taze Fasulye là đậu quả nấu cùng với cà chua hoặc nước sốt cà chua, và đương nhiên không thể thiếu hành tây. (Ảnh: yemekmutfak) Như đã nói ở trên, người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích ăn thịt. Trong số những món ăn ngon từ thịt phải kể đến Karnıyarık, tức cà tím nhồi thịt chiên. Phần nhân nhồi ngoài thịt còn có hành tây, tỏi và khoai tây. (Ảnh: walksofturkey)Lahmacun là một món ăn giống như bánh pizza với nhân là thịt xay nhỏ, hành tây và các loại gia vị khô. Món này được ăn cùng với cà chua, các loại rau xà lách. Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ khi ăn đều vắt chanh lên rồi cuộn tròn lại giống như bánh tacos. (Ảnh: walksofturkey) Nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ không thể không nhắc đến cơm. Có rất nhiều loại cơm nhưng món dễ làm và được ưa thích nhất là cơm nấu lẫn với mì sợi nhỏ. (Ảnh: Nefis)
Döner: Nhắc đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, đã nói đến kebap thì không thể thiếu döner. Về bản chất, đây là một món gồm các miếng thịt được đập dập rồi ướp với mỡ rắn (tức mỡ xung quanh quả cật của một số loài động vật như bò, cừu) cùng các loại gia vị, xiên vào que rồi nướng theo chiều thẳng đứng. (Ảnh: andberlin)
Köfte có là tên gọi chung cho các món thịt viên dù các viên thịt có nhiều hình thù khác nhau chứ không chỉ hình tròn. Thành phần cơ bản của köfte là thịt cừu xay trộn với vụn bánh mì, hành tây và gia vị băm nhỏ. Món thịt viên phổ biến nhất là izgara köfte, tức hỗn hợp thịt được đem nướng lên rồi ăn cùng với ớt xanh nướng, ớt bột và bánh mì hoặc cơm. (Ảnh: yemek)
Manti: Có thể coi manti là một dạng há cảo. Món ăn ngon của Thổ Nhĩ Kỳ này gồm có hai nguyên liệu chính là bột và nhân thịt bò hoặc cừu. (Ảnh: walksofturkey)
Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng phong phú về các loại rau. Các món rau được chia làm hai loại: có thịt và không có thịt. Trong số những món rau không có thịt phải kể đến Yaprak Sarma, tức lá nho cuộn cơm, hành và các loại gia vị như bạc hà, quả lý chua, ớt và quế. (Ảnh: Hürriyet)
Dolma là món ăn làm từ các loại quả như cà tím, ớt chuông, cà chua, bí ngòi tươi hoặc khô, nhồi với hỗn hợp gồm cơm và hành tây cùng rất nhiều loại gia vị. (Ảnh: walksofturkey)
Taze Fasulye là đậu quả nấu cùng với cà chua hoặc nước sốt cà chua, và đương nhiên không thể thiếu hành tây. (Ảnh: yemekmutfak)
Như đã nói ở trên, người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích ăn thịt. Trong số những món ăn ngon từ thịt phải kể đến Karnıyarık, tức cà tím nhồi thịt chiên. Phần nhân nhồi ngoài thịt còn có hành tây, tỏi và khoai tây. (Ảnh: walksofturkey)
Lahmacun là một món ăn giống như bánh pizza với nhân là thịt xay nhỏ, hành tây và các loại gia vị khô. Món này được ăn cùng với cà chua, các loại rau xà lách. Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ khi ăn đều vắt chanh lên rồi cuộn tròn lại giống như bánh tacos. (Ảnh: walksofturkey)
Nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ không thể không nhắc đến cơm. Có rất nhiều loại cơm nhưng món dễ làm và được ưa thích nhất là cơm nấu lẫn với mì sợi nhỏ. (Ảnh: Nefis)